14/10/2021 10:56:43 SA

Trường cấp 3 ở Mỹ có những loại nào? Học phí ra sao?

Trường cấp 3 ở Mỹ khá đa dạng, không chỉ có trường công lập, tư thục, bán trú hay nội trú mà còn có cả các trường dành cho người theo đạo, dành riêng cho nam hoặc danh riêng cho nữ,… Để xem chi tiết về các loại trường trung học này, hãy xem ngay bài viết này nhé.

1. Trường công lập - Public School

2. Trường tự thục - Private School

3. Trường dự bị đại học - College Preparatory School 

4. Trường tôn giáo - Religious affiliated school

5. Trường nam sinh - all-boy school

6. Trường nữ sinh - all-girl school

7. Trường nghệ thuật – Pre-professional art schools

8. Trường quân sự - Military School

Trường cấp 3 ở Mỹ khá đa dạng, không chỉ có trường công lập, tư thục, bán trú hay nội trú mà còn có cả các trường dành cho người theo đạo, dành riêng cho nam hoặc danh riêng cho nữ,… Để xem chi tiết về các loại trường trung học này, hãy xem ngay bài viết này nhé.

1. Trường công lập - Public School

Trường công lập là trường được kiểm soát và tài trợ bởi chính quyền địa phương của Mỹ. Chương trình giảng dạy, sách vở, học tập, ngoại khóa và nhiều chính sách khác được xây dựng cố định theo ủy ban trường học. Các trường áp dụng vào và thực hiện. Để thay đổi các chính sách này khá phức tạp.

 

Học phí trường công lập rẻ hơn với nhiều loại trường khác cụ thể: trung bình khoảng: 18,000 – 22,000 USD/ năm.

Chương trình ngoại khóa cũng ít hơn hẳn so với hệ thống các trường tư thục vì kinh phí ít hơn.

Trường công lập cấp 3 ở Mỹ thường bắt buộc mặc đồng phụcTrường công lập cấp 3 ở Mỹ thường bắt buộc mặc đồng phục

Số học sinh 1 lớp học ở các trường công lập đông hơn khoảng 25-30 người/ 1 lớp. Các trường cấp 3 ở Mỹ thuộc nhóm công lập đều có nội trú và nhiều học bổng để khuyến khích học sinh hơn. Tuy nhiên thì trường công lập hầu như chỉ lấy từ học sinh trong bang đó hoặc một số sinh viên thuộc chương trình trao đổi văn hóa.

2. Trường tự thục - Private School

Trường tư thục là trường độc lập về tài chính và tự quản lý nên không phụ thuộc vào chính phủ. Nguồn tài chính chủ yếu là từ học phí của học sinh hoặc các nguồn tài trợ hoặc đóng góp khác. Trường tư thục chia làm 2 hình thức:

  • Trường nội trú (Boarding School): Nghĩa là học sinh học tập và ăn ở tại trường. Học sinh nội trú sống trong các khu  kí túc xá chia theo nam hoặc nữ. Thường KTX có phòng đơn, phòng đôi, hoặc phòng ba người.
  • Trường bán trú (Private Day School): Nghĩa là học sinh học tập cả ngày tại trường, chỉ ăn và sẽ trở về nhà sau giờ học buổi chiều. Thông thường, học sinh sẽ được ở tại gia đình người bản xứ (homesstay hoặc host family).

Học phí các trường tư thục bán trú khoảng: 25,000 – 28,000 USD/ năm

Chi phí học nội trú: 35,000 – 60,000 USD/ năm (bao gồm trọn gói từ học phí, ăn ở, đi lại,..)

Tuy nhiên, còn tùy vào một số trường đại học lớn và uy tín hay vị trí đắt đỏ như ở New York, Washington, Boston, …. chi phí có thể cao hơn trung bình.

Trường trung học tư thục cấp 3 ở Mỹ Các giờ giảng sôi nổi ở các trường cấp 3 tư thục ở Mỹ 

Trường tư thục tại Mỹ linh hoạt và nhiều hoạt động khác ngoài các lớp chính hơn công lập như tình nguyện, nghệ thuật, và rất nhiều câu lạc bộ.

Các trường cấp 3 ở Mỹ thuộc nhóm tư thục đề có khuân viên và cơ sở vật chất thường xuyên được nâng cấp, tiện nghi hơn vì kinh phí nhiều hơn.

3. Trường dự bị đại học - College Preparatory School 

Sau khi hoàn thành chương trình học trung học và trước khi bắt đầu học đại học, nhằm giúp học sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và vững chắc với môi trường đại học. Học sinh sẽ cập nhật thông tin của trường đại học muốn theo học cũng như yêu cầu đầu vào.

Học sinh sẽ được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc bởi các cố vấn học tập để trang bị thêm kiến thức và vững bước vào con đường đại học.

4. Trường tôn giáo - Religious Affiliated School

Là trường chủ yếu danh cho những học sinh thuộc tôn giáo nào đó. Ví dụ như các học sinh trường công giáo, trường chú trọng về tôn giáo và tín ngưỡng.

Có một số ưu điểm khi học tại trường công giáo như: Học sinh có cùng đức tin, học sinh có tính vị tha và bao dung nhiều hơn, thành tích học tập ấn tượng hơn,…

Giáo trình dạy học của giáo viên cũng có ít nhiều ảnh hưởng bở tôn giáo của họ.

Trường học được trợ cấp bởi các nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo tại Mỹ nên học phí sẽ thấp hơn so với các loại trường trung học khác khoảng 18.000 USD/ năm.

Vì thế trường tôn giáo luôn nằm trong những lựa chọn các trường cấp 3 ở Mỹ đáng học nhất.

5. Trường nam sinh - All-Boy School

Là trường tư thục, chỉ dành học sinh nam và giáo viên hầu hết là nam giới.

Vì là trường tư thục nên học phí sẽ đắt hơn nhiều trường công lập nhưng bù lại có ưu điểm như những trường tư thục.

Trường tư thục dành cho nam sinh - all-boy schoolMột số trường nam sinh nổi tiếng tại Mỹ như: Trường Nam sinh Amerigo Maryland, Trường nam sinh St Thomas More,…

 

6. Trường nữ sinh - All-Girl School

Là trường tư thục và chỉ nhận học sinh nữ, phần lớn là giáo viên nữ.

Trường trung học dành cho nữ sinh ở MỹMột số trường nữ sinh nổi tiếng tại Mỹ như: Mercy High school, Grier school,…

Các trường cấp 3 ở Mỹ thường phân theo nam và nữ để thuận tiện trong việc giáo dục hơn vì nước Mỹ có những chính sách hiện đại nên suy nghĩ và hành động của nam và nữ cũng khác nhau nhiều.

 7. Trường nghệ thuật – Pre-professional Art Schools

Trường nghệ thuật là trường tư thục. Học sinh có thể theo học ở các mảng như âm nhạc, múa ba lê, nhảy, hội họa, kịch….

Đối với những học sinh trung học đam mê hội họa ngay từ nhỏ thì đây có thể là ngôi trường có nhiều bạn học chung niềm đam mê nhất. Đây là một ưa điểm nổi bật của trường trung học tư thục tại Mỹ , vì học sinh có thể được phát huy tối khả năng sáng tạo, năng khiếu và theo đuổi đam mê.

Trường trung học nghệ thuật ở Mỹ - Pre-professional art schoolsHọc sinh được thỏa niềm đam mê tại các trường nghệ thuật tại Mỹ

Học phí tại các trường nghệ thuật khá cao nhưng cơ sở vật chất để trang bị cho việc học tập rất hiện đại và tiện nghi.

8. Trường quân sự - Military School

Đây là ngôi trường nhằm rèn luyện học sinh có kỷ luật hơn trước khi bước chân vào đại học, có mô hình kỷ luật nghiêm khắc và cách thức tổ chức giống như trong quân đội.

Ngoài ra, còn có nhiều loại trường như là trường căn bản, trường dành riêng cho những học sinh cá biệt, trường dành cho học sinh cần nhận được sự giúp đỡ đặc biệt

Số lượng học sinh rất ít, học sinh hầu như ở nội trú tại KTX.

Học phí trường giao động khoảng 37.000 USD/ năm.

Ngoài giờ học, học sinh vẫn có những các chương trình giao lưu, văn nghệ, thể thao khác như ban nhạc, nhiếp ảnh, bóng rổ,…

Hy vọng những thông tin về các loại trường cấp 3 ở Mỹ trên đây sẽ giúp quý phụ hunh và học sinh có được lựa chọn phù hợp với tài chính và môi trường học tập.

 

USHOME - Công ty Tư vấn Đầu tư Hoa Kỳ và Canada

TP. Hồ Chí Minh: Tầng 17, Sài Gòn Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1

Hà Nội: Tầng 10, Pacific Palace, 83B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm

Email: ushome@ushome.vn

Điện thoại: 0902 783 199

Website: www.ushome.vn