29/09/2021 7:58:08 CH

Top 5 trường trung học ở Mỹ nổi tiếng nhất

Hệ thống trường trung học (THPT) ở Mỹ phức tạp và đa dạng, vì thế nhiều người phân vân không biết nên học trường nào. Cùng xem hệ thống trường và top 5 trường trung học ở Mỹ dưới đây để hiể rõ hơn và chọn được ngôi trường phù hợp nhất nhé.

1. Hệ thống trường trung học ở Mỹ

2. Top 5 trường trung học tại Mỹ nổi tiếng nhất

2.1 Trường Phillips Exeter Academy (tiểu bang New Hampshire)

2.2 Trường St. Mark’s School of Texas( tiểu bang Texas)

2.3 Trường Lancaster Catholic High School (tiểu bang Pennsylvania)

2.4 Trường Holy Cross High School ( bang Connecticut)

2.5 Edgemont Union Free School District ( bang New York)

Hệ thống trường trung học (THPT) ở Mỹ phức tạp và đa dạng, vì thế nhiều người phân vân không biết nên học trường nào. Cùng xem hệ thống trường và top 5 trường trung học ở Mỹ dưới đây để hiể rõ hơn và chọn được ngôi trường phù hợp nhất nhé.

1. Hệ thống trường trung học ở Mỹ

Trường trung học ở Mỹ cũng chia thành 3 cấp gồm: Tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tuy nhiên, trẻ em Mỹ sẽ bắt đầu học từ lúc 5 tuổi thay vì 6 tuổi như Việt Nam. Cấp THCS sẽ học từ lớp 6-lớp 8 và cấp THPT học từ lớp 9-12, hoặc từ lớp 10-12 tùy từng bang.

Cấp Trung học sẽ chia thành 3 loại trường gồm:

1.1 Trường công lập

Trường công lập có học phí rẻ hơn, tuy nhiên không đầu tư nhiều cho chương trình ngoại khóa như văn nghệ, giao lưu,…Đặc biệt là nếu chỉ học 1 năm (học hết lớp 11 tại Việt Nam) thì học sinh sẽ không được lấy bằng cấp 3. Học sinh sẽ phải chuyển đến các trường tư thục và hoàn thành chương trình học để được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Vì thế, nếu quyết định du học Mỹ để học trung học phổ thông tại các trường công lập thì gia đình nên cho con theo học ngay từ lớp 9.

Truong trung hoc cong lap Edgemont Union Free School DistrictTrường trung học công lập Edgemont Union Free School District

 

1.2 Trường tư thục

Các trường trung học tư thục (dân lập) có học phí cao hơn các trường công lập nhưng ngoài các giờ học trên lớp học sinh sẽ được tham gia nhiều chương trình ngoại khóa, văn nghệ hơn. Yêu cầu học sinh phải học tối thiểu 2 năm mới cấp bằng tốt nghiệp. Học phí hệ thống tư thục rất cao.

Trường trung học tư thục ở Mỹ có 2 dạng là trường nội trú và không nội trú:

- Trường nội trú: Học sinh sẽ ăn và ở tại khu ký túc xá ngay trong khuân viên trường. Học phí sẽ đắt hơn, tuy nhiên khoong bị các v ấn đề giao thông, khoảng cách như sinh viên không nội trú.

- Trường bán trú: Học sinh sẽ ở với gia đình người bản xứ giám hộ. Học cả ngày tại trường và quay về nhà vào buổi tối. Chi phí rẻ hơn nhưng đi học trên trường trở về nhà hoặc ngược lại sẽ gặp nhiều vấn đề trên đường đi như tắc đường vì thế phức tạp hơn rất nhiều.

Để các phụ huynh và học sinh an tâm cũng như lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhất thì US HOME xin chỉ ra 5 trường thuộc top các trường trung học tại Mỹ nổi tiếng nhất hiện nay.

2. Top 5 trường trung học tại Mỹ nổi tiếng nhất

2.1 Trường Phillips Exeter Academy (tiểu bang New Hampshire)

Là một trong những trường trung học tư thục lâu đời nhất của nước Mỹ,  và được xây dựng vào năm 1781.

Phillips Exeter Academy có diện tích khuôn viên rộng, cơ sở vật chất tiện nghi đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trường có khu bể bơi, phòng thí nghiệp, sân vận động cho các hoạt động thể thao,…

Trường Phillips Exeter Academy tiểu bang New HampshireTrường trung học tư thục nội trú Phillips Exeter Academy 

Ngoài ra, trường có khu ký túc xá đầy đủ cho học sinh nội trú và thuộc top trường tư thục cao cấp. Học sinh đều có phòng riêng và vì thế nội trú chiếm khoảng 80%.

Mô hình học tập hiện đại, học sinh làm chủ đạo, giáo viên chỉ cần hướng dẫn và cố vấn. Học sinh có thể tự do ngôn luận và đưa ra quan điểm riêng của cá nhân.Từ đó giúp phát triển tư duy và sáng tạo.

Học sinh có thể tham gia các lớp ngoại ngữ trên Thế giới như Anh, Pháp,... và nhiều chương trình ngoại khóa khác.

Học phí giao động khoảng 47.000 - 56.000 USD / năm (bao gồm phí KTX) và có thể nhận học bổng toàn phần hoặc hỗ trợ ít nhất 10% học phí

Có cơ hội thực tập ở văn phòng thượng nghị sĩ hoặc đại diện quốc hội.

Tỷ lệ đậu và các trường đại học và cao đăng top đầu của Mỹ khoảng 30%.

2.2. Trường St. Mark’s School of Texas (tiểu bang Texas)

Trường Mark’s School of Dallas, thành lập năm 1906. Đây là 1 trường tư thục chỉ dành cho Nam giới. Trường thuộc top 5 trường trung học ở Mỹ nổi tiếng nhất bởi có cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi như: ký túc xá, thư viện, phòng gym, hồ bơi…

Chương trình giảng dạy thiên về học thuật thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học. Giúp trang bị cho học viên nhiều kỹ năng và kiến thức giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Trường trung học tư thục St's Mark

 Trường Mark’s School of Dallas nổi tiếng về cơ sở vật chất tại Mỹ

Trường Mark’s School of Texas sẵn sàng trả mức lương cao hơn để có nhiều giảng viên giỏi và có nhiều kinh nghiệm.

Trường đảm bảo chất lượng đầu ra bằng cách học sinh phải tham gia đủ các giờ ngoại khóa về phản biện, thiết kế,…và hoàn thành một dự án cá nhân trước khi tốt nghiệp.

Học phí chỉ khoảng 27.000-34.000 USD/năm. Học sinh có thể nhận được hỗ trợ tài chính và học bổng nếu đạt thành tích xuất sắc.

Học sinh khá ít nên giáo viên có cơ hội quan tâm nhiều hơn.

Đặc biệt, nhiệt độ ở Texas vào mùa hè (23-36 độ) và mùa đông (6-12 độ) rất phù hợp cho học sinh Việt Nam.

2.3. Trường Lancaster Catholic High School (tiểu bang Pennsylvania)

Trường Công Giáo Lancaster Catholic High School là trường tư thục, thành lập năm 1928. Là trường không nội trú.

Trường trung học tư thục công giáo Lancaster Catholic High School

Khuân viên trường Công Giáo Lancaster Catholic High School

 

Trường có đầy đủ cơ sở vật chất như phòng tập gym, sân bóng, thư viện… và đặc biệt có cả nhà thờ dành cho các học viên theo đạo Thiên Chúa Giáo. Trường thuộc top 5 trường trung học tại Mỹ vì xây dựng hẳn 1 hệ thống chăm sóc sức khỏe cho học viên.

Học sinh có thể lựa chọn học thêm ngoại ngữ như tiếng Trung, Pháp,Tây Ban Nha và các khóa nâng cao như kinh tế vi mô, vĩ mô, văn học anh và tham gia chương trình STEM.

Học phí khoảng 35.000 – 40.000 USD/ năm. Và được hỗ trợ học phí từ nhà trường.

2.4. Trường Holy Cross High School (bang Connecticut)

Được thành lập năm 1968, là trường tư thục công giáo, được xếp hạng A theo đánh giá của Niche.

Trường trung học Holy Cross High School

Trường trung học Holy Cross High School

 

Holy Cross High School có cơ sở vật chất đầy đủ, khuôn viên rộng có sức chứa hơn 700 chỗ, phòng thí nghiệm, thư viện, sân vận động và hai xưởng nghệ thuật. 85% giảng viên là  thạc sĩ và tiến sĩ.

Trường có hơn 100 khóa học gồm: tiếng Anh, Tây Ban Nha, tâm lý học, lịch sử thế giới, giải tích, thống kê, …và 26 khóa dự bị. Tỷ lệ học sinh đỗ đại học khoảng 98%.

Học phí khoảng 48.000 – 55.000 USD/năm. Học sinh được hỗ trợ học phí lên đến 30.000 USD.

2.5. Edgemont Union Free School (bang New York)

Đây là trường trung học tại Mỹ công lập, nổi tiếng về chất lượng đào tạo. Cơ sở vật chất và khuân viên tiện nghi, các hoạt động diễn ra sôi nổi.

Truong trung hoc cong lap Edgemont Union Free School District

Trường Edgemont Union Free School

Học sinh có thể thoải mái đăng ký tham gia vào các CLB âm nhạc, nghệ thuật, thể thao…Điểm thi SAT trung bình toán là 670, đọc hiểu là 650 và viết là 680/800 điểm.

Học phí khoảng: 25.000-30.000 USD/năm.

Để được tư vấn chi tiết về vấn đề du học Hoa Kỳ và Canada, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Công ty Tư vấn Đầu tư Hoa Kỳ và Canada

TP. Hồ Chí Minh: Tầng 17, Sài Gòn Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1

Hà Nội: Tầng 10, Pacific Palace, 83B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm

Email: ushome@ushome.vn

Điện thoại: 0902 783 199

Website: www.ushome.vn