22/07/2021 11:15:06 SA

Top 10 thành phố đáng sống nhất nước Mỹ

Hoa Kỳ là quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng thuộc top đầu thế giới, văn hóa đa dạng cùng thị trường việc làm sôi động hiện đang thu hút rất nhiều người dân nhập cư. Người Việt nên sống tại tiểu bang nào, thành phố nào tại Mỹ đáng sống nhất là những câu hỏi phổ biến của các gia đình, cá nhân đã hoặc đang có ý định chuyển đến sống và định cư lâu dài tại đây. Bài viết sau US Home xin phép giới thiệu top 10 thành phố thân thiện nhất dành cho người Việt dựa trên những yếu tố quan trọng như nền kinh tế, chính trị, thị trường việc làm và môi trường sống.

Hoa Kỳ là quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng thuộc top đầu thế giới, văn hóa đa dạng cùng thị trường việc làm sôi động hiện đang thu hút rất nhiều người dân nhập cư. Người Việt nên sống tại tiểu bang nào, thành phố nào tại Mỹ đáng sống nhất là những câu hỏi phổ biến của các gia đình, cá nhân đã hoặc đang có ý định chuyển đến sống và định cư lâu dài tại đây. Bài viết sau US Home xin phép giới thiệu top 10 thành phố thân thiện nhất dành cho người Việt dựa trên những yếu tố quan trọng như nền kinh tế, chính trị, thị trường việc làm và môi trường sống.

Nội dung bài viết bao gồm:

 1. Seattle, Washington
 2. Houston, Texas 
 3. Austin, Texas
 4. Charlotte, North Carolina 
 5. Melbourne, Florida
 6. Green Bay, Wisconsin
 7. Boston, Massachusetts
 8. San Diego, California
 9. Denver, Colorado
 10. Portland, Maine

Seattle, Washington

nha may san xuat boeing tai seattle

Bên trong nhà máy Boeing tại Seattle

 

 • Giá nhà trung bình: $675.237

 • Mức lương trung bình hàng năm: $68.460

Trung tâm Seattle là vùng có nền kinh tế lớn thứ 10 toàn quốc, tập trung phát triển ngành công nghệ và thương mại điện tử. Nơi đây là trụ sở của rất nhiều công ty nổi tiếng toàn cầu có thể kể đến như Boeing, Microsoft hay chuỗi cafe có mặt khắp thế giới Starbucks. Dân trí cao với 52,5% dân số từ tuổi 25 trở lên có bằng cử nhân hoặc cao hơn xây dựng một môi trường sống văn minh và lành mạnh. 

Hiện có hơn 24.000 người Việt sinh sống và làm việc tại Seattle tập trung chủ yếu xung quanh khu vực Little Saigon. Phần lớn đều tìm được công việc toàn thời gian với mức thu nhập ổn định, nhiều người làm chủ tiệm nail, spa hoặc nhà hàng với mức thu nhập thậm chí dư dả để có một cuộc sống thoải mái tại đây.

Houston, Texas

san xuat hoa dau tai houston

Ngành năng lượng dầu mỏ là thế mạnh tại Houston

 

 • Giá nhà trung bình: $304,000

 • Mức lương trung bình hàng năm: $53,820

Houston là trung tâm lớn thứ hai của Texas, chiếm 1/4 số việc làm và 30% sản lượng kinh tế của bang. Houston bắt đầu là một thành phố cảng, vươn lên trở thành một trong ba cảng nước sâu nhộn nhịp nhất ở Hoa Kỳ. Nền kinh tế của Houston chủ yếu dựa vào ngành năng lượng, đặc biệt là dầu mỏ. Tuy nhiên, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu y sinh và hàng không vũ trụ cũng tạo thành những lĩnh vực lớn. 

Khu vực đô thị Houston là nơi tập trung sản xuất hóa dầu lớn nhất trên thế giới, bao gồm cao su tổng hợp, thuốc diệt côn trùng và phân bón. Đây là trung tâm hàng đầu thế giới về xây dựng thiết bị mỏ dầu, với thành phố Houston là nơi đặt trụ sở của hơn 3.000 doanh nghiệp liên quan đến năng lượng. Hơn 38.000 người Việt đang sống tại Houston, tập trung tại Đại lộ Bellaire hoặc khu Hong Kong City Mall. Có hàng trăm gian hàng tấp nập người mua sắm tại đây với những hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu của người Việt.

Austin, Texas

apple mo tru so tai austin

Apple dự kiến mở rộng tại Austin

 

 • Giá nhà trung bình: $377,693

 • Mức lương trung bình hàng năm: $55,190

Liên tiếp được xếp hạng là Nơi sống tốt nhất ở Hoa Kỳ trong ba năm liên tiếp 2017, 2018 và 2019, Austin là một nơi lý tưởng để sinh sống của nhiều người dân nhập cư với thị trường việc làm mạnh mẽ và nền kinh tế lớn mạnh. Vào năm 2020, Austin đã có thêm nhiều công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp trong các ngành khác nhau. Austin được gọi là "Đồi Silicon" với công nghệ là một trong những động lực tăng trưởng lớn nhất. 

Vào năm 2019, Apple đã công bố việc mở rộng và xây dựng khuôn viên của mình với hơn 5.000 việc làm mới sẽ tăng lên 15.000 giờ làm thêm. Dự kiến, Apple sẽ là nhà tuyển dụng lớn nhất tại Austin trong những năm tiếp theo. Có thể thấy theo thời gian, thành phố đang phát triển thành một trung tâm công nghệ, từ các công ty khởi nghiệp cho đến các công ty lớn đã thành danh. Elon Musk trêu chọc về việc chuyển trụ sở chính của mình đến Austin sau khi ông tuyên bố mở Tesla Gigafactory ở Austin và Oracle thông báo chuyển trụ sở chính từ Thung lũng Silicon đến Austin, Texas.

Charlotte, North Carolina

charlotte trung tam tai chinh my

Charlotte là trung tâm ngành tài chính tại Mỹ

 

 • Giá nhà trung bình: $351,700

 • Mức lương trung bình hàng năm: $52.150

Được xếp hạng một trong 10 nền kinh tế phát triển nhanh nhất nước Mỹ. Sự có mặt của Queen City - trụ sở chính của Ngân hàng Hoa Kỳ và các văn phòng chính của Wells Fargo khiến Charlotte trở thành một trong những trung tâm tài chính lớn nhất trong nước. Mặt khác, giá nhà tại đây thấp hơn 12% so với giá trung bình trên toàn quốc, chi phí sinh hoạt thấp hơn 1% so với trung bình cả nước. Không có thuế bất động sản của tiểu bang, không có thuế thu nhập tiểu bang đối với An sinh xã hội.

Theo số liệu 2017, có khoảng hơn 8000 người Việt tại Charlotte. Những người nhập cư Đông Nam Á tại đây còn mở một trung tâm cộng đồng, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa những nhập cư Đông Nam Á tại Mỹ.

Melbourne, Florida

thanh pho melbourne my

Thành phố Melbourne

 

 • Giá nhà trung bình: $520,940

 • Mức lương trung bình hằng năm: $48,240

Là trung tâm kinh tế và kinh doanh của Quận Brevard Nam và Trung tâm, Melbourne là môi trường kinh doanh màu mỡ và nhiều cơ hội việc làm thúc đẩy chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Được coi là "đầu tàu kinh tế" của Brevard County, Melbourne thường được coi là thành phố nhộn nhịp nhất của khu vực. 

Từ trung tâm thành phố quyến rũ, đến các hành lang kinh doanh, phân khu, khu nghệ thuật và trung tâm bán lẻ, có rất nhiều thứ bắt mắt khi bạn đến thăm thị trấn phía nam Brevard này. Nơi có nhiều công ty công nghệ cao, nhiều công ty đã chứng minh các sản phẩm và dịch vụ cho NASA và các công ty con dọc theo 'Bờ biển không gian'.

Green Bay, Wisconsin

thanh pho green bay tai my

Thành phố Green Bay cung cấp mức chi phí hợp lý

 

 • Giá nhà trung bình: $181,700

 • Mức lương trung bình hàng năm: $47,400

Nền kinh tế của Green Bay rất đa dạng. Phần lớn việc làm trong khu vực là cung cấp dịch vụ - các lĩnh vực sau là sản xuất hàng hóa; thương mại, vận tải và tiện ích; chế tạo; và chính phủ. Các ngành công nghiệp đang phát triển ở Green Bay là chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm và giao thông vận tải. Du lịch cũng đang phát triển, tạo cơ hội việc làm cho rất nhiều người dân nhập cư.

Chi phí sinh hoạt tại Green Bay khá thấp so với thu nhập hộ gia đình trung bình của khu vực. Cư dân Green Bay chỉ dành 19,83% thu nhập trung bình của hộ gia đình cho các khoản thanh toán tiền thuê nhà hoặc thế chấp, cùng với các chi phí bổ sung bao gồm thuế và tiện ích.

Boston, Massachusetts

khu do thi greater boston

Khu đô thị Greater Boston

 • Giá nhà trung bình: $518,203

 • Lương trung bình hàng năm: $ 65.420

Đây là thành phố lớn với mật độ dân số lớn thứ 3 cả nước, Boston cùng với các khu vực lân cận khác nằm trong Khối Thịnh vượng chung của bang Massachusetts tạo nên Greater Boston – khu đô thị lớn thứ 10 nước Mĩ. Nơi đây còn nổi tiếng là trung tâm nghiên cứu khoa học nổi tiếng trên toàn thế giới, là niềm mơ ước của du học sinh quốc tế. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào nghiên cứu và phát triển công nghệ và lĩnh vực dịch vụ du lịch. Khí hậu ôn hòa với nhiệt độ ở tháng nóng nhất chỉ vào khoảng 22 độ C, tháng lạnh xuống -3 độ C. 

Theo số liệu 2017, cộng đồng người Việt tại Boston có khoảng hơn 6000 người. Thị trường làm việc đa dạng, không khó để kiếm được một công việc toàn thời gian mang mức lương ổn định ở một số lĩnh vực như làm đẹp, phục vụ nhà hàng hay những công việc đòi hỏi chuyên môn cao như kỹ sư công nghệ, quản lý, lập trình viên.

San Diego, California

thanh pho du lich san diego

Thành phố phát triển du lịch San Diego

 

 • Giá nhà trung bình: $725,062

 • Mức lương trung bình hằng năm: $56,410

Với ánh nắng quanh năm và những bãi biển tuyệt đẹp để khởi động, thật dễ dàng để tận hưởng cuộc sống ở San Diego. Du lịch là một ngành công nghiệp khổng lồ ở San Diego - nơi đón hơn 30 triệu du khách mỗi năm. Ba cụm kinh tế chính của San Diego là quân sự / quốc phòng, công nghệ sinh học và du lịch. San Diego đã chứng kiến thị trường việc làm tăng 1,4% so với năm ngoái. Tăng trưởng việc làm trong tương lai trong mười năm tới được dự đoán là 34,9%, cao hơn mức trung bình của Hoa Kỳ là 33,5%.

Cộng đồng người Việt tại đây phát triển khá nhanh, hiện có khoảng 37.000 người. Họ cũng tập trung tại những khu Little Saigon. Có 3 khu chợ nổi tiếng của người Việt tại đây nằm ở 3 khu Đông, Trung tâm và Bắc San Diego.

Denver, Colorado

thanh pho denver my

Các tòa nhà chọc trời tại thành phố Denver

 

 • Giá nhà trung bình: $557,273

 • Mức lương trung bình hàng năm: $61,540

Vị trí tương đối trung tâm khiến Denver trở thành trung tâm phân phối của miền Tây nước Mỹ. Nằm ngay phía đông của dãy Rocky Mountain giàu khoáng sản đã khuyến khích các công ty khai thác và năng lượng mọc lên, giúp ngành năng lượng trở thành một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Denver. Thủ đô của Colorado là nơi có nhiều bảo tàng được công nhận trên toàn quốc, trung tâm biểu diễn nghệ thuật lớn thứ hai trên toàn quốc sau Lincoln.

Các lĩnh vực công nghiệp chính là hàng không vũ trụ, truyền hình và viễn thông, chăm sóc sức khỏe và sức khỏe, dịch vụ tài chính, khoa học sinh học, năng lượng và phần mềm CNTT. Theo báo cáo, ngành năng lượng và tài nguyên thiên nhiên của Colorado hỗ trợ khoảng 150.000 lao động và chiếm gần 11,4 tỷ USD hàng năm. Năm 2013, Denver được xếp hạng là thành phố thứ 3 trên thế giới về dầu khí.

Portland, Maine

nha may boeing tai portland

Bên trong nhà máy sản xuất Boeing tại Portland

 • Giá nhà trung bình: $ 310.300

 • Mức lương trung bình hàng năm: $ 52,820

Portland, thành phố lớn nhất của Oregon, nằm trên sông Columbia và Willamette, dưới bóng của Núi Hood phủ tuyết trắng. Nó được biết đến với các công viên, cây cầu và đường dành cho xe đạp, cũng như thân thiện với môi trường và các nhà máy sản xuất vi mô và quán cà phê. 

Portland là công ty hàng đầu quốc gia trong các lĩnh vực sản xuất chuyên biệt. Các sản phẩm bao gồm điện tử công nghệ cao và chế tạo kim loại đặc biệt. Đáng chú ý, Boeing có xưởng gia công lớn nhất trong toàn bộ công ty đặt tại Gresham. Nơi đây có một hệ thống giao thông công cộng đáng ghen tị, khu mua sắm miễn thuế và các công viên khổng lồ trong thành phố cung cấp hàng chục điểm tham quan văn hóa.