25/11/2019 8:44:26 SA

California: Nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, vượt qua Anh

Nền kinh tế California nay đã vượt qua Anh.để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới,.theo các dữ kiện do chính phủ liên bang Mỹ công bố hôm Thứ Sáu.

Kết quả hình ảnh cho improve country

Trị giá tổng sản lượng nội địa (GDP) của California tăng thêm $127 tỷ từ năm 2016 tới 2017,.vượt quá con số $2.7 ngàn tỷ. Trong khi đó, số GDP của Anh giảm đôi chút nếu tính theo đồng đô la Mỹ,.một phần cũng vì trị giá bảng Anh giảm sút,.bản tin của tờ Los Angeles Times cho hay.

Các con số có được cho thấy tầm vóc lớn lao của nền kinh tế California

Tiểu bang có 40 triệu dân, đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực kỹ thuật cao tại Silicon Valley,.có thủ đô giải trí của thế giới là Hollywood và vùng sản xuất rau quả.lớn nhất của nước Mỹ tại Central Valley.

Mọi lĩnh vực kinh tế, ngoại trừ nông nghiệp, đều góp phần đưa tiểu bang California.vào vị thế quan trọng trên thế giới tính theo GDP.

Lĩnh vực dịch vụ tài chính và địa ốc đứng đầu với mức phát triển là $26 tỷ,.tiếp theo đó là tin học với $20 tỷ. Lĩnh vực sản xuất kỹ nghệ tăng $10 tỷ, theo LA Times.

Kết quả hình ảnh cho california silicon valley

California được coi là có nền kinh tế lớn hàng thứ năm thế giới vào năm 2002,.nhưng tụt xuống hàng thứ 10 tiếp theo cuộc Đại Suy Trầm. Từ đó tới nay, California, tiểu bang đông dân nhất trong liên bang Mỹ,.có thêm 2 triệu dân và có mức tăng trưởng về GDP là $700 tỷ.

Các khu vực có mức phát triển kinh tế mạnh nhất tại California tập trung quanh vùng.bờ biển ở San Francisco, San Jose, Los Angeles và San Diego,.cũng theo tờ Los Angeles Times.

Nguồn Báo Người Việt