13/01/2020 11:12:40 SA
Trang trí Tết cho ngôi nhà bừng sắc xuân cùng mẹ Việt ở Mỹ
Chị Ngô Đoàn Quỳnh Hương, đang sinh sống và làm việc tại Mỹ cùng gia đình của mình. Dù sinh sống ở trời Tây nhưng chị quan niệm cần gìn giữ được nét truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam trong ngôi nhà, nhất là khi có con nhỏ.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, chị luôn cố gắng sửa soạn ngôi nhà để chào đón năm mới tinh tơm nhất. Đây còn là cách để chị dạy con làm quen và ghi nhớ văn hóa Việt.
Chị Quỳnh Hương và con trai.
Tại ngôi nhà trên đất Mỹ, chị chú trọng mang Tết vào không gian sống bằng cách tận dụng không gian phòng khách và khu vực ăn uống làm nơi trang trí.
Phòng khách được chị lựa chọn tông màu xanh dương làm chủ đạo, phòng ăn với gam màu trắng tươi sáng. Với mong muốn luôn giữ được nét truyền thống của dân tộc, chị ưu tiên lựa chọn những vật dụng gần gũi với người Việt như mây, tre, nứa hay gốm sứ. Các vật dụng này mang đến sự đơn giản, gần gũi kết hợp với đồ nội thất hiện đại tạo nên sự hài hòa, tô điểm cho không gian sống thêm độc đáo hơn.
Những bình gốm sứ được chị sử dụng để cắm hoa tươi.
Bình hoa bằng chất liệu mây tre kết hợp với sắc hoa màu hồng đặt trong phòng ăn.
Chị Hương chia sẻ, ở Mỹ hiện nay không khó để tìm kiếm các món đồ gốm sứ và mây tre. Chị lại sống ở khu vực đông người Việt sinh sống, có nhiều khu chợ Châu Á nên chỉ mất chút thời gian là có thể tìm kiếm được món đồ ưng ý mang về trang trí nhà cửa.
“Khó nhất có lẽ là tìm cành đào hay cây quất để bày biện trong ngôi nhà ngày Tết”, chị nói. Để khắc phục điều này, chị Hương bật mí cách đơn giản là kết hợp nhánh cây khô và hoa vải để làm cành đào tượng trưng. Cách trang trí này vừa đơn giản lại hiệu quả, giúp mang “xuân” về trong ngôi nhà.
Căn bếp xinh xắn, đầy màu sắc nhờ những giỏ hoa tươi.
Ngoài trang trí nhà cửa, Tết còn là thời điểm mọi người quây quần bên mâm cơm truyền thống, đậm đà hương vị Việt Nam. Đối với chị, đó mới là cái Tết trọn vẹn nhất. Là một người thích nấu nướng nên chị không ngại trổ tài vào bếp để mang đến những món ăn ngon, đậm đà hương vị Việt cho ngôi nhà.
Các món ăn truyền thống như bánh tét, canh khổ qua, dưa món, dưa kiệu,… đều xuất hiện trong các bữa cơm năm mới tại nhà chị. Trong đó, các món dưa hành, củ kiệu được chị chế biến độc đáo, không phơi khô như phương pháp truyền thống bởi thời tiết ở phương tây không đáp ứng được. Vì thế, chị khắc phục bằng cách dùng máy sấy thực phẩm hoặc lò nướng. Sử dụng lò nướng ở nhiệt độ ở 118 độ C, dùng hơi nóng để hong khô rau củ. Còn bánh tét, chị dùng nồi áp suất để hấp bánh.
Những món ngon chị Hương thực hiện.
Trang trí nhà cửa cũng như giai đoạn chuẩn bị các món ăn cho ngày Tết thường tốn nhiều thời gian. Nhưng theo chị, chỉ cần biết cách sắp xếp thì việc trang hoàng nhà cửa hay nấu nướng đều không khó để hoàn thành. Theo đó, chị chủ động sắp xếp làm các công việc từ trước Tết khoảng 1 tháng. Các món ăn cầu kỳ sẽ được làm trước và trữ đông. Sau đó đến sát ngày lễ mới thực hiện việc tân trang nhà cửa.
“Tôi thuộc tuýp người hoài niệm nên luôn cảm thấy thích thú khi Tết đến. Tết luôn làm tôi mong chờ như cái thời còn tóc chỏm. Vì vậy ngắm nhìn căn nhà tràn ngập không khí Tết cổ truyền luôn làm tôi cảm thấy hạnh phúc”, chị Hương bày tỏ cảm xúc.
Dù ở trời tây nhưng sắc xuân đã “gõ cửa” trong ngôi nhà ấm áp của chị Quỳnh Hương.
Theo Luxury Inside