10/03/2020 3:35:17 CH

Vì sao nước Mỹ đứng vững giữa tâm bão Covid-19?

Không ngẫu nhiên mà nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đứng vững trong bối cảnh cả thế giới lao đao vì dịch Covid-19. Lý do đằng sau diễn biến này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Xem thêm: Thế giới trì trệ vì dịch bệnh, Donald Trump cùng kinh tế Mỹ lập kỷ lục lịch sử

 

Biện pháp cứng rắn

Dịch Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán từ hồi tháng 12/2020 đã mang đến những thách thức không nhỏ về y tế, kinh tế lẫn chính trị cho cả thế giới, đặc biệt là những quốc gia có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc.

Bỏ ngoài tai những tranh cãi và chỉ trích, Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với hành khách bay từ Trung Quốc ngay sau khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ cũng khuyến cáo người dân không đến các vùng dịch như Italy, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với hành khách bay từ Trung Quốc.

Trong nước, các tiểu bang đã ngay lập tức tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19. Theo Thống đốc bang California Gavin Newsom, việc công bố tình trạng khẩn cấp sớm sẽ giúp thúc đẩy sự minh bạch, chia sẻ dữ liệu và thông tin để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tình trạng khẩn cấp cũng bảo vệ người dân khỏi nạn đầu cơ tăng giá, đặc biệt đối với các vật dụng y tế.

 

Nền y học tiên tiến bậc nhất

Bên cạnh động thái phòng dịch cứng rắn, nước Mỹ đã thực hiện các biện pháp y tế một cách gấp rút để chữa trị cho bệnh nhân và chế tạo thành công vaccine.

Công ty Moderna phát triển vaccine Covid-19 thử nghiệm trên người vào tháng Tư.

Moderna Therapeutics, một công ty công nghệ sinh học của Mỹ có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts đã xuất xưởng một lô vaccine đầu tiên dành cho bệnh Covid-19 và sẽ được thử nghiệm trên người vào đầu tháng Tư tới. Quá trình này chỉ mất 42 ngày, một thời gian kỷ lục chưa từng có trong lịch sử phát triển vaccine của nhân loại.

Để rút ngắn thời gian đó, Moderna Therapeutics đã áp dụng một phương pháp di truyền tương đối mới, đòi hỏi công nghệ và quy trình an toàn rất khắt khe.

 

"Chúng tôi phải chăm lo cho cuộc sống của người dân Mỹ."

Thượng viện Mỹ vừa qua đã phê duyệt gói hỗ trợ khẩn cấp 8,3 tỷ USD để ngăn chặn Covid-19, cao gấp hơn ba lần đề xuất do chính quyền Trump đưa ra. Cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã quyết định quyên góp toàn bộ tiền lương quý IV năm 2019 cho nỗ lực kiểm soát và chống Covid-19 tại Mỹ.

"Nhằm thực hiện lời hứa và tăng cường bảo vệ người dân Mỹ, ông ấy quyết định góp toàn bộ tiền lương quý IV năm ngoái cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh nhằm hỗ trợ nỗ lực phòng chống, kiểm soát và chiến đấu chống lại nCoV.", Thư ký báo chí Nhà Trắng viết trên Twitter.

Hôm 9/3 vừa qua, ông Trump cho biết sẽ thực hiện một số biện pháp thúc đẩy nền kinh tế, như cắt giảm thuế thu nhậptăng cường luật bảo vệ những người có thể mất việc vì Covid-19. Tổng thống Mỹ cũng đảm bảo rằng cơ quan quản lý sẽ tăng cường khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ vượt qua khó khăn.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 9/3.

"Đây là tình huống mà chúng tôi buộc phải đương đầu và xử lý. Chúng tôi đang làm rất tốt điều đó. Điều quan trọng là chúng tôi phải chăm lo cho cuộc sống của người dân Mỹ và chúng tôi sẽ làm như vậy.", Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 9/3.

Nhờ nền tảng sẵn có cùng với những chính sách phù hợp được thực thi, nước Mỹ không những đứng vững mà còn tăng trưởng kỷ lục giữa tâm bão Covid-19. Có thể nói, những biểu hiện tích cực trong trong thời kỳ đen tối chính là minh chứng rõ ràng nhất, khẳng định vị thế của nền kinh tế số 1 thế giới trong thời kỳ Tổng thống Donald Trump cầm quyền.

Để được tư vấn mua nhà hoặc đầu tư vào 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tư vấn. Chuyên viên của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.

 

 

Xem thêm:

Các dự án đầu tư tại USHome được lựa chọn như thế nào?

Cơ hội sở hữu Căn hộ Cao cấp Relevant Residences tại Los Angeles, CA

Nguồn: Vnexpress

Tổng hợp: USHome