25/01/2020 11:42:02 CH

Làm thế nào để tiết kiệm thuế tối đa khi định cư Mỹ?

Theo Marketwatch, những gia đình sắp định cư Mỹ cần phải có một kế hoạch tài chính tốt trước khi đến Mỹ bởi việc này có thể giúp tiết kiệm một khoản thuế đáng kể. Và sau đây là 5 bước hoạch định tài chính mà các gia đình có thể xem xét và áp dụng.

1. Hiểu rõ về tình trạng cư trú

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó là bước khởi đầu quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua. Bạn cần phải hiểu chính xác ngày mà bạn trở thành công dân Mỹ có ý nghĩa như thế nào.

Khi bạn trở thành một công dân Mỹ, bạn có trách nhiệm phải nộp thuế thu nhập. Và quy tắc thuế này được tính dựa trên số ngày mà bạn có mặt ở Mỹ. Xác định ngày bắt đầu cư trú và lên một kế hoạch phù hợp có thể giúp bạn giảm số thuế phải nộp trong năm đầu tiên, ngay từ khi bạn chưa đến Mỹ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm rõ về thuế bất động sản, thuế tài sản thừa kế/ cho, tặng,… nữa. Nếu thuế thu nhập được tính kể từ ngày đầu tiên bạn đến Mỹ, thì thuế phải nộp cho các loại tài sản trên được xác định dựa vào khai báo của bạn khi đăng ký thẻ xanh. Lưu ý nhé!

 

2. Gia tăng hoặc trì hoãn thu nhập

Người sắp định cư Mỹ có thể hưởng lợi từ chính sách thuế nhờ việc gia tăng hoặc trì hoãn các nguồn thu nhập.

Nếu bạn đang sống tại quốc gia có có mức thuế thấp hơn Mỹ, bạn nên xem xét việc ghi nhận các nguồn thu nhập nhiều nhất có thể trước khi trở thành cư dân Mỹ (chẳng hạn như nhận cổ tức từ các công ty hay tổ chức). Bằng cách này, bạn có thể chủ động tránh việc bị đánh thuế cao.

Ngược lại, nếu quốc gia bạn đang sống có mức thuế cao hơn Mỹ, hãy xem xét hoãn việc ghi nhận thu nhập cho đến khi bạn chuyển đến Mỹ.

 

3. Xác định các khoản lãi và lỗ

Mục đích của việc xác định các khoản lãi/ lỗ tương tự với việc gia tăng/ trì hoãn thu nhập ở trên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng: Khi bạn đã trở thành công dân Mỹ và đóng thuế cho các khoản lợi nhuận nhận được, bạn sẽ được khấu trừ chi phí ban đầu.

Ví dụ: Bạn mua 1 cổ phiếu vào 20 năm trước với giá $2, bạn chuyển đến Mỹ và bán nó với giá $50 sau đó thì bạn sẽ đóng thuế cho khoản lãi $48 (chứ không phải $50).

 

4. Xem xét việc nắm giữ các tài sản có yếu tố nước ngoài

Tại Mỹ, quy tắc thuế áp dụng cho các khoản đầu tư có yếu tố nước ngoài rất minh bạch và phức tạp.

Quy tắc thuế của Mỹ liên quan đến các khoản đầu tư nước ngoài rất phức tạp, hạn chế việc trì hoãn thuế thu nhập và có xu hướng minh bạch tuyệt đối. Các giấy tờ và thủ tục khai báo thường khá nặng nề. Do đó, bạn cần phải hiểu nguyên tắc đánh thuế các tài sản nước ngoài ở Mỹ.

Nhiều người giàu có (không phải cư dân Mỹ) thường quản lý các khoản đầu tư của họ thông qua một công ty nước ngoài. Đây là điều khá phổ biến, tuy nhiên, khi trở thành công dân Mỹ, những người này có thể gặp bất lợi về thuế. Họ có thể bị đánh thuế mỗi năm ở mức cao nhất ngay cả khi không được phân phối lợi nhuận, hoặc phải đóng thuế lần thứ hai theo luật của Mỹ.

Bạn nên xem xét kỹ lưỡng xem có nên thanh lý các khoản này trước khi đến Mỹ hay không. Tuy nhiên, lựa chọn này không thường được áp dụng và có thể phải chịu thuế ở quốc gia sở tại.

Trong một số điều kiện nhất định, có thể tránh việc thanh lý tài sản có yếu tố nước ngoài bằng việc xem công ty quản lý như một đối tác trung gian. Theo cách này, thu nhập của bạn vẫn bị đánh thuế mỗi năm nhưng sẽ hạn chế được nhiều thủ tục phức tạp.

 

5. Cân nhắc ủy thác tài sản trước khi định cư

Nếu bạn có ý định sinh sống vĩnh viễn ở Mỹ, theo đó phải đối mặt với thuế bất động sản và thuế tài sản thừa kế/ cho, tặng,… hãy xem xét ủy thác tài sản cho người thân (không sống ở Mỹ) trước khi định cư.

Đây quả là một thông tin hấp dẫn đối với những người khá giả có kế hoạch để lại tài sản thừa kế cho con cái/ người thân vượt quá hạn mức được miễn thuế trọn đời (lifetime exclusion) hiện tại ($5.340.000). Theo đó, phần tài sản ủy thác trước khi định cư tại Mỹ sẽ không tính vào hạn mức được miễn thuế này.

Việc hoạch định thuế để phục vụ cho mục đích cá nhân hay kinh doanh trước khi định cư Mỹ rất quan trọng. Do đó, hãy cân nhắc một cách thận trọng. Bạn cũng có thể xin kinh nghiệm của người thân đã sống ở Mỹ lâu năm, hoặc nhờ một tổ chức am hiểu về luật thuế tại Mỹ cố vấn.

Theo bà Amy Dương – Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư Hoa Kỳ USHome – chuyển dịch tài sản từ Việt Nam sang Mỹ là việc tất yếu đối với các gia đình sắp định cư tại quốc gia này. Thông qua các kênh đầu tư bất động sản Hoa Kỳ An toàn – Minh bạch – Hoàn vốn nhanh với lợi nhuận trung bình 15-20%/ năm, các gia đình chẳng những có thể chuyển dần tài sản sang Mỹ một cách hợp pháp mà còn có thể có được mức lợi nhuận tốt, giúp hỗ trợ cho cuộc sống của cả gia đình tại Mỹ sau này.

Để được tư vấn về Thuế - Pháp lý hoặc đầu tư vào các dự án bất động sản giá trị bậc nhất tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tại đây. Chuyên viên của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.

Nguồn: Marketwatch

Dịch: USHome