11/09/2020 3:52:44 CH

Những điều cần biết và tầm quan trọng Số An sinh Xã hội tại Mỹ

Số an sinh xã hội (social security number) là số mà chính quyền Hoa Kỳ cấp cho người mới định cư. Chức năng chính của số an sinh xã hội là gì? Có bao nhiêu loại thẻ an sinh xã hội và đối tượng nào được cấp thẻ? Quy trình nộp hồ sơ xin cấp số an sinh gồm những bước nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của thẻ và số an sinh xã hội tại Mỹ

Social Security Number là gì? Người lao động tại Hoa Kỳ sẽ được Sở An ninh xã hội SSA (Social Security Administration) cấp thẻ an sinh xã hội. Trên thẻ có một dãy 9 chữ số. Được cấp ngay sau khi công dân Mỹ hoàn tất hồ sơ xin thẻ. Dãy số này là một phần hết sức quan trọng. Giúp Chính phủ thuận tiện trong việc kiểm tra danh tính của người dân tại đây. Nó có chức năng tương tự như chứng minh nhân viên ở Việt Nam vậy. 

tam-quan-trong-cua-so-an-sinh-xa-hoi

Mỗi cá nhân lao động hợp pháp tại đất nước đa chủng tộc này đều bắt buộc đóng thuế theo quy định. Người đó phải có số an sinh xã hội. Họ cũng phải khai báo mã số này khi tìm kiếm việc làm, nhận phúc lợi xã hội hoặc bất kỳ chính sách nào từ Chính phủ. Ngoài ra, chính quyền còn dùng social security number để theo dõi thu nhập và tính số tiền an sinh xã hội người lao động có thể được hưởng.

Các loại thẻ an sinh xã hội

Thẻ an sinh xã hội Social Security Card được chia làm 3 loại chính như sau:

LOẠI 1:

Là loại thẻ thông dụng nhất hiện nay. Chỉ khi bạn là công dân Mỹ chính thức hoặc thường trú nhân hợp pháp mới được cấp loại thẻ này. Nội dung thẻ bao gồm thông tin cá nhân và số an sinh xã hội.

LOẠI 2:

Được ghi thêm dòng lưu ý “not valid for employment” (không có giá trị làm việc). Đây là loại thẻ mà SSA cấp riêng cho thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những người được cấp loại thẻ này không có quyền làm bất cứ công việc gì trên phạm vi lãnh thổ nước Mỹ.

LOẠI 3:

Có thêm dòng ghi chú “valid work only with DHS authorization” (chỉ được quyền làm việc nếu được giấy phép từ Bộ an ninh nội địa Mỹ). Loại thẻ này được cấp cho người ngoại quốc nhập cảnh hợp pháp tạm thời và có giấy phép làm việc do Sở di trú Mỹ USCIS cấp.

Quy trình xin cấp thẻ và số an sinh xã hội

quy-trinh-xin-cap-the-va-so-an-sinh-xa-hoi-o-my

Khi có nhu cầu thay đổi thông tin số an sinh xã hội hoặc làm thẻ an sinh mới, bạn cần phải điền form S5-5 và nộp cho cơ quan đảm nhiệm chương trình an sinh gần nhất. Mẫu đơn S5-5 có thể tải trực tuyến từ website chính thức của SSA. Hoặc bạn cũng có thể nhận trực tiếp từ các văn phòng an sinh xã hội. Bạn sẽ không phải thanh toán bất kỳ chi phí nào vì dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

TRƯỜNG HỢP:

Người lao động từ 18 tuổi trở lên muốn đăng ký làm hồ sơ cấp thẻ an sinh xã hội thì cũng không quá khó khăn. Nếu nộp hồ sơ trực tiếp thì bạn phải đích thân đến văn phòng để nộp. Ngoài ra, hồ sơ của bạn cũng sẽ được tiếp nhận qua đường bưu điện bởi các cơ quan an sinh xã hội địa phương.

Nếu người nộp đơn xin cấp thẻ không có giấy phép làm việc tại Mỹ. Họ cần nộp bản gốc thư xác nhận của cơ quan Chính phủ. Việc này nhằm để Chính phủ xác nhận người này cần có số an sinh xã hội và xem xét người nộp đơn có đáp ứng đủ các điều kiện từ cơ quan hay không.

Mọi đối tượng được cấp thẻ nhưng không bao hàm quyền làm việc sẽ không thể dùng số an sinh xã hội cho mục đích công việc. Nếu vi phạm, SSA sẽ thông báo đến Sở di trú Mỹ USCIS và có biện pháp xử pháp đúng theo luật của Chính phủ. Tốt nhất, mọi người cần nên tuân thủ đúng theo mục đích sử dụng của thẻ để không chịu hậu quả không mong đợi.

Cơ quan chính phủ phụ trách chương trình An Sinh Xã Hội được gọi là Sở An Ninh Xã Hội (Social Security Administration). Tìm văn phòng Sở An Sinh Xã Hội gần nơi của quý vị nhất bằng cách:

 • Hỏi thăm bạn bè hoặc hàng xóm để tìm văn phòng An Sinh Xã Hội gần nhất.
 • Gọi số 1-800-772-1213 trong khoảng  từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Có sẵn thông tin bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Có sẵn cả dịch vụ thông tin miễn phí.
 • Tìm điạ chỉ trên những trang màu xanh trong danh bạ điện thoại.
 • Xem trang web của Sở An Sinh Xã Hội tại điạ chỉ: http://www.socialsecurity.gov hoặc : http://www.segurosocial.gov/espanol/ ( tiếng Tây Ban Nha).

cac-loai-the-an-sinh-xa-hoi

Quý vị không cần điền mẫu đơn hoặc đi đến văn phòng An Sinh Xã Hội để xin số An Sinh Xã Hội nếu:

 • Quý vị đã xin số hoặc thẻ An Sinh Xã Hội khi làm đơn xin thị thực nhập cư VÀ
 • Quý vị đã làm đơn xin thị thực nhập cư trong tháng Mười năm 2002 hoặc sau đó VÀ
 • Quý vị từ 18 tuổi trở lên khi tới Hoa Kỳ.

Trong trường hợp này, thông tin cần thiết để cấp số An Sinh Xã Hội cho quý vị đã được Bộ Ngoại Giao và Bộ An Ninh Tổ Quốc gởi tới Sở An Ninh Xã Hội. Sở An Sinh Xã Hội sẽ cấp cho quý vị một số An Sinh Xã Hội và gởi ảnh thẻ An Sinh Xã Hội của quý vị tới cùng địa chỉ mà USCIS đã gởi thẻ Thường Trú Nhân cho quý vị. Thường thì quý vị sẽ nhận được thẻ An Sinh Xã Hội của mình trong vòng 3 tuần lễ sau khi tới Hoa Kỳ. Liên lạc với Sở An Sinh Xã Hội nếu quý vị không nhận được thẻ An Sinh Xã Hội của mình sau khi tới Hoa Kỳ ba tuần hoặc nếu quý vị thay đổi điạ chỉ nhận thư sau khi đến Hoa Kỳ và trước khi quý vị nhận được thẻ An Sinh Xã Hội của mình.

Quý vị phải tới phòng An Sinh Xã Hội để xin số An Sinh Xã Hội nếu:

 • Quý vị đã không yêu cầu cấp số An Sinh Xã Hội hoặc thẻ An Sinh Xã Hội khi xin thị thực nhập cư HOẶC 
 • Quý vị đã nộp đơn xin thị thực nhập cư trước tháng 10 năm 2002 HOẶC 
 • Quý vị dưới 18 tuổi khi tới Hoa Kỳ.

Một đại diện An Sinh Xã Hội sẽ giúp quý vị làm đơn xin số An Sinh Xã Hội. Hãy mang theo những giấy tờ dưới đây khi đến văn phòng để nộp đơn:

 • Giấy khai sinh hoặc những giấy tờ khác như hộ chiếu cho biết năm sinh và nơi sinh VÀ
 • Giấy tờ cho biết tình trạng nhập cư của quý vị, gồm giấy phép làm việc tại Hoa Kỳ. Giấy tờ này có thể là Thẻ Thường 

Trú Nhân hoặc hộ chiếu có đóng dấu nhập cư hoặc dán nhãn thị thực/ chiếu khán (visa)

Số An Sinh Xã Hội sẽ được gởi cho quý vị bằng đường bưu điện. Quý vị sẽ có thẻ An Sinh Xã Hội khoảng hai tuần sau khi Sở An Ninh Xã Hội nhận được đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Nếu như họ cần xác minh bất kỳ giấy tờ nào của quý vị, quý vị sẽ phải chờ lâu hơn để lấy số An Sinh Xã Hội.

Để được tư vấn mua nhà hoặc đầu tư vào 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tư vấn. Cố Vấn Đầu Tư của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.