01/07/2020 12:00:00 SA

Thư gửi các nhà đầu tư - Từ ông Carey Chambers, CEO USHOME

Ông Carey J. Chambers là thành viên của Viện Chứng khoán và Đầu tư Chuyên nghiệp CCSI. Trong thư gửi các nhà đầu tư, với tầm nhìn của một chuyên gia vô cùng kinh nghiệm, Ông Carey đã có chia sẻ cùng các nhà đầu tư cập nhật mới nhất về thị trường đầu tư bất động sản Hoa kỳ. 

Kính gửi quý nhà đầu tư,

Mỗi ngày, chúng tôi đều theo dõi tin tức và phân tích từ các chuyên gia trong ngành đầu tư bất động sản tại Hoa Kỳ. Dưới đây là những cập nhật mới nhất của chúng tôi về việc COVID-19 đang và sẽ tác động đến việc đầu tư tại Mỹ như thế nào.

Nhu cầu mạnh mẽ đối với Nhà xây dựng mới

Nhu cầu với nhà ở xây dựng mới tăng mạnh một cách bất ngờ trong thời gian đại dịch. Tháng trước, doanh số bán hàng đối với nhà xây dựng mới đã tăng 13% so với năm ngoái, theo US Census. Doanh số nhà đã sử dụng không cao bằng nhà mới xây.

 “Đang có sự thiếu hụt nhà trầm trọng, cả trên thị trường nhà mới và nhà cũ,” Mark Zandi, nhà kinh tế học tại Moody’s Analytics cho hay. Chúng ta đều biết khi nhu cầu tăng cao còn nguồn cung thiếu hụt sẽ dẫn tới giá nhà gia tăng. 

Giá trung bình cho những căn nhà đã sử dụng tăng 2.3% so với năm trước, đang ở mức $284,600 vào tháng 5. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ Tháng 2 năm 2012. 

 Giá trung bình cho những căn nhà mới xây đã tăng 1.7% so với  năm trước, đang ở mức $317,900 vào tháng Năm. Các căn nhà mới được bán ra chủ yếu nằm trong khoảng giá $200,000 - $400,000. Những người mua chủ yếu từ 26 đến 39 tuổi.

Việc thiếu hụt nguồn cung nhà dẫn đến đấu giá giữa các người mua. Theo redfin, trong tháng Tư và tháng Năm, 41% người mua đã phải đấu giá.

Khu căn hộ multifamily chứng minh sự vững chắc bền bỉ qua mọi giai đoạn.

Vào thời điểm bắt đầu cách ly, các chủ sở hữu khu căn hộ multifamily đã lo ngại rằng nhiều người thuê nhà có thể sẽ không đủ khả năng chi trả tiền thuê nhà do tỷ lệ thất nghiệp tăng. Tuy nhiên, đến nay thì điều này đã được chứng minh không phải là vấn đề. Theo Hội đồng Multifamily quốc gia, vào cuối tháng 5 năm 20202, 95.1% số người thuê nhà đã trả hết hoặc trả một phần tiền thuê nhà của họ, so sánh với 96.6% vào tháng 5 năm 2019.

Một cuộc khảo sát bởi Walker &Dunlap cũng chỉ ra rằng những người thuê căn hộ sẽ tái tục hợp đồng do họ không muốn chuyển ra ngoài trong thời kỳ biến động. 

Do sự vững chắc của kênh đầu tư khu căn hộ multifamily đã được chứng minh trong suốt khủng hoảng, USHome tiếp tục tin tưởng kênh đầu tư này hơn các kênh đầu tư bất động sản thương mại khác vào thời điểm hiện tại, đặc biệt là ở những khu vực có sự gia tăng dân số cao. 

Việc xây dựng các dự án mới vẫn tiếp diễn

Xây dựng được phân loại là một dịch vụ thiết yếu ở hầu hết các thành phố của Hoa Kỳ và công việc vẫn tiếp tục trong suốt thời gian cách ly. Trong nhiều trường hợp, tốc độ xây dựng chậm hơn khi các công nhân xây dựng làm quen với yêu cầu giãn cách khi làm việc. Bên cạnh đó, bất ngờ là một số dự án đã xây dựngnhanh hơn tiến độ dự kiến do giảm tắc nghẽn giao thông trong quá trình cách ly.

Các dự án chưa được khởi công đang gặp phải sự chậm trễ lâu hơn vì nhiều lý do. Đầu tiên, hầu hết các ngân hàng đã tạm dừng giải ngân cho vay đối với các dự án mới cho đến khi họ hiểu rõ hơn về tác động của Covid-19. Ngoài ra, việc xin giấy phép từ thành phố đã bị trì hoãn do cách ly trước đây, và hiện giờ việc các ly đã được dỡ bỏ ở hầu hết các thành phố của Hoa Kỳ. Vì những lý do này, đối với các dự án chưa bắt đầu xây dựng, các mốc thời gian của dự án có thể được đẩy lùi từ 4 đến 8 tháng.

Sự di chuyển đến vùng ngoại ô

Trong những năm gần đây, xu hướng người dân di chuyển từ các thành phố lớn đến vùng ngoại ô. Năm ngoái, vùng ngoại ô phát triển nhanh gấp đôi so với các thành phố, theo báo Wall Street Journal. 

Các công ty lớn như Tesla và Twitter đã bắt đầu chuyển ra khỏi các thành phố lớn như San Francisco đến các thành phố nhỏ hơn, nơi chi phí sinh sống cho người lao động rẻ hơn. Cụ thể, họ đang chuyển đến các tiểu bang có mức thuế tiểu bang bằng không như Texas, Nevada và Florida. USHome cũng đang tập trung vào những tiểu bang này cho cả đầu tư bất động sản nhà ở và thương mại.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài, hãy giữ gìn sức khỏe và tôi hy vọng sẽ sớm gặp bạn tại một sự kiện qua Zoom.

Trân Trọng,

Carey Chambers