25/11/2019 9:24:56 SA

Mức thất nghiệp ở Mỹ thấp nhất từ 18 năm qua

WASHINGTON, D.C – Giới chủ nhân Mỹ tiếp tục nỗ lực thu nhận thêm nhân viên trong Tháng Năm, tạo thêm 223,000 việc làm và giúp đưa mức thất nghiệp xuống còn 3.8%, thấp nhất từ 18 năm qua, so với 3.9% hồi Tháng Tư.

Mức lương giờ trung bình cũng tăng khoảng 2.7% so với một năm trước đó, cao hơn một chút so với Tháng Tư, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Sáu 1 Tháng Sáu tại Washington, D.C.

Tuy nhiên mức tăng lương vẫn còn dưới mức vẫn thường thấy khi mức thất nghiệp xuống thấp.

Kết quả hình ảnh cho worker

Bản báo cáo cho thấy sự phát triển kinh tế Mỹ, khởi sự từ gần 9 năm qua, hiện vẫn còn tiếp tục. Giới chủ nhân nói chung có vẻ không lo ngại về các tranh chấp về mậu dịch quốc tế hiện nay.

Khoảng gần một giờ trước khi các dữ kiện về việc làm được công bố lúc 8 giờ 30 phút sáng, giờ Miền Đông, Tổng Thống Donald Trump gửi tweet ra hàm ý cho thấy sẽ có báo cáo tốt đẹp về tình hình việc làm.

Tổng Thống Mỹ mỗi tháng thường được báo cáo về tình hình việc làm, một ngày trước khi bản cáo cáo đưa ra trước công chúng. Tuy vậy, tổng thống và các giới chức chính phủ không được bình luận gì về việc này cho tới khi dân chúng được biết. Mức thất nghiệp ở Mỹ thấp nhất từ 18 năm qua 

Bản báo cáo hôm Thứ Sáu cho thấy số người mới được nhận đi làm gồm đủ mọi thành phần dân Mỹ. Mức độ thất nghiệp của những người chỉ có bằng trung học xuống còn 3.9%, mức thấp nhất từ 17 năm nay. Đối với người Mỹ da đen, số thất nghiệp là 5.9%, một con số thấp kỷ lục.