25/06/2020 3:25:30 CH

Nhu cầu mua nhà ngày càng tăng mạnh hơn

Nhu cầu mua nhà tăng lên mức 25% so với tháng 1/2020, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch. 

Giá bán tăng 3,1%; giá chào bán tăng 9,9%.

Danh sách mới vẫn thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm trước.

Có một làn sóng dịch chuyển khi người mua tìm kiếm nhà ở các khu vực ngoại ô thay vì các thành phố đông dân.

Nhu cầu mua nhà không chịu ảnh hưởng bởi các tình huống hiện tại.

Từ các số liệu thông kê, dường như không có bất kỳ vấn đề gì ngăn cản nhu cầu mua nhà. Theo ghi nhận của Redfin, trong tuần đầu tiên của tháng 6, nhu cầu mua nhà cao hơn 25% so với trước đại dịch vào tháng 1 và tháng 2, đánh dấu chỉ số tăng tuần thứ 8 liên tiếp. 

Mối quan tâm của thị trường bất động sản lúc này là về số lượng nhà đưa ra để bán, nhưng điều đó đang được cải thiện, dù không nhiều. Vào tháng 5, nguồn cung đã giảm xuống 21% so với năm trước. Đến thời điểm đầu tháng 6, danh sách nhà bán tiếp tục được phục hồi, cập nhật nhiều hơn, tuy nhiên vẫn thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Với nhu cầu tăng và nguồn cung phục hồi, doanh số của thị trường bất động sản Hoa Kỳ được dự báo sẽ tăng mạnh. Đơn đăng ký mua thế chấp đã tăng 7% so với năm trước trong tuần cuối tháng năm và thậm chí còn đang tăng hơn nữa, 13% trong tuần đầu tiên của tháng sáu

Thị trường bất động sản không bị tác động bởi đại dịch và biểu tình

Các nhà môi giới bất động sản từ Seattle đến Los Angeles, đến Philadelphia đã ngạc nhiên khi nhận thấy rằng tình hình xã hội và chính trị không hề tác động đến người mua nhà. Theo Alec Traub, một chuyên gia của Redfin tại LA nhận định “Đây là một cú hích tốc độ” . Hay theo báo cáo của Hazel Shakur, “sự ảnh hưởng của đại dịch và các cuộc biểu tình là không có đối với người có nhu cầu mua nhà”. Điều họ quan tâm là kỳ vọng vào mức giá và hiện tại là việc giảm lãi suất. Theo Sarah Martin, một cố vấn thế chấp của Redfin tại Washington DC, tín dụng đã bị nới lỏng khá nhiều ngoại trừ những người vay tự làm chủ.

Người bán tái gia nhập thị trường, nhưng vẫn còn e dè vì lo lắng về rủi ro sức khỏe

Khác với tâm lý của người mua, nhiều người bán vẫn còn e dè về các rủi ro sức khỏe, vì vậy nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu đang tăng lên.

Theo ông Traub, trong khi người mua có thể dễ dàng chủ động kiểm soát về tình hình sức khỏe hơn thì người bán cảm thấy không an toàn khi có nhiều người lạ đến ngôi nhà của mình. Trong bối cảnh hiện tại, nhiều người thấy không thoải mái về việc đó, và họ cũng chưa sẵn sàng cho việc thay đổi nơi ở lúc này.

Các cuộc đấu thầu

Cho đến khi nguồn cung bắt kịp nhu cầu, giá sẽ tăng. Trong tuần từ 1 - 7 tháng 6, mức tăng giá hàng năm tăng 9,9%, so với 7,9% của tuần trước và 3,9% trong tháng 1 và tháng 2. Giá bán trong tuần đầu tiên của tháng 6 tăng 3,1% so với năm trước, tăng từ 1,3% trong tháng 5, khi các ưu đãi từ cuối tháng 3 và tháng 4 vẫn đang đóng cửa. Tỷ lệ nhà mới được liệt kê chấp nhận lời đề nghị trong vòng 14 ngày kể từ khi ra mắt đã tăng từ 42% vào tháng Năm lên 47% trong tuần đầu tiên của tháng Sáu.

Vấn đề được các chuyên gia về môi giới bất động sản đề cập nhiều trong tuần qua là về các cuộc đấu thầu. Theo cô Shakur, đại lý của Redfin tại Maryland cho biết :”Tôi đã từng trải qua giai đoạn 2008, vì vậy tôi rất thận trọng. Tuy nhiên thời điểm này không giống lúc ấy, nguồn cung rất ít trong khi rất nhiều người mua, và người mua đang thực sự khó khăn trong việc tìm nhà. Nếu họ tìm được một ngôi nhà ưng ý, họ sẽ sẵn sàng trả giá cao. Đấu thầu, leo thang, không kiểm tra, thỏa thuận trả giá trị thẩm định, tất cả những điều đó trở thành chuẩn mực”

Tình trạng tín dụng tại Hoa Kỳ được kiểm soát chặt chẽ, vì vậy việc tăng giá là kết quả của tỷ lệ thế chấp và hàng tồn kho thấp kỷ lục. Các nhà đầu tư hoàn tòan không phải lo lắng đây là tình trạng “bong bóng bất động sản” 

Các lượt truy cập xem nhà trực tuyến cũng tăng đáng kể thể hiện nhu cầu thực tế. Thông thường, trong 1 tuần sẽ đạt cột mốc 1000-1500 lượt xem, thế nhưng hiện tại con số này đạt được ngay trong ngày đầu tiên. 

Người mua có xu hướng xem ảnh 3D và tham quan nhà thông qua video 

Khi các biện pháp cách ly xã hội đang được thực hiện, người mua nhà thường mong muốn tránh các chuyến đi dài hoặc chuyến bay để tham quan nha. Hầu hết các cuộc trò chuyện thông qua video chứ không phải trực tiếp.

Sự phổ biến của công nghệ ảnh 3D hỗ trợ nhu cầu này rất nhiều. Lượt xem của các hình ảnh trên Redfin.com tắng 42% từ tháng 4 đến tháng 5.

Đang có sự dịch chuyển về nhu cầu nhà ở

Hiện nay, nhiều người mua mong muốn nhà ở tại các vùng ngoại ô, hoặc các thành phố nhỏ hơn với mức giá nhà thấp hơn so với các thành phố lớn. Đây là một cuộc di cư lớn vô cùg có lợi đối với thị trường bất động sản, và nó đã bắt đầu xảy ra. 

Các khách hàng bước vào độ tuổi nghỉ hưu có nhu cầu chuyển xuống phía nam đến các tiểu bang có nhiều ưu đãi về thuế hơn.

Theo số liệu từ Redfin, vào tháng 4 và tháng 5 ủa năm 2020, Redfin.com đã ghi nhận 27% ngừoi dùng tìm kiếm nhà bên ngoài khu vực đô thị của họ. 

Các chuyên gia nhận định rằng sự linh hoạt trong bối cảnh mọi người dần thích nghi với tình huống làm việc từ xa, kết hợp với lãi suất thâp dẫn đến nhu cầu sở hữu nhà ở Mỹ tăng cao hơn.

Để được tư vấn mua nhà hoặc đầu tư vào 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tư vấn. Cố Vấn Đầu Tư của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.