02/12/2020 12:00:00 SA

Điều kiện và quy trình thi quốc tịch Mỹ

Nhiều người Việt gặp khó khăn trong quá trình nộp đơn gia nhập quốc tịch Mỹ do không nắm được những thông tin quan trọng. Bài viết sau, US Home sẽ giúp Quý Anh, Chị tìm hiểu từ A đến Z quy trình nhập quốc tịch Mỹ bao gồm thủ tục quan trọng, hướng dẫn chi tiết từng bước nộp đơn, phỏng vấn và chỉ ra lưu ý quan trọng trong quá trình nhập tịch cho công dân Việt.

Nội dung bài viết bao gồm:

 1. Nhập tịch Mỹ là gì?
 2. Điều kiện thi quốc tịch Mỹ
 3. 10 bước quan trọng để nhập tịch Mỹ
 4. Nội dung thi quốc tịch Mỹ
 5. Hồ sơ cần thiết cho quá trình nhập tịch Mỹ
 6. Học thi quốc tịch Mỹ 2021
 7. Câu hỏi thường gặp về quy trình thi nhập tịch Mỹ

Nhập tịch Mỹ là gì?

huong dan nhap tich my cho nguoi viet

Nhập tịch Mỹ cho công dân Việt Nam

 

Nhập tịch là quy trình mà các thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ (người có thẻ xanh), sau một số năm nhất định, có thể nộp đơn để trở thành công dân Hoa Kỳ. Quá trình này bao gồm việc điền và gửi Mẫu N-400 của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), tham dự một cuộc phỏng vấn, thể hiện khả năng nói, đọc và viết tiếng Anh, đồng thời vượt qua bài kiểm tra về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ. Sau khi được chấp thuận và tuyên thệ nhậm chức, họ là công dân Hoa Kỳ.

Điều kiện thi quốc tịch Mỹ

dieu kien de thi quoc tich my

Tổng hợp điều kiện cần thiết để thi nhập tịch Mỹ

 

 1. Từ 18 tuổi trở lên

Đủ 18 tuổi trở lên khi bạn nộp Mẫu đơn N-400, Đơn xin Nhập tịch.

 1. Là thường trú nhân (chủ thẻ xanh) ít nhất 5 năm

Thường trú nhân ít nhất 5 năm trước khi nộp Mẫu N-400, Đơn xin Nhập tịch. Thời gian của bạn với tư cách là thường trú nhân bắt đầu từ ngày bạn được cấp tình trạng thường trú nhân.

 1. Đã sống trong tiểu bang ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn

Phải sống trong tiểu bang (hoặc khu USCIS có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người nộp đơn) ít nhất 3 tháng trước ngày nộp đơn N-400, Đơn xin Nhập tịch. Do đó, nếu gần đây bạn đã chuyển đến một tiểu bang mới, bạn phải đợi 3 tháng trước khi nộp Mẫu N-400.

 1. Có cư trú liên tục ở Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân trong 5 năm trước khi nộp đơn

Cư trú liên tục có nghĩa là bạn đã duy trì cư trú tại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Yêu cầu cư trú liên tục giúp bạn chứng minh rằng bạn đã bắt đầu hòa nhập với cộng đồng người Mỹ và có ý định ở lại ddaay. Do đó, bạn phải có quyền cư trú liên tục tại Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân hợp pháp trong ít nhất 5 năm ngay trước ngày nộp đơn. N-400. Bạn có thể thực hiện các chuyến đi nước ngoài nhưng phải duy trì mối quan hệ với Hoa Kỳ. Ví dụ, trong chuyến đi nước ngoài, bạn tiếp tục khai thuế, duy trì nơi cư trú và có ý định quay trở lại Hoa Kỳ. USCIS sẽ cho rằng bất kỳ sự vắng mặt nào từ 6 tháng trở lên đã làm gián đoạn yêu cầu cư trú liên tục của bạn.

 1. Đã hiện diện thực tế ở Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng trong số 5 năm trước khi nộp đơn

Hiện diện thực tế đề cập đến số ngày bạn phải có mặt thực tế tại Hoa Kỳ trong thời gian luật định và tính đến ngày nộp đơn xin nhập tịch. USCIS muốn biết rằng bạn thực sự muốn trở thành công dân. Giống như việc cư trú liên tục, yêu cầu về sự hiện diện thực tế giúp bạn chứng minh rằng bạn đã bắt đầu hòa nhập với cộng đồng người Mỹ và có ý định ở lại Hoa Kỳ. Do đó, bạn phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng trong số 5 năm trước đó ngày nộp đơn N-400, Đơn xin Nhập tịch.

 1. Vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh cũng như lịch sử Hoa Kỳ và bài kiểm tra của chính phủ

Bạn phải có khả năng đọc, viết và nói tiếng Anh, đồng thời có kiến ​​thức và hiểu biết về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ. Bạn chỉ cần trình độ tiếng Anh cơ bản. USCIS cung cấp một số ngoại lệ cho phép thi nhập tịch bằng tiếng Việt trong một số trường hợp như người lớn tuổi, người thiểu năng về thể chất.

 1. Là người có tư cách đạo đức tốt

Hoa Kỳ muốn những công dân mới có tư cách đạo đức tốt, tuân thủ các nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ, và tuân thủ tốt trật tự, pháp luật của Hoa Kỳ.

10 bước quan trọng để nhập tịch Mỹ

Tìm hiểu các bước chi tiết quan trọng dưới đây trong quy trình nộp đơn và thi nhập tịch Mỹ.

huong dan cac buoc nhap tich my

Các bước quan trọng để nhập tịch Mỹ

 

Bước 1: Xác định xem bạn đã là công dân Hoa Kỳ chưa

Phải làm gì: Nếu bạn không phải là công dân Hoa Kỳ ngay từ khi sinh ra, hoặc bạn không tự động nhận hoặc nhận được quốc tịch Hoa Kỳ từ cha mẹ của mình sau khi sinh, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Xác định bạn có đủ điều kiện để trở thành công dân Hoa Kỳ hay không

Xem lại điều kiện ở phần đầu để giúp bạn quyết định xem bạn có đủ điều kiện để đăng ký nhập quốc tịch hay không.

Bước 3: Chuẩn bị Mẫu đơn N-400 của bạn, Đơn xin Nhập tịch

Mẫu này có sẵn để nộp trực tuyến. Bắt đầu bằng cách tạo tài khoản trực tuyến miễn phí của bạn. Nếu bạn cư trú bên ngoài Hoa Kỳ, hãy chụp 2 ảnh kiểu hộ chiếu.

Bước 4: Gửi Mẫu N-400 của bạn và thanh toán phí của bạn

Mẫu này có sẵn để nộp trực tuyến. Sau khi bạn gửi Mẫu đơn N-400, USCIS sẽ gửi cho bạn thông báo biên nhận. Bạn có thể kiểm tra thời gian xử lý hồ sơ và tình trạng hồ sơ của mình trực tuyến.

Bước 5: Đến cuộc hẹn sinh trắc học của bạn (nếu có)

Việc cần làm: Nếu bạn cần lấy sinh trắc học, USCIS sẽ gửi cho bạn một thông báo cuộc hẹn bao gồm ngày, giờ và địa điểm của cuộc hẹn lấy sinh trắc học của bạn. Đến địa điểm đã định vào thời gian đã định. Lấy sinh trắc học của bạn.

Bước 6: Hoàn thành cuộc phỏng vấn

USCIS sẽ lên lịch phỏng vấn bạn để hoàn tất quá trình nhập tịch. Bạn phải báo cáo với văn phòng USCIS vào ngày và giờ trong thông báo cuộc hẹn của bạn. Vui lòng mang theo thông báo cuộc hẹn.

Bước 7: Nhận quyết định từ USCIS về Mẫu N-400 của bạn

USCIS sẽ gửi thông báo quyết định cho bạn qua thư. Nếu bạn đã nộp N-400 trực tuyến, bạn cũng có thể truy cập thông báo điện tử trong tài khoản của mình. Được cấp - USCIS có thể chấp thuận Mẫu N-400 của bạn nếu bằng chứng trong hồ sơ của bạn cho thấy bạn đủ điều kiện nhập quốc tịch.

 • Tiếp tục - USCIS có thể tiếp tục đơn đăng ký của bạn nếu bạn cần cung cấp bằng chứng / tài liệu bổ sung, không cung cấp cho USCIS tài liệu chính xác hoặc rớt bài kiểm tra tiếng Anh và / hoặc công dân lần đầu tiên.
 • Bị từ chối - USCIS sẽ từ chối Mẫu N-400 của bạn nếu bằng chứng trong hồ sơ của bạn cho thấy bạn không đủ điều kiện để nhập tịch.

Bước 8: Nhận thông báo tuyên thệ trung thành

Điều gì sẽ xảy ra: Nếu USCIS chấp thuận Mẫu N-400 của bạn ở bước 7, bạn có thể tham gia một buổi lễ nhập tịch vào cùng ngày với cuộc phỏng vấn của bạn. Nếu buổi lễ nhập tịch diễn ra cùng ngày không có sẵn, USCIS sẽ gửi cho bạn một thông báo kèm theo ngày, giờ và địa điểm của buổi lễ đã lên lịch cho bạn qua thư. Nếu bạn đã nộp N-400 trực tuyến, bạn cũng có thể truy cập thông báo điện tử trong đơn đăng ký của mình.

Bước 9: Tuyên thệ trung thành với Hoa Kỳ

Bạn không phải là công dân Hoa Kỳ cho đến khi bạn tuyên thệ Trung thành tại một buổi lễ nhập tịch.

Bước 10. Tìm hiểu quốc tịch Hoa Kỳ

Quyền công dân là sợi dây chung kết nối tất cả người Mỹ. Hãy xem danh sách này về một số quyền và trách nhiệm quan trọng nhất mà tất cả công dân - cả người Mỹ theo sinh và do lựa chọn - nên thực hiện, tôn trọng và tôn trọng.

Nội dung thi quốc tịch Mỹ

noi dung phong van quoc tich my

Nội dung phỏng vấn quốc tịch Mỹ

 

Phần 1: Thi vấn đáp (Oral test)

Đương đơn cần trả lời đúng 12/20 câu hỏi được chọn trong tổng số 128 câu hỏi xung quanh nội dung về Integrated Civics (Tổng hợp về kiến thức công dân), American Government (Công quyền), và American History (Lịch sử).

Phần 2: Thi viết (Written Test)

Nhân viên Sở Di trú yêu cầu đương đơn lắng nghe một câu Tiếng Anh ở mức độ cơ bản và viết lại câu đó.

Phần 3: Đọc (Reading)

Nhân viên phỏng vấn đưa thí sinh một đoạn văn cơ bản và yêu cầu học to. Tiếp theo đương đơn sẽ được hỏi để xác nhận nội dung trong bản N-400 đã nộp, đồng thời trả lời đúng ít nhất 5 trên 39 câu hỏi trong General Questions của đơn N-400.

Phần 4: Tuyên thệ

Nếu đáp ứng đủ điều kiện, đương đơn sẽ nhận được thư mời đến Tòa án Liên bang của Mỹ để tuyên thệ nhập tịch. Nếu quá 30 ngày vì lý do nào đó mà Tòa án không thể tổ chức tuyên thệ được, Tòa sẽ chỉ định cho Sở Di trú cho đương đơn tuyên thệ ngay tại trụ sở của Sở Di trú.

Hồ sơ cần thiết cho quá trình nhập tịch Mỹ

mau don n400 nhap tich my

Mẫu đơn N-400, đơn nhập tịch Mỹ

 

Tài liệu trong quá trình nộp N400

 1. Bản sao của cả hai mặt Thẻ thường trú nhân của bạn
 2. Giấy khai sinh, có bản dịch công chứng, nếu viết bằng tiếng nước ngoài
 3. Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã từng kết hôn), có bản dịch công chứng, nếu viết bằng tiếng nước ngoài
 4. Một séc hoặc lệnh chuyển tiền $725 cho lệ phí đăng ký và phí dịch vụ sinh trắc học (Đương đơn từ 75 tuổi trở lên được miễn phí sinh trắc học $85)
 5. 2 ảnh hộ chiếu màu
 6. Danh sách địa chỉ nhà trong năm năm qua, bao gồm cả ngày tháng bạn cư trú tại những địa chỉ này
 7. Danh sách tên, ngày tháng và địa chỉ của chủ lao động trong năm năm qua
 8. Danh sách tất cả trẻ em (con đẻ, con nuôi hoặc con riêng, chết hay còn sống), ngày sinh của chúng.
 9. Ngày bạn đã ở bên ngoài Hoa Kỳ kể từ khi trở thành thường trú nhân và các quốc gia bạn đã đi đến trong những chuyến đi này

Tài liệu khi phỏng vấn nhập tịch Mỹ

 1. Thư hẹn phỏng vấn
 2. Bằng chứng về tình trạng chủ thẻ xanh (thường trú nhân)
 3. Giấy tờ tùy thân do nhà nước cấp
 4. Hồ sơ du lịch: hộ chiếu, giấy thông hành do USCIS cấp
 5. Bằng chứng về tình trạng hôn nhân hiện tại và việc chấm dứt cuộc hôn nhân trước của bạn (nếu có)
 6. Bằng chứng về việc chấm dứt các cuộc hôn nhân trước của vợ/chồng bạn (nếu có)
 7. Bằng chứng về (các) thay đổi tên chính thức (nếu có)
 8. Bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ của vợ / chồng trong 3 năm qua trước khi nộp Mẫu N-400 của bạn
 9. Bằng chứng về một cuộc hôn nhân chính thức trong 3 năm trước khi nộp Mẫu N-400 của bạn
 10. Bằng chứng về quyền của cha mẹ đối với (các) con bạn
 11. Bằng chứng về các khoản thanh toán thuế của Sở Thuế vụ (IRS) hoặc các nghĩa vụ thuế quá hạn
 12. Bằng chứng rằng bạn đã duy trì thường trú tại Hoa Kỳ (hiện diện liên tục)

Học thi quốc tịch Mỹ 2021

cau hoi thi quoc tich my 2021

128 câu hỏi thi quốc tịch Mỹ 2021

 

 1. Có tổng cộng bao nhiêu câu hỏi nhập tịch Mỹ cần học?

Ngày 13/11/2020, USCIS thông báo sẽ bắt đầu sử dụng bộ đề mới cho kỳ thi quốc tịch kể từ ngày 01/12/2020. Theo đó, USCIS sẽ tăng số lượng câu hỏi thi quốc tịch từ 100 lên 128 câu hỏi. USCIS sẽ điều chỉnh lại bài thi quốc tịch sau mỗi 2 năm.

 1. 128 câu thi quốc tịch Mỹ

Tất cả câu hỏi liên quan đến thể chết nước Mỹ, hệ thống chính trị, kinh tế và những thông tin liên quan đến văn hóa.

 1. Đề thi có thay đổi gì không?

USCIS sẽ điều chỉnh và thay đổi bài thi quốc tịch Mỹ sau mỗi 2 năm để đảm bảo chất lượng của kỳ thi.

 1. Thi quốc tịch Mỹ dễ hay khó?

Bạn cần đạt 60% câu trả lời đúng trong tổng số 20 câu hỏi. Điều này có nghĩa đương đơn cần trả lời đúng 12/20 câu trong tổng số 128 câu.

 1. Một số kinh nghiệm (mẹo) khi thi quốc tịch Mỹ

Nhớ kỹ những thông tin đã điền trong N400; Giữ tâm thế tự tin khi phỏng vấn; Nếu không hiểu câu hỏi, có thể yêu cầu nhân viên phỏng vấn lặp lại câu hỏi; Trả lời câu hỏi Có hoặc Không (Yes/No) một cách dứt khoát và chính xác; Lắng nghe hiệu lệnh của người phỏng vấn.

Câu hỏi thường gặp về quy trình thi quốc tịch Mỹ

nhung thac mac trong qua trinh thi nhap tich my

Giải đáp thắc mắc trong quá trình thi nhập tịch Mỹ

 

 1. Điều kiện thi quốc tịch Mỹ bằng Tiếng Việt?

Người lớn tuổi đáp ứng điều kiện sau được thi quốc tịch Mỹ bằng Tiếng Việt: Đủ 55 tuổi và đã là thường trú nhân trong ít nhất 15 năm; Đủ 50 tuổi và đã là thường trú nhân trong ít nhất 20 năm; Bị thiểu năng vĩnh viễn về thể chất hoặc tâm thần khiến cho người đó không thể đáp ứng các yêu cầu này; Đủ 65 tuổi và đã là thường trú nhân trong ít nhất 20 năm chỉ cần học 20 câu hỏi trong phần phỏng vấn 100 câu hỏi đáp về kiến thức công dân.

 1. Làm sao để biết thi rớt quốc tịch Mỹ?

Nếu bạn nhận được thông báo cho biết N-400 của bạn đã bị từ chối sau cuộc phỏng vấn, điều này có nghĩa là viên chức USCIS nhận thấy bạn không đủ điều kiện nhập tịch.

 1. Lệ phí thi quốc tịch Mỹ là bao nhiêu?

Phí nhập tịch hiện tại cho đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ là $725. Tổng số tiền đó bao gồm $640 cho việc xử lý đơn đăng ký và $85 cho các dịch vụ sinh trắc học.

 1. Nộp đơn thi quốc tịch Mỹ ở đâu và trong bao lâu có kết quả?

Thời gian xử lý đơn xin nhập tịch (quốc tịch) trung bình trên toàn quốc là 14,5 tháng, kể từ tháng 6 năm 2021. Nhưng đó chỉ là thời gian chờ xử lý đơn. Quá trình nhập tịch tổng thể bao gồm nhiều bước hơn kéo dài khoảng 18,5 tháng đến 24 tháng.

 1. Câu hỏi mẫu khi phỏng vấn (interview quốc tịch Mỹ)?

Những câu hỏi về thông tin cá nhân, lịch sử cư trú, thông tin về các mối quan hệ, thông tin người thân trong gia đình. Hãy bình tĩnh và cung cấp những thông tin này một cách chính xác và rõ ràng.

 1. Nộp đơn thi quốc tịch Mỹ online được không?

Bạn có thể truy cập trang web chính thức của Sở nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ để điền mẫu đơn N-400 để xin nhập tịch Hoa Kỳ.