15/03/2021 3:49:40 CH

Khám phá thành phố Phoenix - Thủ phủ của tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ

Nổi tiếng với ánh nắng quanh năm và nhiệt độ ấm áp, vùng đất này là nơi neo đậu của một thành phố đa sắc màu được mệnh danh Thung lũng Mặt Trời. Với nền kinh tế phát triển mạnh với mũi nhọn ngành du lịch, Phoenix hiện là một trong những vùng đất lý tưởng cho người dân nhập cư, trong đó có Việt Nam.

Nội dung bài viết gồm:

 1. Giới thiệu thành phố Phoenix
 2. Phoenix nằm ở đâu nước Mỹ?
 3. Khí hậu tại thành phố Phoenix
 4. Cảnh quan tại thành phố Phoenix
 5. Nền kinh tế tăng trưởng mạnh tại Phoenix
 6. Ngành công nghiệp trọng điểm
 7. Thị trường việc làm đa dạng cho người nhập cư
 8. Cộng đồng người Việt tại thành phố Phoenix
 9. Giá thuê nhà ở tại Phoenix
 10. Giáo dục tại thành phố Phoenix
 11. Điểm đến không thể bỏ lỡ tại Phoenix

Giới thiệu thành phố Phoenix

Kham pha thanh pho phoenix arizona

Phoenix là thành phố lớn nhất tại tiểu bang Arizona, Mỹ

Phoenix nằm ở đâu nước Mỹ?

Thành phố Phoenix là thủ phủ và là thành phố lớn nhất của tiểu bang Arizona nằm phía Tây Nam Hoa Kỳ. Phoenix cũng là trung tâm hành chính hạt của quận Maricopa. Dân số thành phố này vào năm 2021 được ước tính là 1,72 triệu người, xếp hạng thứ 5 thành phố đông dân nhất tại Mỹ với diện tích 1.344,50 km2. Dân số tại Phoenix tiếp tục tăng hằng năm với tỉ lệ 1,54%, mật độ dân số ước tính khoảng 3349 người/ 2,58 km2. 

thanh pho phoenix nam o dau bang nao

Khí hậu tại thành phố Phoenix

Thành phố Phoenix là một trong những khu vực chịu khí hậu sa mạc điển hình nhất của nước Mỹ, lượng mưa và độ ẩm tương đối thấp. Do ảnh hưởng của sa mạc Sonoran, nên mùa hè ở thành phố Phoenix lúc nào cũng tràn đầy ánh nắng với nhiệt độ cao trung bình là 38°C . Nhiệt độ ban ngày cao trong suốt những tháng mùa hè. Tuy nhiên vào những tháng lạnh nhất năm, nhiệt độ ban đêm có thể lạnh xuống mức đóng băng từ -9 đến 2 độ C (tháng 11,12 và 1). Nhiệt độ trung bình cả năm là 23,2 độ C, phù hợp với các hoạt động vui chơi và giải trí ngoài trời.

Cảnh quan ở thành phố Phoenix

Được mệnh danh là Thung lũng Mặt Trời, Phoenix được biết đến là một địa điểm du lịch lý tưởng, thiên đường của sa mạc và những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ cùng nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Nằm trên địa hình sa mạc bằng phẳng, giáp với các hồ và dãy núi Superstition về phía đông và được bao quanh bởi Khu bảo tồn Núi Phượng Hoàng, Phoenix là “nhà” của những dãy núi và thung lũng trùng điệp, vùng cao nguyên cao ngất cùng những vùng sa mạc huyền bí.

Nền kinh tế tăng trưởng mạnh tại Phoenix

kinh te phat trien tai phoenix

Kinh tế Phoenix phát triển mạnh mẽ nhất tại Arizona

 

Ngành công nghiệp trọng điểm

Phoenix là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất trên nước Mỹ. Nơi đây cũng là vùng giao thông chính của Bắc Mỹ và là trung tâm văn hóa của Thung lũng Mặt Trời. Sản xuất và du lịch, theo truyền thống là nền tảng của nền kinh tế thành phố, tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với Phoenix. Các sản phẩm công nghiệp chính do các công ty nằm trong khu vực đô thị sản xuất bao gồm các bộ phận máy bay, thiết bị điện tử, hóa chất nông nghiệp, radio, thiết bị điều hòa không khí, đồ da và hàng thủ công bản địa của Mỹ. 

Du lịch là một phần đặc biệt quan trọng của nền kinh tế Phoenix. Với hơn 10 triệu du khách từ khắp Hoa Kỳ và Canada đến thăm hàng năm vì thời tiết ấm áp và ánh nắng mặt trời ở Thung lũng Mặt trời, Phoenix tiếp tục là một trung tâm nghỉ dưỡng quan trọng. Với sự phát triển đa ngành nghề như vậy, Phoenix tạo nhiều cơ hội làm việc cho cộng đồng người nhập cư, trong đó có Việt Nam. 

Thị trường việc làm đa dạng cho người nhập cư

Phoenix có tỷ lệ thất nghiệp là 6.6% so với mức trung bình của Hoa Kỳ là 6%. Thị trường việc làm tăng 3,3% so với năm ngoái. Tăng trưởng việc làm tương lai trong 10 năm tới được dự đoán là 48,2%, cao hơn mức trung bình của Hoa Kỳ là 33,5%. Vì vậy không khó để có thể tìm được một công việc toàn thời gian với mức lương ổn định tại thành phố sôi động này. Từ những công việc không đòi hỏi kinh nghiệm như ngành spa, phục vụ nhà hàng, khách sạn cho đến những công việc yêu cầu cao trong những công ty hàng đầu thế giới trong danh sách Fortune 500 như Boeing, Bank of America, Time Warner Telecom, IBM và Intel.

Cộng đồng người Việt tại thành phố Phoenix

Dân số người Việt tại Phoenix

Cộng đồng người Việt tại Arizona khoảng gần 13.000 người, xếp 19/50 bang có người Việt sinh sống trong đó tập trung đông nhất tại khu đô thị Phoenix khoảng trên 10.000 người. Họ sinh sống, học tập và làm việc chủ yếu tại những khu vực đô thị Phoenix bao gồm Mesa, Glendale, Chandler, Tempe, Scottsdale. 

Người Việt làm nghề gì tại Phoenix?

quan pho viet tai phoenix

Một trong những quán Phở Việt của người Việt  nổi tiếng tại Phoenix

Nền kinh tế Phoenix tăng trưởng mạnh mẽ cùng nhiều ngành công nghiệp, thương mại trọng điểm phát triển mạnh cung cấp hàng chục nghìn việc làm cho dân nhập cư. Người Việt có thể dễ dàng xin vào làm tại những nông trại, hầm mỏ từ việc lao động tay chân cho đến công việc yêu cầu bằng cấp cao hơn. Phụ nữ thường chọn những công việc liên như phục vụ khách sạn, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, làm nail. Nhiều người lựa chọn tự kinh doanh riêng bằng cách mở những quán ăn, nhà hàng phục vụ ẩm thực Việt Nam. 

Những công việc trên mang lại mức thu nhập khá ổn định giúp người Việt có thể chi trả, thậm chí có cuộc sống thoải mái trên đất Mỹ. Thu nhập trung bình của một cư dân Phoenix là $24,057/năm, mức trung bình của Hoa Kỳ là $28.555 một năm. Thu nhập hộ gia đình trung bình của một cư dân Phoenix là $52,881 một năm, so với mức trung bình của Hoa Kỳ là $53.482 một năm.

Giá thuê nhà ở tại Phoenix

Giá thuê nhà ở Phoenix giữ mức hợp lý, vừa phải, không quá đắt đỏ nhưng cũng không phải rẻ. Giá thuê đã tăng trên toàn bộ khu vực tàu điện ngầm Phoenix. Giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ là $1,425. Một căn hộ hai phòng ngủ nói chung sẽ có giá khoảng $1,870. Mức này thấp hơn nhiều so với giá thuê được ghi ở các thành phố như Los Angeles hay New York.

Giáo dục tại thành phố Phoenix

truong dai hoc tai phoenix

Khuôn viên Đại học bang Arizona tại Phoenix

 

Các trường cao đẳng và đại học hàng đầu tại Phoenix bao gồm Đại học Bang Arizona, Đại học Phoenix, Đại học Argosy, Cao đẳng Cộng đồng Maricopa / Cao đẳng Phoenix, Đại học Grand Canyon, Đại học Quốc tế Western và Thunderbird - Trường Quản lý Quốc tế Garvin nổi tiếng quốc tế. Đại học Bang Arizona có hơn 300 chương trình đại học và hơn 250 chương trình thạc sĩ và sau đại học tại 16 trường cao đẳng và trường học. Đại học Bang Arizona - Tổ chức chuyên nghiên cứu lớn nhất Mỹ dành hơn $385 triệu/năm cho chi phí nghiên cứu và phát triển.

Mạng lưới các trường Cao đẳng Cộng đồng Maricopa có 12 trường cao đẳng chuyên đào tạo các chương trình đào tạo nghề nghiệp và việc làm chuyển tiếp lên đại học. Trường Cao đẳng Phoenix, cơ sở chính của hệ thống được biết đến trên toàn quốc với các chương trình về lão khoa, vệ sinh răng miệng khoa học cứu hỏa cấp cứu y tế công nghệ toán học nghệ thuật thiết kế đồ họa văn bản sáng tạo và quản lý công lý.

Điểm đến không thể bỏ lỡ tại Phoenix

diem du lich noi tieng tai phoenix

Ghé thăm Vườn bách thảo sa mạc với hệ thực vật phong phú

 

Từ khoảng tháng 10, Phoenix ấm áp đón chào hàng trăm ngàn đoàn du khách từ các tiểu bang lạnh của Hoa Kỳ, và cả từ Canada đổ về, mà người dân ở đây quen gọi là Snow Bird (Chim tránh mùa đông). Khám phá kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời Grand Canyon bằng các tour đi bộ đường dài, đi máy bay hay thậm chí cưỡi ngựa. Ghé thăm vườn bách thảo sa mạc, nơi tận mắt chứng kiến những cây xương rồng gai góc, cao lớn và hệ sinh thái sa mạc đa dạng. Thăm Bảo tàng nhạc cụ thuộc loại này lớn nhất trên thế giới, với bộ sưu tập hơn 6.800 nhạc cụ từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ hay Bảo tàng Heard - bộ sưu tập tuyệt vời về đồ gốm, đồ trang sức, hàng dệt và một bộ sưu tập lớn búp bê kachina. Du khách cũng có thể rảo bước và thỏa đam mê mua sắm tại Quảng trường thời trang Scottsdale, Công viên thời trang Biltmore hay phố cổ Scottsdale.

Sự phát triển về kinh tế, văn hóa cũng như chi phí sinh hoạt hợp lý, thành phố Phoenix, Arizona hiện là điểm đến thu hút của người dân nhập cư. Cộng đồng người Việt hiện tại có hơn 10.000 người đã và đang phát triển trong mọi lĩnh vực, ngành nghề và có một cuộc sống tốt, thoải mái tại nơi đây.