06/07/2020 4:53:16 CH

Giá cổ phiếu bất động sản tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 5

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trở lại khi số lượng công việc của người dân đã tăng lên trong tháng 5 vừa qua. Trong đó, nhiều cổ phiếu của các công ty bất động sản đã vươn lên đứng top đầu thị trường. 

Trước đó, các chuyên gia kinh tế đã dự đoán trên tờ Wall Street Journal rằng nước Mỹ sẽ mất thêm 8,3 triệu việc làm trong tháng 5. Tuy nhiên, trên thực tế, nền kinh tế nước này đã ghi nhận số lượng việc làm tăng thêm khoảng 2,5 triệu, giúp đẩy Nasdaq lên mức cao kỷ lục, tăng 2% trong ngày.

Điều này gần như khắc phục được các tổn thất do virus corona gây ra. S&P 500 cũng kết thúc phiên giao dịch tuần với mức tăng hơn 2,6%. Bên cạnh đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng 3,15%. Đó là những mức tăng cao nhất của các chỉ số tại thị trường Mỹ từ tháng 2, thời điểm nền kinh tế nước này chịu ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Các nhà đầu tư dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sớm hơn dự kiến khi nhu cầu của nhiều người bị dồn nén trong suốt quãng thời gian phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội sẽ giúp thúc đẩy thị trường khi mọi thứ được mở cửa trở lại.

Lợi nhuận từ lĩnh vực bất động sản là thứ phản ánh rõ nhất cho sự lạc quan của các nhà đầu tư khi việc kinh doanh được hoạt động trở lại, đặc biệt là trong các phân khúc du lịch, khách sạn, bán lẻ và xây dựng.

Giá cổ phiếu của tập đoàn Simon Properties, một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất tại Mỹ, đã tăng 15% trong ngày thứ 6 vừa qua và ghi nhận mức tăng lên tới 53% chỉ trong tuần cuối cùng của tháng 5.

Một công ty bất động sản lớn khác là Brookfield, nhà điều hành trung tâm mua sắm lớn nhất quốc gia, cũng ghi nhận mức giá cổ phiếu tăng 23%. Ngoài ra, giá cổ phiếu của công ty Cushman&Wakefield cũng đứng trong top đầu trên sàn Nasdaq trong tuần qua.

Mặc dù vậy, việc ghi nhận các mức tăng mạnh mẽ của cổ phiếu cũng nhấn mạnh rằng Mỹ đã hứng chịu tổn thất lớn từ đại dịch Covid-19. Giá cổ phiếu của các tập đoàn bất động sản lớn như Simon Properties, Brookfield hay Cushman&Wakefield đều vẫn thấp hơn gần 30% so với thời điểm trước tháng 3.

Một điều tốt mà việc tăng giá của cổ phiếu đem lại đó là tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm mới trong tháng 5. Mức tăng này nằm chủ yếu vào các phân khúc như khách sạn và xây dựng. Giá cổ phiếu của một số nhà điều hành khách sạn lớn như Hilton hay JW Marriot đều ghi nhận mức tăng hơn 20% trong tháng vừa qua.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu. Không chỉ riêng tại Mỹ mà ngay tại Việt Nam, giá cổ phiếu bất động sản cũng đã giảm mạnh kể từ đầu tháng 2, thời điểm đại dịch bắt đầu lây lan rộng.

Kể từ thời điểm đó đến cuối tháng 4, tỷ suất lợi nhuận của các cổ phiếu ngành bất động sản tại Việt Nam đã giảm hơn 35%. Tháng 5 vừa qua đã chứng kiến một số mã cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn như VHM, NVL, KDH hay DXG tăng nhẹ. Cụ thể, mức giá cho một cổ phiếu của các mã này lần lượt là 54,800, 51,000, 22,000 và 10,900 đồng.

Theo Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tổng vốn đầu tư trong quý 1/2020 vẫn thấp hơn khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, sự phục hồi này rõ ràng mang đến cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp sự hy vọng trong lĩnh vực bất động sản của năm 2020.