15/07/2020 3:31:58 CH

Mua nhà Mỹ: Thủ tục và cập nhật giá nhà Mỹ mới nhất

Giá và thủ tục mua nhà ở Mỹ là mối quan tâm của nhiều người Việt hiện nay, đặc biệt khi bắt đầu nhập cư sang Mỹ.

Hiện nay thị trường bất động sản Mỹ đang vô cùng sôi nổi và chuyển động tích cực nhờ Chính phủ nước này đang có nhiều chính sách thúc đẩy, khuyến khích người mua nhà nhằm tạo điều kiện tốt cho người Việt đặc biệt người mới nhập cư Mỹ theo diện bảo lãnh, diện đầu tư EB5 hay diện kết hôn,... có thể chọn mua một căn nhà ưng ý nhất về tài chính lẫn vị trí.

3 Phương thức mua nhà ở Mỹ

Các phương thức mua nhà ở Mỹ là luật ở Mỹ tùy theo các điều luật và nó còn thay đổi rất nhiều theo tình hình mỗi bang. Tuy nhiên dù khác biệt nhưng các bạn có thể hình dung phương cách mua nhà ở Mỹ trên tổng thể cũng như sau:

  • Đầu tiên là mua nhà ở Mỹ bằng cách trả góp nhưng bằng cách nhờ người quen cùng đứng tên (được gọi là co-sign).
  • Nếu bạn đủ tài chính vững mạnh bạn có thể chọn cách trả toàn bộ căn nhà trong một lần không những bản thân mình khỏe mà các công ty bán nhà cũng thích điều này. Nếu ở Việt Nam thì việc này quá suôn sẻ rồi nhưng đây là mua nhà bên Mỹ có rất nhiều dự luật liên quan tới vấn đề chứng minh về nguồn gốc dòng tiền, nhân thân chủ sở hữu mà người mua sẽ mắc phải.
  • Cuối cùng là mua nhà trả góp bằng tín dụng của chính mình nhưng trước đó 2 năm hoặc có thể hơn bạn phải xây dựng mức tín dụng của mình để đủ tự mình đứng ra mua nhà.

Xây dựng điểm tín dụng ở Mỹ như thế nào?

Giải thích thêm cho những ai chưa biết là mọi khoản chi dụng của người Mỹ đều gắn liền với tín dụng và nếu mua mọi thứ trả góp mình phải có tín dụng. Việc xây dựng điểm tín dụng thời gian đầu rất khó khăn với người Việt mới sang nhập cư Mỹ, theo kinh nghiệm của nhiều đi trước thì không gì tốt hơn việc bạn mua một chiếc xe ô tô trả góp (Có thể là xe ô tô cũ trả góp) và sau đó bạn chỉ việc thanh toán cho ngân hàng đầy đủ, đúng hạn mỗi tháng thì điểm tín dụng của bạn sẽ được cải thiện dần. Nếu bạn có người thân và họ có điểm tín dụng tốt sẵn sàng đứng tên chung với mình để mua chiếc xe đó thì tốt nhất bạn nên làm vậy vì khi muốn mua một chiếc xe ô tô trả góp bạn phải có tín dụng nhưng  để có được tín dụng thì lại là vấn đề cắc cớ và  đây cũng là khó khăn với không ít người Việt sống ở Mỹ.

4 cấp độ nhà cơ bản ở Mỹ

Để mua nhà được căn nhà bên Mỹ bạn cần biết các loại nhà cơ bản tại nước này, tất nhiên giá sẽ khác nhau theo từng khu vực ví dụ giá nhà ở California sẽ khác với giá nhà ở Texas chính vì thế việc tìm hiểu trước sẽ dễ dàng hơn cho việc mua nhà của bạn.

Tính theo giá từ thấp lên cao ở Mỹ có 4 cấp độ nhà cơ bản như sau:

- Nhà di động (Mobile house): Với tên gọi bạn dễ hiểu tại sao giá nhà này lại rẻ nhất ở Mỹ không những rẻ mà còn khá đơn giản, bạn chỉ việc thuê một khoảng đất và trả tiền theo đúng định kỳ tiếp đến là thuê một căn nhà di động. Yên tâm vì sẽ có dịch vụ cho xe kéo tới đặt lên khoảng đất bạn thuê trước đó việc còn lại là kết nối nước, điện, đài,... và ở thôi. Căn cứ theo hợp đồng hết hạn người ta có thể đến kéo căn nhà đi nếu bạn không gia hạn.

- Nhà chung cư (Apartment): Nói ngắn gọn là loại nhà này sẽ chung khuôn viên và chung vách cả khu.

- Nhà liên kế (Condo): Người Việt định cư Mỹ thường lựa chọn những loại nhà này để mua vì giá tương đối không quá cao và ở thoải mái hơn vì khi mua nhà ở Mỹ loại này gia đình bạn sẽ ở căn nhà chung vách nhưng vẫn có vườn cỏ, cây cối riêng cho từng căn và căn nhà được xây dựng gồm một cụm lại với nhau.

- Biệt thự hay nhà đơn lập (Single house): Diện tích khoảng trên 200 mét vuông nền sử dụng trở lên cho mỗi căn. Giá cao hơn 3 loại còn lại vì không chung với với nhà khác có cả vườn cỏ và cây cối bao xung quanh, tại nước này thường chỉ tính nền nhà và diện tích sử dụng trong nhà chứ không tính sân vườn xung quanh vì mỗi nhà có thể không có biên giới, hàng rào,...

Giá nhà ở Mỹ 2020

- Giá trung bình cho một căn nhà có diện tích sử dụng 150 mét vuông với 3 phòng ngủ và 2 phòng tắm ở Houston, Dallas (Texas) khoảng 200.000 USD.

- Giá trung bình của căn nhà 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm ở thành phố Sacramento (CA) khoảng 250.000 USD. Cũng căn nhà tương tự ở thành phố San Francisco hoặc Los Angeles giá 700.000 USD.

Như vậy nếu bạn có hơn 200.000 USD có thể đầu tư được vào một căn nhà ở Mỹ.

8 Lưu ý khi mua nhà ở Mỹ giá rẻ người Việt cần biết

8 lưu ý sau đây người mua nhà bên Mỹ cần lưu ý khi được môi giới địa ốc giới thiệu đưa đi xem một ngôi nhà và bạn cảm thấy vừa ý với căn nhà đó.

- Kiểm tra xem nhà có vấn đề gì cần sửa chữa hay giải quyết không bằng cách mướn người kiểm tra nhà (Còn gọi là home inspection).

- Ngoài nhà đất rộng hẹp bao nhiêu bạn cần hỏi rõ nhà ở Mỹ đó sau khi mua sẽ bao gồm chính xác những gì và liệt kê các dụng dụng đó ví dụ như máy giặt, hệ thống đèn điện, tủ lạnh, lò bếp, màn cửa hoặc kể cả máy sấy,... Trường hợp này nghe có vẻ chi tiết nhỏ nhặt tuy nhiên nhiều người thường mắc phải vì nhiều lúc môi giới hướng dẫn xem nhà có nhiều món đồ không nói rõ ràng đến khi nhận nhà chủ bán dọn đi mất sẽ tốn công bạn mua nhà ở Mỹ phải khiếu nại nếu món đồ đó có giá trị cao chẳng hạn.

- Sẽ có một số khu vực nằm trong chương trình phát triển của chính phủ liên bang, tiểu bang ví dụ như phát triển đường xá cầu cống. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu xem khu vực nhà định mua có bị ảnh hưởng nào liên quan đến vấn đề đó không.

- Tìm hiểu xem khu vực nhà ở Mỹ bạn sắp mua có được an ninh, yên tĩnh hay không bằng cách hỏi thăm hàng xóm xung quanh.

- Các chủ nhà nhiều năm về trước căn nhà có từng bị vấn đề ô nhiễm như chứa đựng phế thải hay các loại hóa chất nằm trong danh sách độc hại do Chính Phủ liệt kê hay không.

- Xem xét kỹ lưỡng liệu bạn có đủ khả năng trả tiền hàng tháng đúng hạn, điều này khá quan trọng vì có thể sẽ mất nhà.

- Trước khi ký đóng hồ sơ kiểm tra văn tự chủ quyền nhà đất có vấn đề nào không minh bạch hay không

- Cùng là điều cuối cùng khi mua nhà bên Mỹ bạn nên hỏi số tiền thuê địa ốc hiện tại đã đóng để tính sau khi mua sẽ có khác biệt hay ảnh hưởng phải đóng thêm ra sao.

Thủ tục mua nhà bên Mỹ

Người ngoại quốc hay người Việt đều phải thực hiện đầy đủ những thủ tục mua nhà bên Mỹ về mặt pháp lý như sau:

- Văn kiện ràng buộc (Binder): Được thiết lập ngay sau khi người mua và người bán thương lượng đồng ý giá cả và đây cũng là hợp đồng tiên khởi trước ngày chính thức đóng hồ sơ mua bán nhà. Theo Hiệp hội Quốc gia nhà bất động sản Mỹ (NAR), thời hạn của văn kiện ràng buộc (Binder) từ lúc người mua viết chi phiếu đóng tiền cọc cho đến ngày thực sự ký kết hợp đồng. Trên văn kiện này bao gồm những thông tin tên người mua và bán, địa chỉ ngôi nhà, giá bán thỏa thuận cùng với nguồn tài trợ cho vay tiền khác,..

- Hồ sơ mua bán nhà (Closing sale contract): Là hồ sơ dùng để trao đổi và ký kết giữa 2 bên dưới sự chứng kiến của luật sư 2 bên mua bán nhà. Gồm có mọi giấy tờ liên quan đến người mua nhà ở Mỹ, hợp đồng mua nhà ở Mỹ, thông tin người bán và các loại giấy chứng nhận cần thiết khác. Hồ sơ này được thiết lập tại một công ty làm hồ sơ mua bán nhà đất tại Mỹ hay còn gọi là công ty lập văn tự (title company). 

- Điều khoản xác nhận chuyển chủ quyền sẽ giúp người mua nhà bên Mỹ lấy được một bản báo cáo về lịch sử chủ quyền của ngôi nhà hay còn gọi là title report, lúc này bạn nên xem xét kỹ để truy ra những vấn đề có thể khiến ngôi nhà bạn mua vướng vào những rắc rối bằng cách đọc kỹ lịch sử chủ quyền ngôi nhà hoặc an toàn hơn hết là nhờ một luật sư chuyên môn về Luật Tài Sản và Địa Ốc kiểm tra. Việc này không dư thừa vì người mua phải biết chắc chắn mình bỏ một món tiền lớn để mua lấy một ngôi nhà có giá trị tương đương.

- Mua bảo hiểm văn tự và bảo hiểm liên đới (liability insurance) là 2 cách để người mua nhà ở Mỹ giá rẻ bảo đảm cho mọi rủi ro có thể xảy ra đối với ngôi nhà của mình trong tương lai.

Lưu ý: Để có quyền chấm dứt thương thảo và lấy lại được đầy đủ tiền cọc thường từ 1% đến 3% giá mua thì trong hợp đồng người mua cần đặt 2 điều kiện quan trọng sau:

  • Thứ nhất: Khám phá ra ngôi nhà bị hư hỏng nghiêm trọng hay có nguy hiểm ngoại vi (environmental hazards) mà trước đó không được báo.
  • Thứ hai: Không vay được tiền mua nhà theo chấm lời trong hạn định ký kết, điều này cực kỳ quan trọng đối với người Việt khi mua nhà ở Mỹ bằng tín dụng.
  • Thứ ba: Khám phá ra những khiếm khuyết nghiêm trọng không được tiết lộ trước 

Để được NHẬN BẢNG GIÁ NHÀ MỸ MỚI NHẤT 2020 và tư vấn mua nhà hoặc đầu tư vào 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tư vấn. Cố Vấn Đầu Tư của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.