27/07/2021 12:00:00 SA

Cập nhật thay đổi trong chính sách nhập cư của Mỹ 2021

Đầu năm 2021, chính quyền của Tân tổng thống Mỹ Joe Biden công bố Dự luật nhập cư và Luật di trú Mỹ 2021 với những điều kiện “dễ thở” hơn so với chính sách thắt chặt người nhập cư của thời tổng thống Trump. Đây là tin vui cho những người Việt có kế hoạch định cư tại Hoa Kỳ trong thời gian tới, cùng tìm hiểu chi tiết những thay đổi này.

Nội dung bài viết bao gồm:

 1. Những thay đổi trong Dự luật Nhập cư 2021 của Tổng thống Joe Biden

 2. Những yêu cầu nhập tịch Mỹ theo Luật di trú 2021

 3. Luật pháp kết hôn tại Mỹ

 4. Luật bảo lãnh sang Mỹ 2021

 

Những thay đổi trong Dự luật Nhập cư 2021 của tổng thống Mỹ Joe Biden đệ trình lên Quốc hội

du luat nhap cu moi 2021 my

Tân tổng thống Joe Biden đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ 2021

 

Đạo luật Quốc tịch Mỹ ban hành năm 2021 dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ có một số điểm đáng chú ý bao gồm lộ trình nhập quốc tịch Mỹ với việc giảm thời gian nhập tịch từ 13 năm xuống còn 8 năm hay việc tạo điều kiện cấp quyền cho người không có giấy tờ như trẻ em hay lao động lĩnh vực công nghiệp.

 1. Tạo điều kiện cấp quyền công dân cho người không có giấy tờ

Dự luật cho phép các cá nhân không có giấy tờ đăng ký tình trạng pháp lý tạm thời, với khả năng xin thẻ xanh sau 5 năm nếu họ vượt qua các cuộc kiểm tra lý lịch hình sự và an ninh quốc gia và nộp thuế. Những người nông dân nhập cư đáp ứng các yêu cầu cụ thể sẽ đủ điều kiện nhận thẻ xanh ngay lập tức. Sau ba năm, tất cả những người có thẻ xanh vượt qua kiểm tra lý lịch bổ sung và chứng minh kiến ​​thức về tiếng Anh và công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn để trở thành công dân. Người nộp đơn phải có mặt thực tế tại Hoa Kỳ vào hoặc trước ngày 1 tháng 1 năm 2021. 

 1. Tạo điều kiện gia đình ở cạnh nhau

Xóa các hồ sơ tồn đọng, thu hồi các thị thực không sử dụng, loại bỏ thời gian chờ đợi kéo dài và tăng giới hạn thị thực cho mỗi quốc gia. Loại bỏ cái gọi là "thời hạn 3 và 10 năm", và các điều khoản khác khiến các gia đình phải xa nhau. Dự luật cho phép những người nhập cư có đơn bảo lãnh gia đình được chấp thuận tham gia cùng gia đình ở Hoa Kỳ trên cơ sở tạm thời trong khi họ chờ được cấp thẻ xanh.

 1. Tôn trọng sự đa dạng

Cấm phân biệt đối xử dựa trên tôn giáo và giới hạn thẩm quyền của tổng thống trong việc ban hành các lệnh cấm trong tương lai. 

 1. Thúc đẩy hội nhập nhập cư và tị nạn và quyền công dân

Mở rộng các chương trình thúc đẩy hội nhập và hòa nhập, tăng cường giảng dạy tiếng Anh và cung cấp hỗ trợ cho các cá nhân đang tìm kiếm để trở thành công dân.

 1. Phát triển nền kinh tế Hoa Kỳ

Xóa tồn đọng thị thực dựa trên việc làm, thu hồi các thị thực không sử dụng, giảm thời gian chờ đợi lâu và loại bỏ giới hạn thị thực cho mỗi quốc gia. Dự luật giúp sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Hoa Kỳ có bằng STEM nâng cao dễ dàng ở lại Hoa Kỳ hơn; cải thiện khả năng tiếp cận thẻ xanh cho người lao động trong các khu vực có mức lương thấp hơn; và loại bỏ các rào cản không cần thiết khác đối với thẻ xanh dựa trên việc làm. 

 1. Bảo vệ người lao động khỏi bị bóc lột và cải thiện quy trình xác minh việc làm

Dự luật bảo vệ những người lao động là nạn nhân của sự trả thù tại nơi làm việc khỏi bị trục xuất nhằm cho phép các cơ quan lao động phỏng vấn những người lao động này. Bảo vệ người lao động nhập cư và lao động thời vụ, đồng thời tăng hình phạt đối với người sử dụng lao động vi phạm luật lao động.

Những yêu cầu nhập tịch Mỹ theo Luật Di trú 2021

dieu kien thi nhap tich my 2021

Điều kiện thi nhập quốc tịch Hoa Kỳ

 

Nhập tịch là quy trình mà các thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ (người có thẻ xanh), sau một số năm nhất định, có thể nộp đơn để trở thành công dân Hoa Kỳ. Quá trình này bao gồm việc điền và gửi Mẫu N-400 của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), tham dự một cuộc phỏng vấn, thể hiện khả năng nói, đọc và viết tiếng Anh, đồng thời vượt qua bài kiểm tra về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ. Sau khi được chấp thuận và tuyên thệ nhậm chức, họ là công dân Hoa Kỳ. Công dân Việt cần đảm bảo 7 điều kiện quan trọng sau để nộp đơn thi quốc tịch Mỹ.

 1. Công dân đủ 18 tuổi

 2. Là thường trú nhân (có thẻ xanh) ít nhất 5 năm

 3. Đã sống tại tiểu bang Mỹ ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn

 4. Có cư trú liên tục ở Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân trong 5 năm trước khi nộp đơn

 5. Đã hiện diện thực tế ở Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng trong số 5 năm trước khi nộp đơn

 6. Vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh cũng như lịch sử Hoa Kỳ và bài kiểm tra của chính phủ

 7. Người có tư cách đạo đức tốt

 

Để tìm hiểu chi tiết hơn về những điều kiện trên cũng như nắm rõ từng bước trong quy trình nộp đơn và nhập tịch Mỹ, tham khảo bài viết sau:

Nhập quốc tịch Mỹ: Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết

Luật pháp kết hôn tại Mỹ

nhap tich cho nguoi viet ket hon cong dan my

Nhập tịch cho người Việt kết hôn với công dân Mỹ

 

Nhiều người thắc mắc: “Khi kết hôn với người Hoa Kỳ, tôi có tự động trở thành công dân của đất nước này không?” Câu trả lời là không, kết hôn với người Hoa Kỳ không đồng nghĩa với việc bạn được cấp quốc tịch Hoa Kỳ. Để được nhập tịch Mỹ, bạn cần trải qua những quá trình sau. Việc đầu tiên đó là đăng ký kết hôn với vợ/chồng là người Hoa Kỳ, sau đó bạn sẽ có điều kiện để nộp hồ sơ xin thẻ xanh. Thủ tục và lệ phí đăng ký kết hôn sẽ phụ thuộc vào từng bang tại Mỹ. Sau khi được cấp thẻ xanh và sống 3 năm tại Mỹ với tư cách thường trú nhân, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, trong một số trường hợp thời gian thường trú phải là 5 năm.

“Nếu chưa kết hôn với vợ/chồng người Mỹ, làm sao để tôi có thể nhận thị thực Mỹ?” Thị thực hôn phu (K-1) cấp phép cho một công dân nước ngoài đã đính hôn với một công dân Hoa Kỳ được phép vào đất nước Hoa Kỳ với mục đích kết hôn. Để có được thị thực K-1, hôn phu ở Mỹ của bạn sẽ cần phải nộp đơn bảo lãnh Mẫu I-129F tới Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Nếu đơn bảo lãnh được chấp thuận, nó sẽ được chuyển đến lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quê hương của người nhập cư để xem xét. Một cuộc phỏng vấn với người nộp đơn sẽ được tổ chức tại lãnh sự quán. 

Nếu mọi việc suôn sẻ tại buổi phỏng vấn, visa (K-1) sẽ được cấp. Sau khi thị thực hôn phu được cấp, người nhập cư có sáu tháng để sử dụng thị thực này để nhập cảnh vào Hoa Kỳ và sau đó là 90 ngày nữa để kết hôn. Để đủ điều kiện xin thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ, còn được gọi là thị thực nhập cư theo diện hôn nhân hoặc thẻ xanh nếu kết hôn với một công dân Hoa Kỳ, bạn cần chứng minh:

 1. Kết hôn hợp pháp

 2. Một cuộc hôn nhân thật sự (không phải chỉ để lấp thẻ xanh)

 3. Bằng chứng quốc tịch Hoa Kỳ của vợ/chồng

 4. Tình trạng hôn nhân hiện tại của cả hai là chưa kết hôn với ai khác

Luật bảo lãnh sang Mỹ 2021

bao lanh nguoi than sang my

Những trường hợp bảo lãnh người thân sang Mỹ

 

Bảo lãnh người thân sang Mỹ theo diện F4

Đây là diện áp dụng cho Công dân Mỹ có thể bảo lãnh anh chị em và con cái của họ từ Việt Nam sang Mỹ. Người bảo lãnh sẽ nhận được thẻ xanh 10 năm theo Luật di trú Mỹ và có cơ hội nộp đơn thi quốc tịch Mỹ sau khoảng thời gian 5 năm sống tại đây. Về phía bảo lãnh cần đảm bảo 2 điều kiện sau: 1) Đủ 21 tuổi và có quốc tịch Mỹ; 2) Chứng minh thu nhập đủ làm bảo trợ tài chính cho gia đình phía Việt Nam. Trong khi đó, đối tượng được bảo lãnh phía Việt Nam cần đáp ứng đủ những điều kiện sau: 1) Chứng minh quan hệ huyết thống với người bảo lãnh; 2) Có sự tương tác với người bảo lãnh để mở hồ sơ; 3) Không phạm tội và thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh tại Mỹ.

Bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư theo diện IR5

Đây là hình thức để công dân Mỹ bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ với mục đích đoàn tụ gia đình. Người bảo lãnh cần đáp ứng đủ những điều kiện sau: 1) Đủ 21 tuổi, là công dân Mỹ (trường hợp trường thú nhân không được chấp nhận); 2) Chứng minh mối quan hệ hợp pháp với người được bảo lãnh là cha/mẹ; 3) Chứng minh khả năng tài chính để hỗ trợ cha mẹ sang Mỹ sinh sống. Người bảo lãnh cần lưu ý phần cam kết bảo trợ tài chính. Họ cần chứng minh mức thu nhập hằng năm bằng hoặc lớn hơn 125% theo chuẩn nghèo tại Hoa Kỳ. Mức chuẩn này được áp dụng với mô hình gia đình tương ứng của người bảo lãnh. 

Bảo lãnh sang Mỹ theo diện vợ/chồng

Visa CR1 và IR1 được cấp cho người có vợ/chồng là công dân Mỹ đủ 18 tuổi trở lên. CR1 áp dụng cho những cặp vợ chồng đã cưới nhau dưới 2 năm, CR1 có thời hạn 2 năm. Những cặp vợ chồng kết từ 2 năm trở lên có thể áp dụng visa IR1, người được bảo lãnh theo diện này sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin được cập nhật mới nhất về những thay đổi trong hệ thống Luật nhập cư và Di trú Mỹ 2021. Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cùng nhiều phúc lợi cho người dân, Mỹ đang là điểm đến lý tưởng cho nhiều người dân nhập cư. Hy vọng thông qua bài biết, Anh/Chị đã nắm được những thông tin quan trọng giúp quá trình làm thủ tục nhập cư, nhập tịch dễ dàng hơn.