26/03/2021 12:29:30 CH

4 điều cần biết về thị trường nhà ở Mỹ trong năm 2021

Năm 2020 là thời điểm đặc biệt đối với thị trường nhà ở Mỹ khi thị trường này bùng nổ trong nửa cuối năm. Theo báo cáo của Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia Mỹ cho thấy sự tiếp tục của một số xu hướng sẽ nhìn thấy rõ nét trong năm 2021, và những người quan tâm thị trường nhà ở Mỹ cần nắm bắt.

Doanh số bán nhà ở Mỹ vẫn tăng mạnh – Các căn hộ chung cư đang quay trở lại

Doanh số bán nhà ở Mỹ hiện có trong tháng 1 đã đạt tỷ lệ là 6,69 triệu, nhanh hơn mức 6,61 triệu dự kiến ​​và tăng 0,6% so với tỷ lệ của tháng 12. Doanh số bán hàng đã tăng 23,7% so với tháng 1 năm ngoái, báo cáo  cho biết.

Tỷ lệ cao đó cho thấy thị trường bán lại vẫn còn nóng sau khi doanh số bán nhà ở Mỹ tăng vọt trong nửa cuối năm. Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng tại Hiệp hội môi giới môi giới quốc gia, cho biết trong một cuộc họp với các phóng viên, giá nhà được điều chỉnh theo mùa của tháng 1 là một trong những mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2006, chỉ đứng sau tỷ lệ được báo cáo vào tháng 10 năm 2020.

Doanh số bán nhà ở Mỹ tăng mạnh

Trong khi doanh số bán cho một gia đình vẫn phát triển mạnh ở mức 5,93 triệu, doanh số bán căn hộ đã có một bước nhảy vọt lớn hơn. Doanh số bán căn hộ và chung cư tăng 4,1% theo tháng và 28,8% so với năm trước, so với mức tăng 0,2% so với tháng trước và 23% theo năm.

Yun cho biết: “Gia đình độc thân được ưa chuộng hơn nhiều so với nhà chung cư trong năm ngoái, nhưng hiện nay thị trường căn hộ chung cư đang quay trở lại.” Các căn nhà dành cho một gia đình vẫn chiếm tỷ trọng giao dịch lớn hơn nhiều trong tháng Giêng, ở mức 89% tổng số giao dịch bán trên cơ sở chưa điều chỉnh.

Người mua có xu hướng lựa chọn những căn nhà cao cấp hơn

Doanh số bán nhà cho một gia đình tăng 23% so với tháng 1 năm ngoái — nhưng bức tranh thay đổi theo từng thời điểm giá cả.

Những ngôi nhà có giá từ 250.000 đến 500.000 đô la chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số những ngôi nhà được bán với 40,1%. Doanh số bán hàng trong danh mục này đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người mua có xu hướng lựa chọn những căn nhà cao cấp hơn

Các giao dịch mua nhà hợp túi tiền hơn bị thu hẹp. Doanh số bán nhà từ 100.000 đến 250.000 USD đã thấp hơn 2% so với cùng tháng năm ngoái, trong khi doanh số bán nhà dưới 100.000 USD giảm 28% so với tháng 1 năm ngoái.

Sự tăng trưởng lớn nhất đến từ những ngôi nhà có giá trên 1 triệu đô la, doanh số bán trong số đó đã tăng 77% so với tháng 1 năm ngoái. Yun cho biết: “Tăng trưởng doanh số bán hàng cao cấp là rất mạnh, trong khi ở phân khúc giá thấp hơn, nó giảm hoặc tăng rất ít”.

Sự nhiệt tình của người mua đối với mức giá cao hơn có thể giúp giải thích giá bán trung bình của các căn nhà hiện tại là $ 303,900 — giảm nhẹ so với những tháng trước, nhưng cao hơn 14,1% so với giá trung bình một năm trước.

Nguồn cung khan hiếm – Giá nhà mới sẽ tăng do giá vật liệu đang tăng cao

Tồn kho nhà ở thiết lập một mức thấp kỷ lục trong tháng đầu tiên của năm mới. Nguồn cung thấp, thời điểm nhà tồn tại trên thị trường cũng không quá 2 tháng, không đổi so với tháng 12 nhưng giảm so với 3,1 tháng năm ngoái. Các chuyên gia nhận định: “Doanh số có thể còn cao hơn, nhưng chỉ đơn giản là hàng tồn kho không có ở đó.

Nhu cầu nhà ở mạnh mẽ và nguồn cung ngắn đã thúc đẩy các nhà xây dựng vào năm 2020 - nhưng bước sang năm 2021, ngành này đang phải đối mặt với chi phí gia tăng. Dữ liệu xây dựng nhà mới tháng 1 được công bố vào đầu tuần này cho thấy tỷ lệ khởi công nhà ở được điều chỉnh theo mùa giảm, mà Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia cho rằng một phần là do giá vật liệu cao. “Chúng tôi phải lấy thêm hàng tồn kho,” Yun nói trong cuộc gọi. “Tôi biết [các nhà xây dựng] đang phải đối mặt với giá gỗ xẻ này và các chi phí vật liệu khác, nhưng chúng tôi cần xây thêm nhà để mang lại nhiều nguồn cung hơn.”

Lãi suất thế chấp đang tăng

Tồn kho thấp không phải là mối quan tâm duy nhất đối với thị trường bất động sản nhà ở khi nó đến gần mùa bán hàng xuân. Ông Yun cho biết, lãi suất tăng cũng có thể ảnh hưởng đến doanh số bán, với lý do áp lực tăng lên đối với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, “một tiền đề cho lãi suất thế chấp”.

Lãi suất thế chấp bắt đầu tăng từ mức thấp nhất mọi thời đại vào đầu tháng Giêng. Tỷ lệ thế chấp cố định trung bình trong 30 năm là 2,81% trong tuần qua, mức cao nhất kể từ giữa tháng 11, theo Freddie Mac. Và người mua không nên mong đợi tỷ giá giảm, Yun nói.

Ông nói: “Không thể tránh khỏi, trong những tháng sắp tới, lãi suất thế chấp sẽ tăng lên,” ông nói, trích dẫn các yếu tố như kích thích nhiều hơn hoặc cải thiện triển vọng kinh tế là những yếu tố tiềm năng đóng góp vào lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng.

Trong khi tỷ giá sẽ tăng, chúng sẽ vẫn ở mức thấp theo tiêu chuẩn lịch sử, Yun nói. Ông dự đoán rằng tỷ lệ thế chấp có thể đạt mức trung bình 3% vào giữa năm 2021.

Để được tư vấn mua nhà hoặc đầu tư vào 2% kênh đầu tư bất động sản tốt nhất tại Mỹ, Anh Chị vui lòng đăng ký tư vấn. Cố Vấn Đầu Tư của USHome sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ cho Anh Chị.