21/03/2022 3:23:38 CH

Mua nhà Mỹ cho thuê – Phương án đầu tư bất động sản bền vững

Người Việt có nên mua nhà Mỹ để đầu tư? Mua nhà Mỹ cho thuê lợi nhuận bao nhiêu, có an toàn không? Phân tích và lời khuyên từ chuyên gia hàng đầu. Đã có nhiều người Việt mua nhà Mỹ để đầu tư nhưng không phải ai cũng đạt được lợi nhuận tốt. Tham khảo góc nhìn của chuyên gia, nhà đầu tư sẽ tìm được giải pháp phù hợp nhất. Trong bài viết này, USHome mang đến cho Quý nhà đầu tư Việt các thông tin chính thống xoay quanh chủ đề mua nhà Mỹ để đầu tư. Chúng tôi tin rằng với sự nhạy bén của mình, Quý vị sẽ có được lựa chọn thông thái cho kế hoạch tài chính trong tương lai. 

Mua nhà Mỹ: kênh đầu tư không mới với lợi nhuận đáng cân nhắc

Trên thực tế, mua nhà Mỹ đã không còn là khái niệm mới mẻ trong giới đầu tư Việt. Người Việt chúng ta đã sớm ghi tên mình vào danh sách nhà đầu tư toàn cầu nhờ sở hữu nhà tại Mỹ, đồng thời thu được lợi nhuận tốt từ hoạt động cho thuê nhà và sự gia tăng giá trị bất động sản theo thời gian.

Một trong những nhà đầu tư thân thiết của USHome, anh N.H.H đã hoàn tất thủ tục mua nhà Mỹ vào tháng 11/2020 và cho thuê thành công. Căn nhà tại Tampa, Florida của anh H có giá ban đầu $259,990 hiện đang được chào mua với mức $298,396 – tăng gần 15% chỉ sau 5 tháng sở hữu. Bên cạnh giá trị gia tăng tương đương 900 triệu VNĐ, anh H còn nhận được $2,300 hằng tháng (khoảng 53 triệu VNĐ) từ việc cho một gia đình người bản xứ thuê nhà.

Chúng tôi tin rằng, những con số thực tế trên xứng đáng để nhà đầu tư Việt cân nhắc khi đặt lên bàn cân với một vài kênh đầu tư tương đồng trong nước.

Căn nhà thông minh của anh N.H.H tại Tampa, Florida hiện đang cho thuê với giá $2,300/ tháng.

Tại sao nhà đầu tư lựa chọn thị trường bất động sản Mỹ?

“Không bỏ tất cả trứng vào một rổ.” là nguyên tắc đầu tư căn bản ai cũng thuộc nằm lòng. Câu hỏi cần đặt ra ở đây là “Nên bỏ trứng vào rổ nào?”, hay cụ thể hơn: “Thị trường bất động sản Mỹ có phải chiếc rổ đủ tốt để đặt trứng vào không?”.

Thị trường bất động sản Mỹ có phải lựa chọn tốt để đầu tư không?

Để trả lời cho câu hỏi trên, bên cạnh các chỉ số sinh lời, dĩ nhiên chúng ta cần phải cân nhắc đến các yếu tố quan trọng khác của “chiếc rổ đầu tư” như khả năng thanh khoản, sự minh bạch, tính ổn định,… Thật đáng mừng khi đó cũng chính là những điểm sáng hút dòng tiền từ khắp nơi trên thế giới đổ vào thị trường bất động sản Mỹ nói chung và thị trường nhà Mỹ nói riêng:

  • Khả năng thanh khoản:

Dựa vào chính sách mở cửa thị trường bất động sản của chính phủ Mỹ, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu nhà tại quốc gia này với quyền lợi như công dân Mỹ trên mọi khía cạnh. Nhờ chính sách này mà thị trường nhà Mỹ trở thành điểm đến lý tưởng của giới tinh hoa toàn cầu, dẫn đến tính thanh khoản luôn ở mức cao trong hầu hết các thời kỳ. 

Mỹ là lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư quốc tế trong lĩnh vực bất động sản. Cột màu cam biểu thị lượng giao dịch bất động sản nhà ở, cột màu xanh biểu thị lượng giao dịch bất động sản thương mại của người ngoài tại Mỹ năm 2016 (đơn vị: tỷ USD). Nguồn: Tranio.

  • Sự minh bạch:

Bên cạnh chính sách mở cửa thị trường để thu hút vốn, nước Mỹ còn sở hữu hệ thống pháp lý minh bạch nhằm mục đích hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư. Nói một cách dễ hiểu và hài hước, người Việt mua nhà Mỹ có thể dễ dàng xác minh giá bán cùng với hồ sơ căn nhà của mình (và cả những căn nhà bên cạnh) trên website của chính phủ trong khi đang ăn sáng tại Landmark, thay vì phải đau đầu chơi trò “giải mã mê cung thông tin” do chủ đầu tư hay giới báo chí dày công sáng tạo ra. Thêm nữa, quá trình mua nhà Mỹ còn có sự tham gia của bên thứ ba là Công ty Chủ quyền nhà (Tittle Company) để đảm bảo lợi ích cho cả người mua và người bán. Sau khi hoàn tất thủ tục mua nhà Mỹ, Quý vị cũng không cần phải cẩn thận cất “sổ đỏ” vào két sắt, vì “sổ đỏ” của nước Mỹ chỉ là một tờ giấy A4 với những thông tin đã được lưu trữ trên hệ thống liên bang, mất thì Quý vị tốn một tờ giấy in lại thôi.

  • Tính ổn định:

Nếu khách hàng có khẩu vị rủi ro cao hay thích lướt sóng, chúng tôi sẽ không khuyên họ mua nhà Mỹ vì đây là kênh đầu tư trung-dài hạn với tỷ lệ tăng trưởng giá nhà ổn định từ 5-10%/ năm. Kết hợp với sự gia tăng giá trị đồng USD và thu nhập từ việc cho thuê, người Việt sở hữu nhà Mỹ có thể đạt được tổng lợi nhuận hằng năm lên đến 20% - một con số đủ lý tưởng đối với những nhà đầu tư khó tính và ưa thích sự an toàn.

Các nhà đầu tư quốc tế đánh giá Mỹ là quốc gia có thị trường bất động sản ổn định và an toàn nhất. Nguồn: Association of Foreign Investors in Real Estate (Hiệp hội Nhà đầu tư Bất động sản Quốc tế).

Giới đầu tư đổ tiền mua nhà Mỹ ngay cả trong thời kỳ biến động

Người giàu không bao giờ ngừng đầu tư, và đó chính là lý do khiến cho nhóm người chỉ chiếm 1% dân số thế giới này ngày càng giàu hơn. Họ không ngừng tìm kiếm những kênh đầu tư tốt nhất để phân bổ tài sản và kiếm lời ngay cả trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu biến động mạnh mẽ bởi đại dịch Covid-19 như hiện nay. Theo ghi nhận của Roofstock, một công ty quản lý bất động sản trên nền tảng trực tuyến có trụ sở tại California, số lượng người châu Á quan tâm đến việc mua nhà Mỹ cho thuê đã tăng đến 500% trong tháng 3/2020 – thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu chuyển biến phức tạp và tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, Roofstock cũng ghi nhận tỷ lệ gia tăng cao bất ngờ đến từ nhà đầu tư Đức (450%), Úc (250%) và Vương Quốc Anh (100%).

Nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào thị trường nhà Mỹ khi dịch Covid-19 bùng nổ. Nguồn: CNBC.

Đáng nói hơn, 2020 được đánh giá là một năm lịch sử của thị trường nhà Mỹ với 5.64 triệu căn nhà đã được bán ra, tăng 5.6% so với năm 2019 và nhiều nhất kể từ trước cuộc Đại suy thoái. Doanh số bán nhà cũng theo đó đạt đỉnh cao nhất trong 13 năm (theo National Association of Realtors – Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ). Mặc dù vậy, tình trạng khan hiếm nguồn cung vẫn xảy ra trong năm 2020 và được dự đoán sẽ tiếp diễn trong những năm tiếp theo bởi đây là giai đoạn cột mốc để thế hệ Millenials của Mỹ (những người sinh từ năm 1981-1996) sở hữu căn nhà đầu tiên của họ.

Sự đối lập giữa xu hướng cung-cầu nhà Mỹ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 2/2020 đến nay. Biểu đồ phía trên thể hiện lượng cung nhà Mỹ giảm, biểu đồ phía dưới thể hiện nhu cầu nhà Mỹ tăng. Nguồn: Redfin.

Tính đến tháng 2/2021, giá nhà trung bình tại Mỹ đã tăng 14.4% so với năm ngoái như một hệ quả tất yếu của sự mất cân bằng cung-cầu nghiêm trọng. Nhà đầu tư đã hoặc đang có ý định mua nhà Mỹ cũng đang vui mừng khi các chuyên gia nhận định giá nhà Mỹ sẽ tiếp tục giữ xu hướng tăng và khó có thể đảo chiều trong thời gian tới. Cũng theo các chuyên gia kinh tế, số lượng người thuê nhà tại Mỹ sẽ tăng gấp hơn 2 lần số lượng chủ nhà trong giai đoạn 2020-2040. Dự kiến sẽ có thêm 9.3 triệu hộ gia đình thuê nhà mới, tương đương với tỷ lệ tăng 21% trong khoảng thời gian nói trên. 

"Tôi nghĩ các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang tìm cách dịch chuyển vốn vào những kênh đầu tư ổn định hơn thay vì chứng khoán hay bitcoin, cụ thể là mua nhà cho thuê tại Mỹ. Đây là lựa chọn tốt trong thời kỳ thị trường khủng hoảng như hiện nay.”, ông Gary Beasley – Giám đốc điều hành Roofstock cho biết.

Giá nhà Mỹ tăng ổn định theo thời gian và tăng đột biến trong giai đoạn 2020-2021 do sự mất cung-cầu của thị trường. Nguồn: Redfin.

Lời khuyên của chuyên gia về việc mua nhà Mỹ để đầu tư Ông Steven Lawson – Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Lennar (Tập đoàn Xây dựng và Phát triển Nhà ở hàng đầu tại Mỹ, đối tác của USHome) đã chia sẻ các thông tin giá trị xoay quanh thị trường bất động sản Mỹ trong buổi gặp gỡ trực tuyến nhà đầu tư Việt hồi giữa tháng 3 này. Theo ông Lawson, trong số các loại hình nhà ở, nhu cầu thuê nhà đơn lập tại Mỹ hiện đang rất cao. Đặc biệt, ông Lawson cũng nhấn mạnh 3 điểm quan trọng người Việt cần lưu ý khi mua nhà Mỹ cho thuê để đạt được lợi nhuận tốt nhất:

  • Tìm nhà tại các khu vực có nền kinh tế đang phát triển, đông cư dân bản địa, người có thu nhập cao.

Đây là yếu tố then chốt quyết định tỷ lệ tăng giá bất động sản và nguồn thu nhập từ việc cho thuê.

  • Mua nhà mới hoàn toàn, có hệ thống tiện nghi tân tiến và được bảo hành.

Một căn nhà mới xây có sẵn, hoặc được xây theo yêu cầu của nhà đầu tư luôn là lựa chọn thông minh hơn so với việc mua một căn nhà cũ và bỏ thêm chi phí để nâng cấp tại Mỹ. Cam kết bảo hành lâu dài cũng là một yếu tố thể hiện vị thế của đơn vị xây dựng, mang đến sự an tâm cho gia chủ lẫn người thuê nhà.

Nhà của Lennar được xây mới hoàn toàn với hệ thống tiện nghi thông minh, được bảo hành lên đến 10 năm.

  • Lựa chọn đơn vị tư vấn đầu tư chuyên nghiệp.

Theo kinh nghiệm của ông Lawson, đây là yếu tố quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua nhà Mỹ để cho thuê. Khi được sự hỗ trợ bởi một đơn vị tư vấn đầu tư chuyên nghiệp và am hiểu thị trường, Quý vị có thể đạt được lợi nhuận cao hơn mức dự kiến mà không cần phải tự quản lý kênh đầu tư của mình.

Trong buổi gặp gỡ, ông Lawson cũng mang đến cho nhà đầu tư Việt thông tin về cơ hội đầu tư nhà Mỹ cho thuê được phát triển bởi Lennar tại thành phố biển Tampa, Florida. Bên cạnh đó, Lennar còn sở hữu nhiều cộng đồng nhà thông minh phân bổ trên khắp nước Mỹ, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đến từ hơn 130 quốc gia trên thế giới. Đây cũng là một trong số ít mô hình được USHome đánh giá thuộc 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ sau quy trình sàng lọc và thẩm định chặt chẽ.

Tampa là một trong 10 thị trường nhà cho thuê tốt nhất tại Mỹ với giá cho thuê trung bình $1396/ tháng. Nguồn: Norada Real Estate Investments.

Là một trong số ít Công ty Tư vấn Đầu tư sở hữu hệ thống văn phòng quốc tế Mỹ-Việt Nam cùng mối quan hệ hợp tác với các Tập đoàn Tài chính – Bất động sản – Pháp lý danh tiếng, USHome tự hào mang đến cho người Việt Nam cuộc sống Thịnh Vượng thông qua 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ. Chúng tôi tin tưởng rằng nhà đầu tư Việt có tố chất của các nhà đầu tư thành công và xứng đáng được tiếp cận với những cơ hội đầu tư tốt nhất thế giới. Đó cũng chính là lý do chúng tôi hỗ trợ người Việt mua-nhà-Mỹ-như-người-Mỹ, mua nhà Mỹ cho thuê và đầu tư bền vững nói chung.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản Mỹ, USHome hiểu rằng mỗi nhà đầu tư có kế hoạch tài chính và khẩu vị đầu tư khác biệt. Làm việc với chúng tôi, Quý vị sẽ được cố vấn cơ hội đầu tư phù hợp nhất và kết nối với những Tập đoàn Đầu tư hàng đầu nước Mỹ. USHome giúp tiền của Quý vị làm việc để Quý vị tận hưởng cuộc sống. 


Để được tư vấn mua nhà hoặc đầu tư vào 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tư vấn. Cố Vấn Đầu Tư của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.

 

USHOME.