07/01/2020 1:40:22 SA

Những tiên đoán cho thị trường địa ốc tại Mỹ trong năm 2020

(realtytimes.com) – Cứ đến cuối năm, những lời tiên đoán lại xuất hiện hàng loạt. Nói về những lời tiên đoán cho thị trường nhà đất, có rất nhiều. Và những tiên đoán của các nhà chuyên môn cho chúng ta một cảm nghĩ về những gì có thể xảy ra trong năm 2020.

Lãi suất thế chấp sẽ tiếp tục thấp 

Thật vậy, vài chuyên viên còn cho rằng lãi suất sẽ còn xuống nữa. Theo Forbes, có sự đồng ý rằng lãi suất sẽ tiếp tục thấp trong năm tới, có thể đâu đó trong khoảng từ 3.7% đến 3.9%. Những tiên đoán của Freddie Mac và Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA) hỗ trợ những tiên đoán đó, khi cho rằng lãi suất năm 2020 ở trong tầm đó. Fannie Mae tiên đoán lãi suất sẽ còn thấp hơn nữa, suốt năm dao động trong khoảng 3.5% và 3.6%.

MarketWatch còn nói thêm: đa số lớn lao các kinh tế gia nhà đất đều tiên đoán lãi suất thế chấp sẽ tiếp tục dưới 4% trong năm 2020.

Nhưng vụ khởi công xây nhà biệt lập sẽ gia tăng 

Theo Nhóm Nghiên Cứu Kinh Tế và Chiến Lược của Fannie Mae, những vụ khởi công xây dựng nhà mới, từ mức tăng 1% trong năm 2019 vọt lên 10% trong năm 2020, và vượt quá 1 triệu căn nhà mới trong năm tiếp theo. Con số này cao hơn những tiên đoán trước đây.

Nhóm trên tiên đoán giới xây dựng sẽ mở rộng việc sản xuất, nhiều hơn những trông mong trước đây, nhờ một thị trường lao động mạnh và giới tiêu thụ chi tiêu nhiều hơn. Lãi suất thế chấp thấp cũng đóng góp một vai trò.

Các chuyên viên tiên đoán sự thiếu hụt nhà sẽ tồn tại tới sau năm 2020. (Hình minh họa: mybcu.org)

Thế hệ trẻ sẽ tiếp tục mua nhà 

Giá nhà cao và số nhà bán ít ỏi tiếp tục là một rào cản trong việc sở hữu nhà đối với nhiều người, nhưng thế hệ trẻ đã nổi bật trên thị trường sau nhiều năm đứng ngoài lề. Trong Tháng Chín, 2019, giới trẻ chiếm 46% mọi vụ khởi động vay tiền thế chấp, tăng 43% so với một năm  trước. Nhóm người trẻ này được dự đoán sẽ lại khống chế thị trường vào năm tới. Realtor.com hy vọng thế hệ trẻ sẽ chiếm hơn 50% mọi vụ mua nhà trong năm 2020.

Những người trẻ tuổi đó sẽ hướng tới những vùng ngoại ô 

Vì giá nhà tăng vọt, những người trẻ vốn ít tiền mặt đang nhắm tới những nơi mà họ có thể kham nổi để đặt gốc rễ, nghĩa là những thị trấn ngoại ô nhỏ hơn, bên ngoài những vùng đô thị lớn. Chiều hướng này đã đưa tới sự phát triển những cộng đồng “Hipsturbia” (những khu dân cư vừa có sự an toàn và giá nhà rẻ của những vùng ngoại ô, vừa có các tiện nghi về chuyên chở, khả năng đi bộ của các thành phố lớn). Viện Đất Đai Đô Thị mới đây đã gọi những cộng đồng “Hipsturbia” như chiều hướng địa ốc hàng đầu cần theo dõi trong năm 2020.

Cả thế hệ trẻ lẫn thế hệ hậu chiến (baby boomers) đều mua nhà mới 

Thế hệ trẻ cũng như thế  hệ hậu chiến đều đang thúc đẩy những vụ mua bán nhà mới, và chiều hướng này được tiên đoán sẽ tiếp tục. Ngoài sự mong muốn một căn nhà mới tinh và ít phải bảo trì, một sự thiếu hụt nhà bán trong thị trường nhà hiện hữu cũng là một yếu tố. Sự thiếu hụt nhà hiện hữu được rao bán đã khiến nhiều người có tiềm năng mua nhà quay sang thị trường nhà mới xây. Theo MBA, số đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà mới xây trong Tháng Mười Một đã tăng hằng năm 27%.

Giá nhà sẽ tiếp tục tăng 

Giá nhà sẽ tiếp tục đi lên, nhưng ở đây các chuyên viên không đồng ý với nhau về mức tăng bao nhiêu. Realtor.com tiên đoán một mức tăng 0.8% trên toàn quốc, và sụt giảm tại vài khu dân cư, kể cả Chicago, Dallas, Las Vegas, Miami, và San Francisco. CoreLogic tiên đoán giá nhà tăng khoảng 5.6% từ nay tới Tháng Chín, cao hơn nhiều so với mức tăng 3.5% trong năm nay.

Số nhà bán sẽ eo hẹp 

Dĩ nhiên, điều này không có gì mới. Nhưng các dữ kiện cho thấy rằng các chủ nhà hiện nay ở lại căn nhà của họ lâu hơn, lâu hơn năm năm so với năm 2010, khi con số trung bình là tám năm. Điều này phần lớn vì thế hệ hậu chiến chọn giải pháp ở lại căn nhà hiện nay của họ thay vì giảm cỡ nhà, do đó tạo ra một chỗ tắc nghẽn trên thị trường. Các chuyên viên tiên đoán sự thiếu hụt nhà sẽ tồn tại tới sau năm 2020 trừ khi việc xây dựng nhà mới có thể gia tăng, vượt quá nhịp độ đã được tiên đoán.

Theo Nguoi Viet