01/02/2021 12:00:00 SA

KHI VỪA ĐẾN MỸ: CẦN PHẢI LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Bạn nên có bạn bè hay cộng đồng người Việt đã định cư hỗ trợ, chia sẻ những kinh nghiệm để bắt đầu cuộc sống mới tốt hơn. Hoặc bạn sẽ nhanh chóng vượt qua rào cản văn hóa, ngôn ngữ một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Cuộc sống mới tại Hoa Kỳ chắc chắn là một hành trình đầy thú vị. Nhưng đây không phải là một chuyến du lịch để chỉ cần biết nước Mỹ là một đất nước có cuộc sống hiện đại, những bãi biển xinh đẹp, khí hậu ôn hòa, con người gần gũi… mà khi nhận được tấm thẻ xanh và bắt đầu cuộc sống đầu tiên ở Mỹ, bạn cần phải chuẩn bị nhiều hơn thế.

Ngoài lịch sử, văn hóa, cách ăn uống, sinh hoạt, con người và các cách thức giao tiếp trên nước Mỹ để có thể dễ dàng hòa nhập hơn cộng đồng Mỹ, điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là nơi ở mới. Bạn nên liên hệ trước các môi giới bất động sản Mỹ và tham khảo để lựa chọn nhà ở hoặc nhà thuê cho đúng nhu cầu và tiết kiệm.

Ngoài ra, để sớm hòa nhập vào cuộc sống mới bạn nên có vốn ngoại ngữ ổn, đủ để giao tiếp và để người khác hiểu rõ về mình. Kế đến khi vừa đặt chân vào nước Mỹ, bạn nên lưu ý về luật giao thông, các phương tiện đi lại dễ dàng như xe bus, tàu điện ngầm, ô tô riêng…

Đồng thời, bạn cũng nên hiểu rõ về Y tế tại Mỹ, bảo hiểm, các dịch vụ miễn phí và phải trả tiền cũng như nên biết rằng, đối với ngưới mới định cư thường phải chờ khoảng 3 tháng để nhận được thẻ bảo hiểm y tế.

Biết những thông tin cơ bản cần lưu ý khi sống trên nước Mỹ

Có đôi điều quy định bạn nên biết khi sinh sống trên nước Mỹ, tránh vi phạm hoặc bị phạt một cách đáng tiếc như

-Cư dân được yêu cầu phải loại bỏ tuyết hoặc băng ở phía trước ngôi nhà của mình (trừ khi tòa nhà có một người chăm sóc được chỉ định). Bạn phải chịu trách nhiệm pháp lý về bất kỳ thương tích nào xảy ra do việc bạn không tuân theo nghĩa vụ này.
– Ở một số khu vực và tiểu bang, người dân được yêu cầu phải quét đường ngay bên ngoài lối vào nhà của họ.
– Trong phần lớn tài sản cho thuê, bạn không được phép tạo bản sao của chìa khóa. Bạn thường cần phải xin phép của chủ nhà trước khi làm như vậy. Trong trường hợp bạn bị mất chìa khóa, bạn sẽ được yêu cầu thay thế tất cả các ổ khóa.
– Khi lái xe tại Hoa Kỳ, nếu bạn gặp một chiếc xe buýt của trường mà đã dừng lại để bỏ hành khách thì bạn không nên vượt qua nó. Không được phép vượt qua một xe buýt bị dừng lại và bạn sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt nặng nề nếu bạn bị bắt.
– Không được đánh trẻ em hay thú cưng

Giữ ID cẩn thận

Vì ID là bằng chứng quan trọng nhận dạng cá nhân nên có kèm theo hình ảnh nên bạn phải giữ cực kỳ cẩn thận. Ở Mỹ có nhiều loại ID được sử dụng trong đời sống hàng ngày như: bằng Lái Xe, Hộ Chiếu, Thẻ Xanh, Giấy Phép Làm Việc… Tất cả đều phổ biến và sử dụng rất thường xuyên, đặc biệt trong giai đoạn đầu đến Mỹ.

Thói quen chăm sóc con cái

Đến Mỹ, điều quan trọng nhất của các bậc cha mẹ là chăm sóc con cái và lo lắng cho con có một môi trường đầy đủ nhất. Vì vậy, bạn cần lưu ý, với mỗi độ tuổi trẻ khác nhau cũng có những sự khác biệt nhất định.

+ Nếu bạn có con dưới 4 tuổi phải đi daycare hoặc bố hoặc mẹ tự trông con ở nhà. Nếu tự mình chăm sóc con, bạn nên đưa con đến các nơi công cộng có các ông bố bà mẹ khách để trẻ dễ dàng hòa nhập với một môi trường mới.
+ Nếu con từ 4 tuổi tới 6 tuổi bạn nên cho con đi học mẫu giáo. Con bạn sẽ được chính phủ miễn phí mọi chi phí học tập ở độ tuổi này.
+ Nếu con trên 6 tuổi, bạn có thể gửi con đến các trường công miễn phí và có xe bus đưa đón con đi học hàng ngày.

Lời khuyên từ những người đi trước

Bạn nên có bạn bè hay cộng đồng người Việt đã định cư hỗ trợ, chia sẻ những kinh nghiệm để bắt đầu cuộc sống mới tốt hơn. Hoặc bạn sẽ nhanh chóng vượt qua rào cản văn hóa, ngôn ngữ một cách nhanh chóng và thuận lợi.
Lưu lại những sự hỗ trợ, các tổ chức quan trọng

Ngay từ ở Việt Nam, bạn nên tìm hiểu qua website các cách thức hoạt động và lưu lại thông tin của những tổ chức, những chính sách hỗ trợ giúp đỡ những người nước ngoài đến định cư, bắt đầu một cuộc sống mới ổn định.

Giá cả hàng hóa và sinh hoạt hàng ngày

Mỗi gia đình khi đến định cư là phải thay đổi hoàn toàn nếp sống, sinh hoạt hàng ngày. Do đó, phải xác định rõ các chi phí hàng tháng phải trang trải cho gia đình mình. Hiểu rõ các giá cả hàng hóa, nhu yếu phẩm cơ bản, quy định của các siêu thị, các cửa hàng, chợ người Việt… nhằm chủ động tài chính một cách bài bản nhất.

Không thực sự cần mang theo tiền mặt

Đừng cảm thấy quá đặc biệt, khi ở nước Mỹ bạn chỉ có thể sử dụng thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ ở mọi nơi từ xe taxi đến xe tải, cửa hàng đến hội chợ đường phố, từng ngõ ngách thay vì phải mang theo tiền mặt bên người.

Nguồn Bất Động Sản Nước Mỹ

 

Để được tư vấn mua nhà hoặc đầu tư vào 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tư vấn. Cố Vấn Đầu Tư của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.