23/09/2021 9:27:36 SA

Tiêu chuẩn xin học bổng du học mỹ cho học sinh cấp 3 mới nhất

Mỹ là một trong những đất nước có nền giáo dục văn minh, tân tiến bậc nhất Thế Giới. Du học Mỹ là niềm hãnh diện nhất của nhiều học sinh và gia đình Việt Nam. Vậy tiêu chuẩn xin học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3 là gì? Cùng US HOME tìm hiểu về những tiêu chuẩn mới nhất ngay

Mỹ là một trong những đất nước có nền giáo dục văn minh, tân tiến bậc nhất Thế Giới. Du học Mỹ là niềm hãnh diện nhất của nhiều học sinh và gia đình Việt Nam. Vậy tiêu chuẩn xin học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3 là gì? Cùng US HOME tìm hiểu về những tiêu chuẩn mới nhất ngay.

Hiện tại có 5 tiêu chuẩn để xin học bổng Mỹ mà bạn cần nắm rõ khi có ý định học tập tại Mỹ:

Tiêu chuẩn 1: Đạt được những chứng chỉ về tiếng Anh

Để xin được học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3 thì chứng chỉ tiếng Anh được đánh giá là 1 trong những tiêu chuẩn quan trong nhất. Không chỉ ở Mỹ mà còn tất cả các nước trên Thế Giới.

Có nhiều kỳ thi đánh giá năng lực tiếng anh cho người nước ngoài, nhưng thông thường TOEFL và IELTS là phổ biến nhất vì chúng thiên về học thuật nhiều hơn và thuận tiện cho học sinh trao đổi trong học tập đa lĩnh vực.

Chứng chỉ TOEFL và IELTS đều kiểm tra 4 kỹ năng gồm: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Chứng chỉ TOEFL

Trình độ TOEFL của bạn phải trên 500 trên giấy, tương đương khoảng trên 61 theo TOEFL iBT.

Nhưng muốn có học bổng THPT tư thục thì TOEFL phải trên 550 trên giấy. Và tương đương TOEFL Ibt trên 79-80.

Tiêu chuẩn về tiếng anh khi xin học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3Tiêu chuẩn về tiếng anh khi xin học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3

 

Những trường first tier high school thường yêu cầu TOEFL trên giấy 600 trở lên, tương đương TOEFL iBT trên 100.

Lưu ý: Hiện nay, chứng chỉ TOEFL chỉ thi trên máy và không thi trên giấy như trước đây.

Chứng chỉ IELTS

Đối với học bậc THPT tại Mỹ, chứng chỉ IELTS không bắt buộc. Nhưng nếu học sinh vẫn phải làm một vài bài kiểm tra đánh giá về trình độ tiếng anh. Nếu không qua được, có thể sẽ phải học thêm lớp để dạt đủ điều kiện về tiếng anh.

Tiêu chuẩn 2: Điểm trung bình (GPA)

GPA (là viết tắt của Grade Point Average) là điểm trung bình học thuật theo hệ thống giáo dục Mỹ. Tính bằng tổng điểm của các môn học chia đều.

Điểm trung bình (GPA): Tốt nhất phải trên 8.5 thang điểm 10 tương đương 3.5-3.54 thang điểm 4. Điểm này được cho là trung bình tại các trường THPT Mỹ.

Tiêu chuẩn 3: Hoạt động ngoại khóa

Tiêu chuẩn này không bắt buộc nhưng cũng là yếu tố quan trọng để sàng lọc hồ sơ.

Nếu các bạn có tham gia những hoạt động ngoại khóa ngoài việc học trên lớp sẽ cho thấy bạn là người năng động, linh hoạt và quản lý thời gian tốt. Vì thế bạn nên tham gia các hoạt động như:

  • Câu lạc bộ nào đó trên trường.

  • Tham gia hoạt động tình nguyện về môi trường, trẻ em khuyết tật trên địa bàn,…

  • Tham gia đội văn nghệ do trường tổ chức

Ngoài ra, việc làm lớp trưởng, lớp phó học tập hay bí thư khối, lớp hoặc bất kỳ chức vụ nào trong lớp cũng cho thấy yếu tố lãnh đạo trong bạn. Nó nói lên rằng bạn được tín nhiệm và thực sự có năng lực trong một tổ chức. Điều này rất được quan tâm ở các trường cấp 3 Mỹ. 

Do đó hồ sơ xin học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3 cũng được quyết định bởi yếu tố này.

Tieu chuan du hoc my cho hoc sinh cap 3 - hoat dong ngoai khoa

Tiêu chuẩn 4: Kỳ thi kiểm tra nhập học vào trường THPT ở Mỹ

Kiểm tra trình độ SSAT

SSAT là Secondary Standard Admission Test – bài kiểm tra đầu vào chuẩn trung học. Đề thi chung do hiệp hội các trường cho ra đề và thi trên toàn nước Mỹ. Cũng giống như các trường cấp 3 tại Việt Nam, học sinh cấp 2 đều phải trải qua kỳ thi vượt cấp để lên cấp 3. Và ở Mỹ cũng vậy.

Chia thành 2 mức độ:

  • Mức độ thấp: Thường dành cho học sinh cấp 2 từ lớp 5 đến lớp 7 ở Mỹ để các học sinh du có thể sớm bắt đầu từ cuối cấp 2 và đầu cấp 3.
  • Mức độ cao: Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 11 ở Mỹ. Để các bạn muốn đi du học THPT Mỹ ngay từ lớp 10 sang lớp 11.

Nội dung thi:

Essay of SSAT: Thời gian thi trong vòng 25 phút bằng cách ttrả lời một câu hỏi bằng 1 bài viết ngắn về một số chủ đề. Ví dụ như: Gia đình, kinh nghiệm bản thân hay sự kiện xảy ra trong cuộc sống hay kỷ niệm sâu sắc nhất…

Mathematics Section: Thời gian làm trong 30 phút và trả lời nhanh 25 câu hỏi. Chủ yếu câu hỏi thiên về căn bản đại số.

Verbal Section: Thời gian làm bài 30 phút và trả lời 30 câu hỏi đồng nghĩa và 30 câu hỏi dạng phân tích.

Reading Comprehension Section: Thời gian 40 phút để đọc và hiểu cho 7 đoạn văn ngắn và trả lời các câu hỏi.

Kiểm tra trình độ HSPT

HSPT là viết tắt của High school Placement Test- bài kiểm tra đầu vào trung học phổ thông. Do các trường THPT tư thục thuộc hiệp hội tôn giáo tuyển học sinh nhiều hơn. Đề thi mỗi trường tự ra.

Kiểm tra trình độ ISEE:

ISEE là viết tắt của Independent School Entrance Examination – kỳ tuyển sinh tư thục. Do các trường independent và private tổ chức. Cuộc thi kéo dài 3 tiếng. Nội dung thi giống SSAT.

Kiểm tra trình độ PSAT hay NMSQT

Để xin học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3 bạn nên thi bài thi này. Đây là test dể nhận học bổng các trường Private High School của Mỹ.

Cuộc thi chuẩn của nước Mỹ với câu hỏi trắc nghiệm và được College Board và National Merit Scholarship Corporation tổ chức.

Thời gian làm bài trong vòng 2 giờ 10 phút, với 3 phầm thi gồm Mathematics, Critical Reading, và Writing. Mỗi phần thi được tính thang điểm từ 20 - 80. Tối đa là 240 điểm/ 3 phần.

Tùy vào từng vùng sẽ lấy điểm khác nhau và thay đổi mỗi năm, giống như ở Việt Nam.

Tiêu chuẩn 5: Thư giới thiệu xin học bổng du học THPT Mỹ

Trong văn hóa nước Mỹ, sự tiến cử của giáo viên dạy bạn vô cùng quan trọng. Điều đó cho thấy bạn là người có uy tín, đủ tín nhiệm và được xem xét trong 1 thời gian dài.

Trong thư có thể đề cập đến những vấn đề về cách sống để có thể đánh giá một cách tổng quan. Vì thực chất những con điểm trong kỳ thi không nói lên được tất cả của con người bạn. Sự tín cử của giáo viên rất uy tín và cũng là yếu tố then chốt trong hồ sơ của bạn.

Đây là những tiêu chuẩn xin học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3 mà bạn nên biết để có những hiểu biết và chuẩn bị tốt hơn nếu có ý định xin học bổng con con em học tập tại Mỹ.