07/01/2021 3:46:49 CH

Bất động sản Texas hiện đang bùng nổ

Các chuyên gia nhận định rằng: Bất động sản Texas không chỉ đang bùng nổ, mà còn đang phát triển.

Theo Tiến sĩ Jim Gaines, chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Bất động sản tại Texas A&M, tiểu bang đang trải qua một sự thay đổi mấu chốt. Dựa trên dữ liệu từ bản báo cáo gần đây nhất của Trung tâm Texas Housing Insight được công bố hồi đầu tháng này, ông thấy rằng tiểu bang đang trong giai đoạn mở rộng lâu dài, vì nó không chỉ là một tiểu bang dẫn đầu mà còn là trung tâm tăng trưởng của Hoa Kỳ trong nhiều năm tới.

Hai khu vực đô thị lớn nhất của tiểu bang, Houston và Dallas-Fort Worth, là minh hoạ cho sự phát triển của bang này. Năm ngoái, cả hai thành phố đã cấp giấy phép cư trú với những ngôi nhà đơn nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác trong nước, kể cả các thành phố phát triển nhanh như Seattle. Năm ngoái, Dallas đã xây dựng được 29,000 ngôi nhà theo dữ liệu thu thập được từ Metrostudy. Toàn bộ bang của California chỉ có thêm 88,000 căn.

California đã có một sự bùng nổ lớn, từ giai đoạn sau chiến tranh và trong những năm 90. Florida đã chứng kiến sự bùng nổ dân số vào thế kỷ 20. Bây giờ, Gaines nhận xét, chỉ đơn giản là đến lượt của Texas. Gaines nói: “Chúng tôi đang trải qua cùng một hiệu ứng chính trị và xã hội/xã hội học đã xảy ra ở Florida,New York và California. Khu vực công hầu như không thể theo kịp tốc độ tăng trưởng này. Tin tốt là, ở Texas, đất đai rất dồi dào.”

Theo số liệu của Corelogic Data, giá nhà tại khu vực Dallas-Plano-Irving tăng lên 7.5% trong năm ngoái và 3.4% ở Houston. Ngay cả những người mua nước ngoài cũng đang nhìn thấy lợi nhuận, với 12% của đầu tư bất động sản quốc tế diễn ra ở Texas.

Gần đây nhất, những báo cáo của Outlook for the Texas Economy, cũng do Trung tâm Bất động sản Texas A&M phát hành, nhấn mạnh sự bùng nổ nhà ở gắn liền với nền kinh tế đang phát triển. Texas đang dẫn đầu cả nước về tăng trưởng GDP thực trong quý trước, đạt 3.9%, gấp hơn 1.4 lần mức trung bình của nước Mỹ.

Báo cáo điều hành năm 2017 của CBRE dự báo mức tăng trưởng là nhờ vào các nguyên tắc cơ bản về kinh tế ở tất cả các thành phố lớn của bang: Sự phát triển ở Dallas chứng minh sự mở rộng và tiếp tục thu hút các nhà bán lẻ mới; các nhà phát triển tự tin vào sự phát triển liên tục của Austin; và Houston có đối tượng khách hàng phù hợp và “phá kỷ lục” về nhu cầu bán lẻ.

Sự bùng nổ này đã mang một số lượng lớn.các tập đoàn và người tìm việc đến Texas. Gaines ước tính tiểu bang thiếu hụt khoảng 300,000 ngôi nhà để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở giá rẻ. Giá trung bình cho một căn nhà mới ở Texas là 281,647 USD, chỉ bằng một phần của chi phí ở nhiều khu vực đô thị, đặc biệt là các khu ven biển. Và đó có thể là chìa khóa quan trọng cho sự tăng trưởng dài hạn của Texas. Mặc dù sự mở rộng các thành phố và nhà ở chỉ mới bắt đầu, tiểu bang được gọi là Lone Star này có rất nhiều tiềm năng để phát triển.