11/09/2020 4:04:58 CH

Mới nhập cư Mỹ, cần làm gì để hội nhập dễ dàng hơn?

Người Việt mới nhập cư Mỹ đều sẽ có nhiều bỡ ngỡ đối với một môi trường sống mới, với những luật lệ mới và cách sống mới. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để những người Việt vừa định cư Mỹ sẽ dễ dàng hội nhập với cuộc sống mới hơn. 

Mới nhập cư Mỹ cần làm gì để hội nhập?

Đăng ký Selective Service

Những gia đình có thành viên là NAM, trong độ tuổi 18-26, việc đầu tiên cần làm đó chính là đăng ký SELECTIVE SERVICE.

Hướng dẫn đăng ký Selective Service: Xem thêm trong bài viết này

Giáo dục tại Mỹ

Để đảm bảo mỗi đứa trẻ đều được chuẩn bị để thành công, nước Mỹ có nền gíao dục công lập miễn phí từ mầm non đến hết lớp 12 cho tất cả học sinh tại Mỹ.

Phần lớn những trường học công lập ở nước Mỹ là đồng giáo dục (co-educational). Đồng giáo dục nghĩa là học sinh nam và học sinh nữ cùng học một lớp, tuy nhiên, một số trường chỉ cho ghi danh học một giới. Hầu hết các trường thuộc về một học khu, trong đó bao gồm các trường khác nhau cho trẻ thuộc các độ tuổi khác nhau. Trẻ lớp 1-12 khi vừa qua đến Mỹ có thể làm thủ tục nhập học ngay, không cần chờ gì cả.

Ghi danh cho con nhập học ở Mỹ như thế nào? 

Hãy gọi điện thoại hoặc tới trụ sở của học khu địa phương để tìm hiểu bé nên học trường nào. Hiện tại, tất cả các bang đều có các điều luật nhập học bắt buộc. Nhập học bắt buộc nghĩa là tất cả trẻ ở các độ tuổi nhất định phải đến trường. 

Trường công lập tại Mỹ thì miễn phí và không giảng dạy về tôn giáo. Tiểu bang quyết định chương trình học, nhưng học khu địa phương, hiệu trưởng, giáo viên địa phương và phụ huynh quyết định phương pháp giảng dạy. Các trường đặc cách là loại hình trường công lập đặc biệt, vận hành độc lập với học khu địa phương.

Những giấy tờ để đăng ký nhập học cho con: 

 • Hồ sơ y tế của bé và giấy tờ chứng minh rằng bé đã được chủng ngừa một số loại thuốc nhất định để bảo vệ bé khỏi nhiễm bệnh.
 • Giấy tờ định danh: giấy khai sinh
 • Giấy tờ chứng minh gia đình đang sống trong cùng cộng đồng với trường học.
 • Nên chuẩn bị những giấy tờ này trước khi đến trường để ghi danh nhập học cho con trẻ.

Trong trường hợp con trẻ không nói được tiếng Anh: Các trường sẽ cung cấp các dịch vụ để con trẻ học Tiếng Anh cũng như tham gia vào các chương trình học tập ở trình độ phù hợp. Trường học sẽ chịu trách nhiệm cung cấp cho học sinh dịch vụ thích hợp để đáp ứng nhu cầu ngôn ngữ của trẻ, và cũng thông báo cho phụ huynh bằng ngôn ngữ phụ huynh có thể hiểu. Bên cạnh đó, nhà trường cũng sẽ cung cấp các chương trình sau giờ học và phụ đạo để giúp cải thiện tiếng Anh ngoài giờ lên lớp.

Di chuyển đến trường bằng cách nào: Ở nước Mỹ, đôi khi trẻ em có thể đi bộ đến trường. Nếu trường học quá xa hoặc đi bộ không an toàn, các cháu có thể đi bằng xe buýt hoặc các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hoặc xe lửa. Nhiều trường công có xe buýt miễn phí đưa rước học sinh ở những trạm xe buýt trường học ở gần nhà. Một số trường cung cấp cho các học sinh vé tháng để có thể đi phương tiện công cộng miễn phí hoặc với giá giảm

Học Tiếng Anh

Có nhiều nơi tổ chức lớp học nói, đọc và viết tiếng Anh. Nhiều trẻ em và người lớn ghi danh học tiếng Anh như là Ngôn ngữ thứ hai (ESL).

Trẻ em không biết tiếng Anh sẽ học môn này trong trường. Các trường học công lập Mỹ có những chương trình trợ giúp và giảng dạy cho tất cả học sinh cần học tiếng Anh.

Đối với người lớn, có thể ghi danh học lớp ESL của những trường công cho người lớn và giáo dục cộng đồng hoặc trường ngôn ngữ tư nhân. Các chương trình ở trường công cho người lớn và giáo dục cộng đồng thường được tổ chức trong cộng đồng địa phương bởi các học khu và đại học cộng đồng. Những chương trình có tình nguyện viên địa phương dạy kèm, thường miễn phí hoặc trả một khoản học phí nhỏ. Thời gian học có thể ban ngày hoặc ban đêm. 

 • Để tìm chương trình ESL gần nơi anh chị sống nhất, vui lòng truy cập trang web www.literacydirectory.org . Anh chị cũng có thể học trực tuyến bằng cách truy cập trang web: www.usalearns.org

Tìm Chỗ Ở

Nếu có đầy đủ điều kiện, Anh chị có thể tìm mua nhà Mỹ ngay sau khi đến Mỹ hoặc có thể mua ngay từ Việt Nam. Các giao dịch mua bán bất động sản ở Mỹ đều phải thông qua chuyên viên môi giới (gọi là Realtors), vì vậy Anh chị cần lựa chọn một đơn vị tư vấn hỗ trợ uy tín và kinh nghiệm.

Nếu mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về môi trường sống tại Mỹ trước khi mua nhà, Anh chị có thể lựa chọn thuê nhà

Những lưu ý khi chọn thuê nhà tại Mỹ

Cách tìm thuê nhà:

 • Tìm những bảng hiệu Apartment Available (Căn hộ cho thuê) hoặc For Rent (Cho thuê) trên đường hoặc toà nhà
 • Hỏi thăm bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp đang sống tại Mỹ
 • Tìm các thông báo “Cho thuê” tại nơi công cộng, như trên các bảng tin trong thư viện, tiệm tạp hoá và trung tâm cộng đồng.
 • Đọc những mục cho thuê nhà trên mạng Internet. Nếu không có máy tính ở nhà, có thể sử dụng máy tính trong thư viện công cộng tại địa phương. 
 • Xem trên những trang vàng trong danh bạ điện thoại tại mục “Property Management” (Quản lý bất động sản). Đây là những công ty cho thuê căn hộ và nhà. Những công ty này có thể tính lệ phí cho việc tìm nhà
 • Tìm mục “Calssifieds” (Rao vặt) trên báo. Những trang này sẽ có thông tin về nhà và căn hộ cho thuê
 • Tìm kiếm một nhân viên địa ốc hiểu rõ về địa phương

Chuẩn bị những gì khi thuê nhà:

 • Nộp đơn xin thuê nhà: Đơn này có thể yêu cầu số An sinh xã hội và Giấy tờ chứng minh rằng anh chị đang có việc làm. Anh chị có thể sử dụng Thẻ thường trú nhân nếu chưa có số An sinh xã hội. Nếu vẫn chưa đi làm, có thể anh chị cần nhờ ai đó ký tên chung vào bản hợp đồng thuê nhà, và người này sẽ chịu trách nhiệm nếu anh chị không thể trả tiền thuê
 • Ký hợp đồng thuê nhà: Hợp đồng thuê nhà là một văn bản pháp luật, thường có thời hạn một năm. Và nếu thời hạn ngắn hơn có thể sẽ phải trả tiền thuê nhiều hơn.
 • Đặt tiền thế chân: Số tiền này thường bằng số tiền thuê nhà một tháng. Anh chị sẽ nhận lại sau khi trả nhà trong tình trạng tốt và sạch sẽ. Nếu không, chủ nhà có thể giữ một phần hoặc tất cả cho việc lau chùi. Anh chị nên kiểm tra nhà thật kỹ trước khi dọn vào ở để thống nhất với chủ nhà tình trạng căn nhà
 • Trả các chi phí khác khi thuê nhà: Cần phải làm rõ với chủ nhà các khoảng chi phí tiện ích như gas, điện, sưởi ấm, nước, đổ rác có bao gồm trong chi phí thuê nhà hay không. Nếu giá thuê đã bao gồm chi phí tiện ích, hãy đảm bảo thông tin này nằm trong hợp đồng thuê, nếu không bao gồm, hãy tìm hiểu và cân nhắc xem những khoản này sẽ tốn thêm bao nhiêu nữa.
 • Kết thúc hợp đồng thuê nhà: Các chủ nhà thường yêu cầu thông báo ít nhất 30 ngày trước khi người thuê chuyển đi. Nếu cần chấm dứt hợp đồng thuê sớm hơn dự kiến, sẽ phải trả tiền thuê hàng tháng cho đến khi chấm dứt hợp đồng ngay cả khi không còn tiếp tục ở đó nữa. Hãy đảm bảo rằng các điều khoản về việc chấm dứt hợp đồng thật rõ ràng và cụ thể.

Tìm việc làm

Có nhiều cách tìm việc ở Hoa Kỳ. Để tăng thêm cơ hội tìm việc, Anh chị có thể:

 • Hỏi bạn bè, hàng xóm, gia đình hoặc những người khác trong cộng đồng về những nơi đang tuyển người hoặc những nơi tốt để làm việc
 • Tìm việc trên mạng Internet
 • Tìm những bảng “Help Wanted” (Cần người) trên cửa các doanh nghiệp địa phương
 • Đến Phòng tuyển dụng hoặc Phòng Nhân sự của những doanh nghiệp trong vùng để hỏi xem họ đang cần người hay không.
 • Tìm đến những cơ quan cộng đồng quản lý các chương trình dạy nghề và giúp người nhập cư tìm việc.
 • Đọc các bảng tin trong thư viện địa phương, cửa hàng tạp phẩm và các trung tâm cộng đồng để tìm thông báo về những nơi cần người
 • Đến hỏi tại phòng dịch vụ việc làm của tiểu bang hoặc địa phương.
 • Đọc phần “Classifieds” (Rao vặt) trong mục “Employment” (Việt làm) trên báo

Cần chuẩn bị gì khi được tuyển dụng?

Khi đến chỗ làm mới lần đầu tiên, anh chị sẽ được yêu cầu điền vào một số mẫu đơn. Các mẫu đơn này bao gồm:

 • Mẫu Đơn I-9, Xác nhận hội đủ điều kiện làm việc: Theo luật, nhà tuyển dụng phải xác nhận tất cả các nhân viên mới tuyển dụng hội đủ điều kiện làm việc tại Hoa Kỳ. Trong vòng 3 ngày làm việc, cần phải cung cấp cho nhà tuyển dụng giấy tờ chứng minh cho thấy danh tính và giấy phép làm việc của anh chị. Ví dụ cho các giấy tờ có thể được chấp nhận là Thẻ thường trú nhân hoặc thẻ An sinh Xã hội không bị hạn chế cùng với bằng lái xe do tiểu bang cấp.
 • Mẫu đơn W-4, Giấy chứng nhận cho phép khấu trừ lương của nhân viên: Nhà tuyển dụng phải trừ thuế liên bang từ tiền lương của anh chị để gửi lên chính quyền. Mẫu đơn này cho phép nhà tuyển dụng khấu trừ thuế tạm thu và giúp anh chị xác định khoản tiền đúng để tạm thu sao cho hoá đơn thuế của anh chị không vào diện tới hạn phải trả tất cả một lần vào cuối năm
 • Những mẫu đơn khác: Anh chị cũng sẽ cần điền vào một mẫu đơn cho phép khấu trừ thuế tạm thu cho tiểu bang mình đang sống và các mẫu đơn khác để sau này anh chị có thể lãnh tiền trợ cấp.

Cách xin cấp số SSN khi vẫn chưa nhận được

Trong vòng 14 ngày đầu tiên tới Mỹ, hãy ở nhà và CHỜ SSN. Nếu sau 14 ngày vẫn chưa nhận được, vui lòng đến văn phòng Social Security Administration gần nhà để họ kiểm tra và đăng ký lại.

‼️ Không cần lên văn phòng nếu như chưa đủ 14 ngày.

Mở Line điện thoại

Đây là việc đầu tiên chúng ta nên làm sau khi có số SSN. Ở Mỹ có nhiều nhà mạng khác nhau với những chương trình ưu đãi khác nhau: AT&T, Verizon, T-mobile, Sprint, Cricket, Mint,… mọi người có thể tham khảo tuỳ theo nhu cầu.

Mở tài khoản ngân hàng

Khi mở tài khoản ngân hàng, anh chị sẽ được yêu cầu chứng minh nhân thân của mình. Anh chị có thể chứng minh bằng Thẻ thường trú nhân hoặc bằng lái xe. Anh chị cũng sẽ cần gửi tổ chức tài chính một số tiền - gọi là “deposit” (tiền gửi)  vào tài khoản mới của anh chị. Anh chị có thể rút tiền bằng cách viết chi phiếu, rút từ máy rút tiền tự động (ATM), hoặc điền vào một phiếu rút tiền tại tổ chức tài chính.

Thẻ tín dụng cho phép mua sắm trước trả tiền sau và là một hình thức phổ biến tại Mỹ. Điểm tín dụng đóng vai trò lớn trong việc mua những tài sản lớn tại Mỹ.  Hàng tháng, anh chị sẽ nhận qua bưu điện một  hoá đơn tính tiền cho những chi phí thanh toán bằng thẻ tín dụng. Nếu trả toàn bộ số tiền ghi trong hoá đơn thì sẽ không phải chịu tiền lời, nếu chậm trễ hoặc chỉ trả một phần thì phần tiền còn lại sẽ được tính lãi. Một số thẻ tín dụng có lãi suất cao vì thể hãy kiểm tra các tuỳ chọn thẻ tín dụng khác nhau để xác định loại nào tốt nhất đối với mình.

Thi bằng lái xe

Sau khi có SSN, mọi người có thể đến DMV gần nhất để thi lý thuyết lái xe. Ở một số DMV có thể thực hiện quá trình điền đơn online trước tại nhà để tiết kiệm thời gian.

Thông thường bài thi sẽ có 2 phần: Biển báo giao thông (hoàn toàn bằng tiếng Anh) + luật giao thông (có thể thi tiếng Việt tại một số tiểu bang).

Nếu vượt qua được bài thi này, chúng ta sẽ được cấp permit để tập lái xe. Lưu ý permit không phải là license, chúng ta không thể lái 1 mình mà phải có người kèm và người kèm đó phải có license (bên tiểu bang Georgia còn yêu cầu người kèm ít nhất 5 năm lái xe).

Sau đó chúng ta có thể đặt lịch để thi thực hành (road test), nếu vượt qua bài test thì sẽ được cấp license, chính thức tham gia giao thông.

Để được tư vấn mua nhà hoặc đầu tư vào 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tư vấn. Cố Vấn Đầu Tư của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.