02/02/2020 8:07:14 CH

Mua nhà tại Mỹ, người Việt phải đóng thuế như thế nào?

Bất động sản Mỹ từ trước đến nay vẫn là khoản đầu tư hấp dẫn đối với người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam. Bên cạnh lợi nhuận, nhà đầu tư cần phải thực hiện nghĩa vụ thuế khi mua bất động sản tại Mỹ.

Theo Hiệp hội Chuyên viên Địa ốc Hoa Kỳ (NAR), Việt Nam thuộc danh sách những quốc gia “đổ” tiền vào thị trường bất động sản Mỹ nhiều nhất thế giới, chiếm hơn 6% tổng giá trị giao dịch bất động sản của nước này. Trên thực tế, con số trên được đánh giá là cao hơn nhiều do người Việt có thói quen nhờ người thân ở Mỹ giao dịch và đứng tên dùm.

Luật pháp Mỹ cho phép người nước ngoài sở hữu vĩnh viễn bất động sản tại quốc gia này và hưởng các quyền lợi liên quan tương đương với người có quốc tịch Mỹ. Người mua có thể sở hữu bất động sản Mỹ dưới hình thức cá nhân, công ty hay tập đoàn.

Trên thực tế, mua bất động sản Mỹ theo hình thức cá nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ là khả thi hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài vì chỉ phải nộp thuế 15% - một con số nhỏ đáng kể so với mức thuế 35% nếu mua dưới tên công ty cổ phần hoặc tập đoàn.

Mua bất động sản Mỹ theo hình thức cá nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ là khả thi hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Mọi giao dịch bằng tiền mặt đều được chấp thuận, tuy nhiên, các giao dịch trên 10.000 USD phải được báo cáo với chính quyền liên bang. Báo cáo này phải bao gồm thông tin của những người liên quan đến giao dịch (người mua, đơn vị môi giới, luật sư và những công ty liên quan). Đây là luật được nước Mỹ đưa ra nhằm đảm bảo số tiền mua bất động sản là hoàn toàn hợp pháp.

Đáng chú ý, người chưa hoặc không có quốc tịch Mỹ có quyền vay tiền để mua bất động sản trên đất Mỹ. Ngân hàng có thể cho người nước ngoài vay số tiền lên đến 50% giá trị của bất động sản trong trường hợp người mua không có đủ số tiền hoặc gặp khó khăn trong việc chuyển tiền từ quốc gia của mình.

Ngân hàng cho vay cũng yêu cầu một số điều kiện cơ bản như người mua cần phải có 100.000 USD trong tài khoản của một ngân hàng tư nhân đang hoạt động tại Mỹ. Đáng chú ý, người nước ngoài phải chịu một mức lãi suất cao hơn so với người bản địa. Ở New York, lãi vay mua bất động sản dành cho người nước ngoài vào khoảng 2,8%, tức là khi vay 1 triệu USD, người nước ngoài phải trả lãi suất tương đương 28.000 USD.

Tuy nhiên, trong trường hợp người nước ngoài, hay thường trú nhân chưa có quốc tịch sở hữu lịch sử khai thuế tại Mỹ tốt thì có thể được hưởng mức lãi suất cho vay ưu đãi giống như người bản địa.

Để được tư vấn về Thuế - Pháp lý hoặc hỗ trợ mua nhà tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tại đây. Chuyên viên của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.

Nguồn: batdongsan