16/06/2020 12:00:00 SA

Lời khuyên của những Nhà kinh tế học hàng đầu dành cho giới đầu tư Bất động sản trong bối cảnh hiện nay

Hiệp hội Nhà đầu tư Bất động sản Quốc gia (NREI) đã hỏi bảy nhà kinh tế thương mại bất động sản hàng đầu với câu hỏi: “Lời khuyên nào dành cho các nhà đầu tư bất động sản ngay thời điểm hiện tại?” Và dưới đây là những điểm nổi bật trong câu trả lời của họ.

David Lynn - Tiến sĩ, Nhà sáng lập Công ty Everest Healthcare Properties LLC

Tôi sẽ nói rằng tôi có sự tự tin đối với thị trường. Tình huống hiện nay không được tạo ra bởi một cái gì đó xấu trong nền kinh tế, nó được tạo ra bởi một sự kiện ngoại sinh, một thiên thạch rơi xuống trái đất mà không ai có thể cảnh báo trước. Điều này không giống như cuộc khủng hoảng tài chính, khi mọi người có rất nhiều nợ xấu.

Tôi nghĩ rằng ngành khách sạn và nhà hàng - dịch vụ sẽ hồi phục lại rất nhanh vào cuối năm nay, du lịch có lẽ sẽ gần trở lại như bình thường. Nếu bây giờ, nó ở mức 10 phần trăm, thì khi đó nó sẽ ở mức 50 phần trăm và sau đó sẽ tăng lên mỗi tháng sau đó.

Tiếp theo, nếu nói về nhà dưỡng lão, thì rõ ràng phân khúc này chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Có nhiều cuộc thảo luận cho rằng nhiều nhà điều hành đang phải vận hành chúng với mức lợi nhuận cực kỳ thấp. 

Về ký túc xá cho sinh viên, tôi nghĩ chúng sẽ hồi phục nhanh chóng, hầu hết các công trình đều khá mới, và ở nhiều khu thì sinh viên có phòng riêng.

Và BĐS công nghiệp đang rất mạnh mẽ vào thời điểm này, các trung tâm dữ liệu đang có giá rất đắt đỏ, nhưng đầu tư vào chúng vẫn là một phương án tốt trong thời gian dài. 

Lúc đầu mọi người có phản ứng thái quá, họ nghĩ rằng đã đến ngày tận thế, nhưng không phải vậy. Với tôi, hiện giờ khách sạn là một khoản đầu tư tuyệt vời ngay lúc này, vì giá của chúng đang xuống rất thấp.

Cedrik LaChance, Giám đốc của Global REIT Research, Green Street Advisors

Chúng tôi đã bước vào kỷ nguyên của lĩnh vực bất động sản phi truyền thống. Chúng tôi đã đề cao những người ủng hộ các lĩnh vực này trong nhiều năm. Tháp di động, trung tâm dữ liệu, trò chơi điện tử, lưu trữ, chăm sóc sức khỏe nói chung hấp dẫn hơn nhiều so với các hạng mục  tài sản cốt lõi truyền thống.

Chúng tôi cũng ủng hộ việc kinh doanh cho thuê nhà đơn lập và các công ty xây dựng nhà tiền chế.

Chúng tôi có thái độ thận trọng hoặc hoàn toàn tiêu cực về mặt bằng bán lẻ và văn phòng trong một thời gian rất dài và tình hình hiện nay củng cố thêm cho quan điểm này.

Richard Barkham, Trưởng nhóm Chuyên gia kinh tế toàn cầu, CBRE

A clear winner out of COVID-19 is the digital economy. So, anything that’s connected to the digital economy—data centers, logistics assets, is a positive.

Trong tình hình COVID-19, nền kinh tế kỹ thuật số rõ ràng là người thắng thế. Vì vậy, bất cứ điều gì kết nối với nền kinh tế kỹ thuật số như trung tâm dữ liệu, tài sản logistics, đều là khoản đầu tư tích cực.

Hessam Nadji, CEO của Marcus & Millichap

Một trong những thông điệp chính của chúng tôi đối với thị trường và khách hàng của chúng tôi bắt đầu vào giữa tháng 3 là không nên đưa ra những nhận xét chung chung. Chúng tôi ủng hộ việc không bị phân tâm bởi các tuyên bố vĩ mô như “giá đang điều chỉnh theo x phần trăm”hoặc “giá không có sự điều chỉnh” hoặc “bạn không thể giao dịch một tài sản”. Những nhận xét đó có thể thực sự có hại tại thời điểm như thế này bởi vì mỗi tài sản đều có lịch sử, câu chuyện, người thuê và triển vọng riêng.

Barbara Byrne Denham, Chuyên gia kinh tế học, Moody’s Analytics REIS

Lời khuyên của tôi cho các nhà đầu tư bất động sản thương mại là đợi cho đến khi việc ngăn chặn virus cho thấy sự tiến bộ rõ rệt. Sẽ có rất nhiều cơ hội trong nửa cuối năm 2020, nhưng một lần nữa,  tôi sẽ chờ đợi cho đến khi tiến trình ngăn chặn rõ ràng và nhất quán.

Joseph Biasi, Cố vấn, CoStar Group

Chúng tôi hy vọng đại dịch này cuối cùng sẽ kết thúc, và mọi người không cần phải cách ly xã hội mãi mãi. Vì vậy, đây không phải là dấu chấm hết cho thị trường mặt bằng văn phòng, vì trước đó chúng ta sở hữu chúng vì những lý do nhất định, và sau này chúng ta cũng sẽ có những lý do khác để đầu tư vào đó.

Tuy nhiên, một số mảng đã chứng minh sự hiệu quả của nó - mặt bằng công nghiệp vẫn là một hạng mục đầu tư phát triển mạnh mẽ. 

Để được tư vấn mua nhà hoặc đầu tư vào 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tư vấn. Cố Vấn Đầu Tư của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.

 

Xem thêm:

Các dự án đầu tư tại USHome được lựa chọn như thế nào?

Vì sao giới đầu tư nhắm vào bất động sản Mỹ trong thời kỳ khủng hoảng?