30/07/2021 3:19:38 CH

Học Đại học tại Mỹ - Những điều du học sinh Việt cần biết

Từ lâu, Hoa Kỳ đã trở thành điểm đến mơ ước đối với sinh viên quốc tế nhờ nền giáo dục thuộc top đầu thế giới. Sinh viên tại Mỹ được hưởng nền giáo dục hiện đại nhất ở đa dạng các lĩnh vực từ công nghệ thông tin, y khoa, khoa học, nghệ thuật. Nếu bạn có ý định du học bậc đại học tại Hoa Kỳ, tham khảo bài viết sau để nắm được tất cả những thông tin hữu ích nhất về bậc đại học ở Mỹ dành cho du học sinh quốc tế

Nội dung bài viết bao gồm:

 1. Tìm hiểu hệ thống giáo dục Đại học Mỹ
 2. Điều kiện để học Đại học tại Mỹ
 3. Nên chọn trường công hay trường tư ở Mỹ?
 4. Học phí Đại học Mỹ
 5. Điều kiện giành học bổng Mỹ
 6. Các trường Đại học top đầu tại Mỹ

 

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Đại học Mỹ

he thong giao duc tai my
Hệ thống giáo dục tại trường đại học Mỹ

Chương trình Đại học ở Hoa Kỳ thông thường kéo dài 4 năm để hoàn thành. Mỹ cung cấp 2 lựa chọn để sinh viên có thể hoàn thành và lấy chứng chỉ bậc cử nhân: 

1) Học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng trong hai năm đầu và 2 năm tiếp theo chuyển tiếp lên chương trình Đại học.
2) Đăng ký và nộp hồ sơ và trường đại học hệ 4 năm

Sinh viên sẽ hoàn thành bậc cử nhân và được nhận bằng B.A (Bachelor of Arts) hoặc B.S (Bachelor of Science) sau khi tốt nghiệp tùy theo ngành học đã lựa chọn. Có đa dạng ngành học tại Mỹ phù hợp với năng lực, thế mạnh và sở thích của sinh viên từ khoa học, công nghệ, xã hội, kinh tế hay nghệ thuật. Có 3 kỳ nhập học chính bậc Đại học tại Mỹ bạn cần lưu ý:
●    Kỳ học mùa xuân (Spring) bắt đầu từ tháng 1
●    Kỳ học mùa hè (Summer) bắt đầu tháng 5
●    Kỳ học mùa thu (Fall) bắt đầu vào tháng 9

Sinh viên có cần chọn ngành học từ năm nhất không?

Nền giáo dục tự do, khai phóng của Mỹ cho phép sinh viên có đến 2 đầu tiên để trải nghiệm và thay đổi ngành học của mình nếu muốn. Điều này có nghĩa trong 2 năm đầu tại trường đại học, sinh viên có thể thay đổi sang ngành học bất kỳ nếu cảm thấy phù hợp với định hướng lâu dài của bản thân trong tương lai.

Điều kiện để học Đại học tại Mỹ

dieu kien hoc dai hoc tai myĐiều kiện học đại học tại các trường của Mỹ
 

Có 3 điều kiện chính trong quá trình làm hồ sơ du học tại Mỹ bạn nên lưu ý, bao gồm: điều kiện Tiếng Anh, học bạ (GPA) và điều kiện tài chính.

1. Trình độ Tiếng Anh

Bạn cần chứng minh khả năng Tiếng Anh sẵn sàng tham gia chương trình học tại Mỹ bằng cách lấy chứng chỉ của các kỳ thi quốc tế:

 • IELTS:  6.0 – 6.5 trở lên

 • TOEFL iBT: 79 – 90 điểm trở lên

 • Tuy nhiên, nếu bạn chưa có tiếng anh, bạn cũng có thể đăng ký khóa tiếng anh học tại trường trước khi bước vào chương trình chính khóa.

2. Điều kiện điểm số

Hầu hết các trường Đại học Mỹ yêu cầu du học sinh có mức GPA trung bình khá trở lên và đủ điều kiện tham gia các cuộc thi lấy chứng chỉ SAT, ACT. Nếu muốn xin học bổng để được học tại những trường top, bạn cần điểm số cao.

3. Điều kiện tài chính

Gia đình bạn cần chứng minh nguồn thu nhập ổn định để chi trả phí sinh hoạt, học tập cho bạn tại Mỹ. Hầu hết các trường đại học ở Mỹ sẽ yêu cầu bạn hoàn thành đơn I-20 xác nhận số dư ngân hàng, trong đó thể hiện chi phí du học sinh phải chi trả trong năm học đầu tiên.

Nên chọn trường công hay trường tư ở Mỹ?

chon truong cong hay truong tu tai my

Trường công lập tại Mỹ có học phí thấp hơn trường tư thục

Đại học công lập tại Mỹ

Mỗi bang tại Mỹ sẽ có ít nhất một trường cao đẳng hoặc đại học công lập. Các trường này sẽ nhận chính sách tài trợ và ưu đãi về thuế từ chính quyền của từng bang. Mức đóng học ở những trường này thấp hơn phù hợp cho phép phần lớn sinh viên tiếp cận được việc học. Chương trình học tại trường công đa dạng hơn, phù hợp với những sinh viên chưa có định hướng ngành rõ ràng vì mang lại nhiều sự lựa chọn.

Đại học tư thục tại Mỹ

Các trường tư thục tại Mỹ được điều hành bởi các doanh nghiệp và không nhận được sự tài trợ của chính phủ. Các trường này hoạt động chủ yếu dựa vào tổ chức kinh tế. Mức học phí ở trường tư sẽ cao hơn so với trường công. Về chất lượng giảng dạy, các trường tư thục không kém gì các trường công, thậm chí còn nổi trội hơn, có thể kể đến một vài trường tư nổi tiếng tại Mỹ như Đại học Harvard, Đại học Princeton, Đại học Yale.

Học phí Đại học Mỹ

muc hoc phi trung binh tai dai hoc myTrường cao top cao có mức học phí càng đắt đỏ hơn

 

Nhìn chung, mức học phí tại trường công lập phải chăng hơn các trường tư thục nhờ có hỗ trợ của chính quyền. Chương trình Cao đẳng cộng đồng 2 năm chi phí thấp hơn chương trình đại học 4 năm. Học phí tại Mỹ cũng sẽ dao động theo độ nổi tiếng của trường, trường càng ở top hot học phí càng cao. Đây là con số trung bình để bạn có để dễ ước tính:

 • Trường tư: 15,000 USD đến 30,000 USD mỗi năm.
 • Trường công: 10,000 USD đến 20,000 USD/năm
 • Trường cao đẳng cộng đồng: 3,500 USD đến 12,000 USD/năm.

Ngoài ra, bạn cần tính để những khoản chi phí sinh hoạt bao gồm tiền phòng ở, ăn uống và sử dụng các tiện ích khác. Bên cạnh đó là một khoản tiền dành cho nhu cầu học tập, in tài liệu và mua sách giáo khoa. Một số trường đại học có chi phí thấp tại Mỹ có thể kể đến như Bringham Young, một trường phi lợi nhuận tại Uta ($11.940); Trman State Uniersity ($15.740); Western Michigan University ($16.041).


Điều kiện giành học bổng Mỹ

Các loại học bổng Mỹ bạn cần biết


nhung loai hoc bong tai my

Học bổng toàn phần Fullbright nổi bật nhất tại Mỹ

 

Học bổng Fullbright: Đây là học bổng nổi bật nhất tại Mỹ dành cho sinh viên cao học, tức đây là học bổng dành cho bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Sinh viên được hỗ trợ toàn bộ chi phí cho tất cả lĩnh vực ngoại trừ y khoa. Học bổng toàn phần này bao gồm học phí và các chi phí phát sinh kèm theo, trợ cấp hàng tháng, tiền vé máy bay khứ hồi tới Hoa Kỳ và bảo hiểm y tế.

Học bổng từ các trường đại học: Ví dụ Đại học American tại Washington D.C. cung cấp các suất học bổng hỗ trợ du học sinh trang trải toàn bộ học phí và chi phí ăn uống trong 4 năm học đại học. Trường cung cấp các suất học bổng 1 phần, có vài suất có giá trị lên tới 10,000 USD cho sinh viên trong năm học đầu tiên; Học bổng của Đại học Dartmouth học bổng của trường dành cho sinh viên bản địa lẫn sinh viên quốc tế.

Điều kiện quan trọng 

dieu kien xin hoc bong my
 Điều kiện xin học bổng Mỹ


- GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ĐH) đạt ở mức giỏi, xuất sắc
- Có điểm TOEFL/ IELTS với mức IELTS>7.0, và TOEFL>90
- Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra
- Có các thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa khác
- Đầu tư thời gian và công sức để viết một bài luận (essay) thật tốt

Các trường Đại học top đầu tại Mỹ

cac truong dai hoc danh gia tai myĐại học Harvard Mỹ danh giá bậc nhất thế giới

 

Đại học Stanford

Nằm tại California, Đại học Stanford hiện có khoảng 15.000 sinh viên (22% là du học sinh) và 2.500 giảng viên học tập, nghiên cứu. Stanford có các chương trình hàng đầu về các ngành khoa học máy tính, kỹ thuật và một số ngành đặc biệt như không khí và năng lượng, tính toán y sinh. Nhiều năm liền, Đại học Stanford luôn có mặt trong bảng xếp hạng những trường có chất lượng đào tạo tốt nhất của Mỹ và thế giới. Năm 2020, trường xếp thứ 2 trong top đại học của Mỹ.

Đại học Harvard

Là một trong những trường nổi tiếng nhất thế giới, Đại học Harvard nằm tại bang Massachusetts, là trường lâu đời nhất tại Mỹ. Hiện nay, trường có 20.000 sinh viên, trong đó 1/4 là du học sinh. Chương trình đào tạo của Harvard đa dạng nhưng tập trung vào các ngành kỹ thuật và khoa học ứng dụng, y khoa và công nghệ thông tin. 

Đại học Yale

Đại học Yale được thành lập năm 1701 tại bang Connecticut, là trường lâu đời thứ hai tại Mỹ, chỉ sau Harvard. Trường hiện có gần 12.000 sinh viên và 4.000 giảng viên. Đại học Yale đào tạo bốn lĩnh vực chính gồm nghệ thuật, khoa học, nghiên cứu quốc tế và văn học với hơn 70 chuyên ngành. Yale cũng là một trong những trường khó vào nhất với tỷ lệ chấp nhận chỉ 6%.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Viện Công nghệ Massachusetts nằm tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts. Trường có 11.000 sinh viên, trong đó 30% là du học sinh đến từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ. MIT nổi tiếng nhờ các hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, sinh học. Năm 2019, Viện Công nghệ Massachusetts xếp thứ 2 trong top đại học tốt nhất Mỹ, cao hơn một bậc so với năm 2020.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng nhất về chủ đề du học bậc đại học ở Mỹ. Hy vọng sẽ giúp ích trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, xin học bổng cũng như lựa chọn ngành học, trường học phù hợp tại Mỹ.