11/07/2020 2:30:25 CH

Bất động sản tại Mỹ đang chờ mùa hè sôi động

Nền kinh tế phục hồi là dấu hiệu cho sự trở lại của thị trường nhà đất trong thời gian tới.

 

Theo ghi nhận của Redfin, trong tuần đầu tiên của tháng 6, nhu cầu mua nhà cao hơn 25% so với trước đại dịch vào tháng 1 và tháng 2, đánh dấu chỉ số tăng tuần thứ 8 liên tiếp. Trong khi đó, nguồn cung đã giảm xuống 21% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tuần đầu tháng 6, mức tăng giá hàng năm tăng 9,9%, so với 7,9% của tuần trước và 3,9% trong tháng 1 và tháng 2. Giá bán trong tuần đầu tiên của tháng 6 tăng 3,1% so với năm trước

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 tại nước này đã giảm xuống còn 13,3% khi các tiểu bang và một vài thành phố nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, khiến những công nhân phải nghỉ việc có thể đi làm trở lại.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm có tác động tích cực đến thị trường nhà đất. Danielle Hale, chuyên gia kinh tế của Realtor cho biết: “Chúng tôi dự đoán mùa hè sẽ là mùa sôi động của thị trường bất động sản tại Mỹ”.  Mùa hè thường là thời điểm mà nhiều người cố gắng ổn định chỗ ở trước khi con cái của họ bước vào năm học mới trong mùa thu.

Sở dĩ chúng tôi cho rằng thị trường nhà đất hồi phục là vì nhu cầu bị dồn nén thời gian qua của người mua có thể sẽ bùng nổ trong thời gian tới, nhiều khả năng là vào mùa hè”, Hale cho biết.

“Mọi người tin rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà”, cô nói thêm. “Lãi suất thế chấp thấp có thể là một yếu tố giúp cho sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản”. Trên thực tế, số lượng đơn xin đăng ký vay thế chấp để mua nhà cũng đã tăng lên 17,5% trong tuần cuối cùng của tháng 5.

Sự thiếu hụt nguồn cung về nhà ở tại Mỹ đã xảy ra trước khi đại dịch Covid-19. Sau đó, đại dịch tiếp tục khiến nhiều người quyết định không bán nhà do mong muốn giữ nguyên tài sản để .

Theo báo cáo từ công ty môi giới bất động sản Redfin, danh sách nhà được đăng bán trong tháng Tư đã giảm một nửa. Nguồn cung ít và nhu cầu tăng cao đã dẫn đến việc gia tăng các cuộc đấu thấu, đặc biệt là với những ngôi nhà có giá dưới 1 triệu USD.

Cũng theo Redfin, trong những tuần đầu tháng Năm, có tới 41% số lượng nhà ở được đưa ra để đấu giá. Trước đó, vào tháng 1, thời điểm nước Mỹ chưa hứng chịu đại dịch Covid-19, con số này chỉ là 9%.

“Có khá nhiều hoạt động của người mua trên trang web của chúng tôi. Điều này khác hẳn với những người bán, khi danh sách nhà ở trên trang web của chúng tôi chủ yếu là hàng tồn kho”, ông Robert Redfin, Giám đốc điều hành của công ty môi giới bất động sản Compass phát biểu trên trang CNBC.

Theo dữ liệu của chuyên trang bất động sản Realtor.com, số lượng nhà mới được đăng ký đã giảm 29% trong những tuần đầu tháng Năm.

Boston là bang chứng kiến tỷ lệ các cuộc đấu giá cao nhất với mức 63%. Theo sau là San Francisco, Fort Worth và Texas với các mức tương ứng lần lượt là 63% và 62%.

Việc lãi suất thế chấp giảm mạnh cùng với việc nhiều chính sách hỗ trợ của chính phủ đã khiến động lực của người mua ngày càng tăng lên.

Việc nhiều khách hàng có tâm lý chung là sẽ chờ đến khi đại dịch được kiểm soát, giá nhà giảm xuống và khi đó sẽ mua các tài sản có thể sẽ gây ra những tác động ngược lại. Vì hiện tại, nguồn cung giảm, cùng với đó là nhu cầu của nhiều người tăng cao có thể sẽ khiến thị trường nhà đất sốt trở lại trong thời điểm mùa hè hoặc kéo dài 6 tháng cuối năm 2020.

Để được tư vấn mua nhà hoặc đầu tư vào 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tư vấn. Cố Vấn Đầu Tư của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.