09/04/2020 3:52:09 CH

Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam hợp tác với Mỹ đối phó Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời cảm ơn tới Việt Nam ngay sau khi chuyến bay chở 450.000 bộ quần áo bảo hộ từ Việt Nam hạ cánh tại Mỹ.

Trên Twitter cá nhân ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo 450.000 bộ quần áo bảo hộ đã được vận chuyển bằng đường hàng không sang Mỹ với sự phối hợp của Việt Nam và hai công ty vận chuyển Dupont và FedEx của Mỹ. Ông Trump cũng cảm ơn Việt Nam đã giúp vận chuyển lô hàng này sang Mỹ.

"Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã hạ cánh tại Dallas, Texas. Điều này có được là nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ - DuPont và FedEx - cùng người bạn Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!", ông Trump viết.

tong thong my donald trump cam on viet nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn "người bạn Việt Nam" trên Twitter.

Đây là chuyến hàng thứ nhất trong số hai lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam đã rời Hà Nội vào ngày 7/4. Lô hàng này sẽ được bổ sung vào Kho dự trữ chiến lược quốc gia của Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu khẩn cấp về thiết bị bảo hộ cho những người ở tuyến đầu đối phó với đại dịch Covid-19 ở Mỹ.

Theo thông tin từ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Dan Kritenbrink: "Chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại Covid-19 tại Mỹ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Mỹ - Việt Nam.".

Ông Dan Kritenbrink cũng cho biết trong vòng 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 706 triệu USD về hỗ trợ y tế cho Việt Nam và trong vòng hơn 10 năm qua đã hỗ trợ đáng kể về tài chính và kỹ thuật nhằm giúp phòng tránh, phát hiện và đối phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới xuất hiện. 

Chính phủ Mỹ và Việt Nam đã hợp tác tích cực trong cuộc chiến chống Covid-19. Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã phối hợp với các quan chức Việt Nam để giám sát và đối phó với tình hình diễn biến của Covid-19.

Nguồn: Thanh Niên