10/02/2020 1:29:30 CH

Thế giới trì trệ vì dịch bệnh, Donald Trump cùng kinh tế Mỹ lập kỷ lục lịch sử

Dịch bệnh bùng nổ tại Trung Quốc khiến nền kinh tế số 2 thế giới lao đao, thế giới cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong khi đó, nước Mỹ dưới thời ông Donald Trump đang mạnh hơn bao giờ hết.

Trung Quốc chao đảo, cả thế giới hoang mang

Sau những ảnh hưởng lớn từ cuộc chiến thương mại với Mỹ (khiến tăng tăng trưởng GDP năm 2019 xuống mức thấp nhất trong 30 năm), nền kinh tế Trung Quốc hiện đang đình trệ và được dự báo sẽ giảm xuống dưới mức 5% vì dịch bệnh hoành hành.

Sự đình trệ của nền kinh tế Trung Quốc cũng đồng thời ảnh hưởng lớn đến thế giới: Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với Nga đứng trước nguy cơ phải cắt giảm mặt hàng xuất khẩu chủ lực; đồng baht của Thái Lan từ một đồng tiền mạnh nhất châu Á trở thành yếu nhất do mất 4,1% chỉ trong hơn 1 tháng đầu năm; những nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề;…

Dịch cúm Vũ Hán ảnh hưởng nặng nề đến các nước OPEC.

 

Màn bùng nổ lịch sử của nước Mỹ

Trung Quốc đang chao đảo với dịch bệnh, thế giới cũng chịu ảnh hưởng nặng nề thì nền kinh tế Mỹ dưới thời ông Donald Trump diễn biến tích cực: chứng khoán bùng nổ, chỉ số kinh tế tốt đẹp, doanh nghiệp kinh doanh ấn tượng.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng cả 2 cáo buộc của Đảng Dân chủ, các chỉ số tài chính đã bức phá lên những mức cao lịch sử mới và trở thành động lực thúc đẩy chứng khoán châu Á.

Chỉ số công nghệ Nasdaq ngày 5/2 đạt đỉnh.

Hàng loạt các cổ phiếu lớn của Mỹ như Apple, Amazon, Microsoft, Google không ngừng tăng giá, đạt mức vốn hóa vượt ngưỡng ngàn tỷ USD. Theo CNBC, kết quả lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ mạnh mẽ và dữ liệu kinh tế tích cực đã thúc đẩy các chỉ số tài chính leo cao, liên tục lập các đỉnh cao lịch sử mới.

Báo cáo việc làm quốc gia ADP mới nhất cho thấy nước Mỹ đã tạo ra thêm 291.000 việc làm trong tháng 1, cao hơn nhiều so với ước tính 150.000 việc làm trong cuộc thăm dò trước đó. Ông Trump cũng đã nhấn mạnh về tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm trong Thông điệp liên bang lần thứ 3 hôm 5/2 với những con số vượt kỳ vọng: 3,5 triệu người trong độ tuổi lao động tham gia vào lực lượng lao động trong vòng 3 năm, tiền lương của công nhân tăng 16%,...

Tín hiệu tích cực của nền kinh tế và các doanh nghiệp Mỹ cũng chính là nguyên nhân đẩy giá đồng USD đột phá trong thời gian gần đây. Tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ hôm nay (10/2) đã tăng 10 đồng, chạm mức 23.211 đồng (theo công bố của Ngân hàng Nhà nước).

Giới đầu tư đánh giá nền kinh tế lớn số 1 trên thế giới không chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch cúm Vũ Hán. Biểu hiện tích cực của nền kinh tế Mỹ trong hoàn cảnh nhạy cảm hiện nay được cho là kết quả của những chính sách được thực thi trong thời gian ông Trump cầm quyền.

Để được tư vấn mua nhà hoặc đầu tư vào các dự án bất động sản hàng đầu tại Mỹ với lợi nhuận 15-20%/ năm, Anh Chị vui lòng đăng ký tại đây. Chuyên viên của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.

Nguồn: Vietnamnet

Tổng hợp: USHome