18/10/2021 11:43:06 SA

Làm sao để được cấp học bổng trung học Mỹ toàn phần?

Mỹ là ước mơ của du học của rất nhiều học sinh Việt Nam, nhưng điều kiện hông đủ. Vậy có cách nào để được du học Mỹ không? Học bổng trung học Mỹ toàn phần có thể giúp bạn học tập miễn phí và hỗ trợ tài chính. Ngoài ra còn có nhiều loại học bổng khác. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc ngay.

1. Các loại học bổng trung học Mỹ

1.1. Học bổng chính phủ (Government scholarship)

1.2. Học bổng toàn phần (Full scholarship)

1.3. Học bổng học phí (Tuition Fee Scholarship)

1.4. Học bổng trao đổi/ hội nghị (Exchange/Conference Scholarship)

1.5. Học bổng dựa trên nhu cầu (Need-based scholarship)

2. Các điều kiện để được cấp học bổng toàn phần

2.1. Điều kiện cần

2.2. Điều kiện đủ

Mỹ là ước mơ của du học của rất nhiều học sinh Việt Nam, nhưng điều kiện hông đủ. Vậy có cách nào để được du học Mỹ không? Học bổng trung học Mỹ toàn phần có thể giúp bạn học tập miễn phí và hỗ trợ tài chính. Ngoài ra còn có nhiều loại học bổng khác. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc ngay.

1. Các loại học bổng trung học Mỹ

Hiện nay có là 7 hình thức học bổng phù hợp nhất với học sinh trung học Việt Nam muốn nhận được học bổng trung học Mỹ và được rất nhiều bạn quan tâm.

1.1. Học bổng chính phủ (Government scholarship)

Học bổng chính phủ là học bổng rất danh giá, có trị giá lớn do chính phủ hoặc các tổ chức giáo dục cấp cho những đối tượng thật xuất sắc.

Học sinh sẽ được tài trợ toàn bộ từ học phí, vé máy may đến chi phí sinh hoạt và thậm chí là tiền mua đồ dùng học tập như sách, vở,...

 Chinh phục học bổng du học Mỹ toàn phần của chính phủChinh phục học bổng du học Mỹ toàn phần của chính phủ

 

Một số học bổng chính phủ nổi tiếng như: học bổng Huber Humphrey (Quốc hội Hoa Kỳ), học bổng Fullbright (chính phủ Hoa Kỳ), …

1.2. Học bổng toàn phần (Full scholarship)

Đây là một trong những học bổng có giá trị cao nhất hiện nay. Tài trợ 100% học phí trong quá trình học tập, học sinh còn được tài trợ một số chi phí sinh hoạt khác hàng tháng như tiền ăn ở, đi lại, bảo hiểm. Học bổng này được các trường THPT tại Mỹ cấp cho học sinh.

Do giá trị học bổng khá cao nên việc lựa chọn ứng viên khá nghiêm ngặt. Tất nhiên số lượng học bổng này cũng không nhiều.

1.3. Học bổng học phí (Tuition Fee Scholarship)

Đây là học bổng phổ biến nhất hiện nay dành cho các học sinh muốn săn học bổng trung học Mỹ. Học sinh sẽ được hỗ trợ một phần và phải tự túc các chi phí còn lại (tiền ăn ở, đi lại, bảo hiểm,…).

Thời hạn của học bổng này khoảng 1 kỳ hoặc một năm học, học sinh muốn tiếp tục nhận học bổng thì phải đảm bảo những yêu cầu về thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa. Ví dụ: Lớp 11 bạn nhận được học bổng du năm lớp 10 đạt được các yêu cầu của trường đề ra, nếu năm lớp 12 muốn tiếp tục nhận thì năm lớp 11 cũng cần phải đạt được các yêu cầu đó. Muỗi năm trường có thể thay đổi các yêu cầu.

1.4. Học bổng trao đổi/ hội nghị (Exchange/Conference Scholarship)

Là học bổng dành cho chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, học thuật giữa học sinh các nước. Học bổng nhằm tăng cường tìm hiểu văn hóa, xây dựng tình hữu nghị giữa các học sinh của các nước.

Học bổng trao đổi hội nghị cho các chương trình giao lưu văn hóaHọc bổng trao đổi hội nghị cho các chương trình giao lưu văn hóa

 

Học phí được chính phủ tài trợ tiền học phí, không bao gồm chi phí khác.

1.5. Học bổng dựa trên nhu cầu (Need-based scholarship)

Đây là học bổng trung học Mỹ khá nổi tiếng, xét duyệt dựa trên tình hình tài chính. Mức học bổng được quyết định dựa vào khả năng chi trả của ứng viên.  

Ví dụ: Nếu tiền học là 60.00 USD/ năm nhưng tình hình tài chính của bạn chỉ đủ trả 30. 000 USD/ năm thì bạn sẽ được nhận vào các trường ở Mỹ với mức hỗ trợ là 30.000 USD/năm.

Vì thế tỷ lệ chứng minh tài chính của bạn càng cao tức số tiền bạn có thể bỏ ra càng cao để du học Mỹ thì hồ sơ của bạn có tỷ lệ được chọn cao hơn.

Ngoài ra còn một số loại học bổng khác, tuy nhiên không dàng nhiều cho học sinh trung học mà thuộc về sinh viên hay thạc sỹ nhiều hơn như Foundation Scholarship: học bổng được cơ quan hay tập toàn nào đó tài trợ để sau khi kết thúc học bổng sẽ quay về làm cho họ hoặc học bổng giao lưu ngắn hạn (followship): học bổng có giá trị khoảng 1 –vài tháng để giao lưu giữa các trường trên thế giới tại Mỹ.

2. Các điều kiện để được cấp học bổng toàn phần

2.1. Điều kiện cần

Điều kiện cần là một trong những yếu tố để đạt được mục đích nào đó, là điều kiện chung chung. Đạt được tất cả các điều kiện cần dưới đây chưa chắc đã đạt được học bổng toàn phần.

- Điểm GPA tối thiểu 7,0 trở lên

Đối với các bạnhọc sinh muốn đạt học bổng du học Mỹ toàn phần thì càng có điểm GPA càng cao càng tốt. Tuy nhiên GPA đặt ra tối thiểu là 7,0. Con số này sẽ được lọc từ trên xuống dưới tùy vào số lượng ứng viên.

Các điều kiện để nhận học bổng toàng phần du học THPT MỹCác điều kiện để nhận học bổng toàng phần du học THPT Mỹ

 

Yêu cầu về điểm GPA có thể khác nhau tùy vào chương trình học bổng qui định.

- Chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL iBT 79

Tiếng Anh nếu chỉ muốn đi du học mà không cần học bổng thì có thể học sau khi sang Mỹ. Nhưng nếu muốn được học bổng toàn phần thì điều kiện tiếng Anh rất quan trọng. Cho dù giỏi thế nào đi nữa nhưng tiếng Anh kém thì chắc chắn hồ sơ của bạn có thể bị loại đầu tiên.

2.2. Điều kiện đủ

Điều kiện đủ là có những điều kiện này sẽ đạt được học bổng. Học sinh cần có cả điều kiện cần và điều kiện đủ.

Ngoài các điều kiện cần trên thì để đáp ứng các tiêu chí học bổng du học Mỹ toàn phần chính phủ, thì cần hoàn tất bộ hồ sơ gồm:

- Statement of Purpose (SOP)

SOP là 1 bài viết luận trình bày về mục đích xin du học và xin học bổng.

Trong bài viết luận, học sinh phải trình bày và giải thích:

  • Tại sao muốn học tại trường mà bạn nộp đơn?
  • Lý do tại sao muốn xin học bổng?
  • Kế hoạch học tập cụ thể là gì?
  • Các mục tiêu học tập về đại học hoặc nghề nghiệp trong tương lai?

- Study Research Objectives

Học sinh sẽ trình bày các hoạt động và mục tiêu trong học tập để hội đồng đáng giá xem xét về chí cầu tiến thật sự cảu bạn.

- Letter of Recommendation (LOR)

Học sinh muốn đạt được học bổng du học Mỹ chương trình học bổng của chính phủ, cần phải nộp các lá thư giới thiệu từ các giáo viên của trường Việt Nam  (LOR), thông thường thì trường yêu cầu 3 lá thư như chương trình học bổng Fulbright của Chính phủ Hoa Kỳ.

- Curriculum Vitae (CV)

CV là tài tài liệu thể hiện một cách tổng quát về những hoạt động của bạn trong thời gian học tập trước đây tại Việt Nam, qua đó hội đồng có cái nhìn tổng quát nhất về ứng viên.

US Home - Công ty Tư vấn Đầu tư Hoa Kỳ và Canada

  • TP. Hồ Chí Minh: Tầng 17, Sài Gòn Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1
  • Hà Nội: Tầng 10, Pacific Palace, 83B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm
  • Email: ushome@ushome.vn
  • Điện thoại: 0902 783 199
  • Website: www.ushome.vn