25/11/2019 8:50:19 SA

Little Saigon: Hè sắp đến, thuê nhà đã khó, nay còn khó hơn

California – Đi thuê nhà, thuê apartment hay ‘share phòng’ là ‘chuyện thường ngày’ của người dân trong cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon và Orange County. Tuy nhiên, cứ gần đến mùa Hè là nhu cầu tăng vọt khiến người đi thuê khó tìm được chỗ ở ưng ý, tuy có nhiều lựa chọn.

Cứ giở báo ra, hay lên trên mạng thì thấy rất nhiều người đăng quảng cáo cho thuê nhà, vậy thì tại sao nhiều người lại không thuê được chỗ ở? Ngoài giá cả và nhà cửa không ưng ý ra, còn nhiều lý do liên quan đến mùa Hè làm cho nhiều người Việt khó tìm được một nơi ở vừa ý.

Hè sắp đến, thời tiết nóng bức, nhưng đây là một mùa rất tốt để chuyển nhà. Đối với những người có con còn đi học, chuyển nhà vào mùa Hè rất tốt vì không ảnh hưởng đến việc học hành.

Bà Thủy Trần, cư dân Anaheim, đang đi coi nhà và cho biết: “Hết nguyên Tháng Tư vừa rồi, hai vợ chồng tôi đi kiếm nhà mãi mà không được chỗ nào. Con trai tôi sắp nghỉ Hè rồi, nên chúng tôi mới đi tìm nhà để không đụng đến việc học của con. Căn apartment này mới đăng lên hôm qua thôi, mà giờ ông chủ nhà nói là có hai người đến xem hôm qua rồi. Mấy nơi trước tôi cũng gặp cảnh như vậy, nhiều khi gọi buổi chiều thì người ta nói buổi sáng có người thuê rồi. Đây là lần đầu chúng tôi chuyển nhà nên không biết. Mùa này người ta đi coi nhà nhiều vậy sao?”

“Dạo gần đây việc làm ổn định, chồng tôi lại mới được lên lương, nên vợ chồng tôi quyết định đi tìm chỗ lớn hơn, để con trai có phòng riêng. Con tôi chuẩn bị vào trung học rồi,” bà cho biết thêm.

Không chỉ có bà Thủy, nhiều nơi cho thuê nhà cho biết, nhiều phụ huynh thích đi tìm nhà vào mùa Hè vì con cái không đi học.

Ông Tuấn Phạm, cư dân Garden Grove, cho hay con ông sắp nghỉ Hè nên ông mới đi tìm nhà. Cũng như bà Thủy, ông cũng không gặp được may mắn trong suốt Tháng Tư vì nhiều phụ huynh cũng đi tìm nhà.

Một lý do mà nhiều người cho biết tại sao họ muốn dọn nhà vào mùa Hè là vì đây là mùa có phong thủy tốt, rất thuận lợi cho việc dọn nhà.

Ông Trương Ngọc Thuận, một người Việt gốc Hoa ở Midway City, cho biết gia đình ông rất tin vào phong thủy từ đời ông nội mình vì đã giúp cho việc làm ăn của cả nhà rất nhiều. Ông kể: “Ông nội tui hồi đó muốn mở tiệm bán vải ở Việt Nam, không biết phải khởi nghiệp ra sao, rồi có người họ giới thiệu cho đi coi thầy phong thủy. Thầy chỉ phải chọn đúng mùa và nơi có hướng tốt để mở tiệm. Ông nội tui nghe lời thầy rồi làm ăn khá lắm. Cha tui cũng đi coi phong thủy để sắp xếp nhà cửa cho đúng cho tiền với sức khỏe vào nhà. Giờ đến đời tui có con cái, tui cũng mới đi coi thầy để đi kiếm một căn apartment cho vừa ý để gia đình yên ổn.”

Ngoài ông Thuận ra, cũng có nhiều người Việt, nhất là người gốc Hoa, tin vào phong thủy và cho rằng mùa Hè là mùa tốt để đi kiếm nhà. Vì vậy, càng làm cho việc thuê nhà ở Orange County vào những tháng Hè khó hơn rất nhiều.

Ngoài những lý do trên thì còn có housing. Nhiều chủ nhà cho biết đến Hè thì nhiều người xin được housing rồi đi thuê nhà, có một số nơi chủ chỉ để nhận người có housing thôi.

Người Việt nào ở Orange County chắc hẳn ai cũng phải trải qua cảnh đi thuê nhà ít nhất là một lần. Hè là một mùa tốt để tìm nhà, nhưng cũng chính vì đây là mùa tốt mà nhiều người đổ xô đi thuê nhà. Các chủ nhà thì vui, nhưng người đi thuê thì không vui chút nào.

Nguồn Báo Người Việt