04/11/2021 2:57:37 CH

4 cách du học định cư Mỹ hợp pháp

Mỹ là đất nước mơ ước của nhiều du học sinh muốn được ở lại làm việc và định cư lâu dài. Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ, du học sinh phải quay trở về nước ngay khi kết thúc chương trình học trừ những trường hợp dưới đây. Cùng xem 5 cách bạn có thể ở lại Mỹ lâu hơn dưới đây nhé.

1. Du học sinh có được định cư Mỹ không?

2. Cách du học định cư Mỹ hợp pháp

Mỹ là đất nước mơ ước của nhiều du học sinh muốn được ở lại làm việc và định cư lâu dài. Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ, du học sinh phải quay trở về nước ngay khi kết thúc chương trình học trừ những trường hợp dưới đây. Cùng xem 5 cách bạn có thể ở lại Mỹ lâu hơn dưới đây nhé.

1. Du học sinh có được định cư Mỹ không?

Du học sinh cần thực hiện hoàn tất khóa học của mình theo đúng thời hạn. Sau thời gian học tập, du học sinh quốc tế vẫn có quyền ở lại thêm một thời gian nhất định. Ví dụ, sử dụng Visa du học F1 có thể được ở lại thêm 60 ngày. Loại Visa M-1 và J-1 thì được ở lại 30 ngày. Hết thời gian cho phép, du học sinh bắt buộc phải trở về nước.

2. Cách du học định cư Mỹ hợp pháp

2.1 Xin cấp thị thực lao động không di dân

Nếu muốn tiếp tục học tập, làm việc thêm tại Mỹ, du học sinh Việt Nam có thể xin cấp thị thực lao động không di dân. Đây là cách du học định cư Mỹ có tỷ lệ thành công rất cao. Có 2 hình thức xin Visa diện này là visa H-1B và xin cấp Visa O-1. Dĩ nhiên, để xin được Visa cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cụ thể.

Cách du học định cư Mỹ hợp phápNếu muốn tiếp tục học tập, làm việc thêm tại Mỹ, du học sinh Việt Nam có thể xin cấp thị thực lao động không di dân.

2.1.1 Xin cấp Visa H-1B

Visa H1-B là loại visa tạm trú dành cho lao động nước ngoài có chuyên môn, nghiệp vụ tới Mỹ làm việc. Công việc thường thuộc các ngành về công nghệ, kỹ thuật,… như: Kỹ thuật, khoa học, công nghệ thông tin, luật, y học, giáo dục, kế toán,…

Thời hạn của visa H1-B là 3 năm. Thị thực này có thể được gia hạn với tổng thời hạn là 6 năm.

Trường hợp có thể xin gia hạn visa H1-B:

1. Đã nộp đơn xin chứng nhận lao động trước năm thứ sáu của thị thực H1-B.

2. Tình trạng việc làm hiện tại hoặc chứng nhận lao động này đang chờ xử lý/ đã được chấp thuận và có đơn I-140 (đơn xin cư trú làm việc) đang chờ xử lý hoặc đơn I-140 đã được chấp thuận và nộp trước đó của năm thứ 6 của thị thực H1-B.

 

Để xin được Visa H-1B cần có điều kiện:

  • Được doanh nghiệp, công ty tại mỹ bảo lãnh.
  • Loại tốt nghiệp ít nhất là cử nhân.
  • Làm việc liên quan đến chương trình theo học tại Mỹ.

Mỗi năm, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) chỉ cho phép duyệt khoảng 85.000 hồ sơ, vì thế tỷ lệ chọi rất cao.

2.1.2 Xin cấp Visa O-1

Là loại visa dành cho người sở hữu khả năng đặc biệt trong khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, hoặc thể thao, điện ảnh, công nghệ truyền hình được công nhận trên toàn quốc hoặc quốc tế.

visa du học Mỹ dành cho người sở hữu khả năng đặc biệt trong khoa họcVisa O-1 Là loại visa dành cho người sở hữu khả năng đặc biệt trong khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, hoặc thể thao, điện ảnh, công nghệ truyền hình được công nhận trên toàn quốc hoặc quốc tế.

- Visa O-1A: Người có khả năng đặc biệt trong các ngành khoa học, giáo dục, kinh doanh, thể thao.

- Visa O-1B: Người có khả năng đặc biệt trong các ngành nghệ thuật hoặc trong các ngành điện ảnh hoặc công nghệ truyền hình

- Ngoài ra còn có visa O-2: các cá nhân mà đi cùng với diện O-1 như trợ lý,.. và O-3: là vợ/chồng hoặc con của O-1 và O-2.

2.2 Theo đuổi chương trình OPT

Du học sinh có thể du học định cư Mỹ  theo chương trình Optional Practical Training (OPT). Điều kiện để theo đuổi chương trình này là du học sinh phải trải qua ít nhất 9 tháng học tập fulltime tại Mỹ.

Thời gian tạm trú tối đa là 12 tháng. Bạn có thể vừa học vừa xin OPT để làm thêm bên ngoài. Du học sinh nên chuẩn bị hồ sơ xin OPT khoảng 3 tháng trước khi kết thúc chương trình học tập tại Mỹ. Nếu chuẩn bị hồ sơ không kịp, bạn bắt buộc phải trở về nước.

2.3 Định cư Mỹ theo diện đầu tư EW hoặc EB5

2.3.1 Đinh cư Mỹ diện đầu tư EW

Đối tượng loại visa diện EW bao gồm người lao động phổ thông và không yêu cầu bằng cấp, tay nghề, hay kinh nghiệm, thậm chí là tiếng Anh.

Thời gian lấy visa diện này chỉ từ 18-36 tháng. Du học sinh khi kết thúc chương trình học, nếu tham gia chương trình này sẽ được cấp thẻ Xanh vô điều kiện cho cả gia đình (gồm vợ/ chồng hợp pháp và các con dưới 21 tuổi chưa kết hôn). Người sử hữu visa diện EW được hưởng quyền lợi như một công dân Mỹ, con cái được học tập tại một số tổ chức giáo dục miễn phí và được nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm.

Bạn phải chứng minh nhân thân, mục đích định cư ở Mỹ, cũng như khả năng tài chính của gia đình.

2.3.2 Đinh cư Mỹ diện đầu tư EB5

Visa du học định cư Mỹ diện EB-5 được rất nhiều người lựa chọn. Visa diện EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ dành cho nhà đầu tư nước ngoài muốn định cư tại Mỹ cùng cả gia đình. Vợ/chồng hợp pháp cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng gần như đầy đủ quyền lợi của công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử). Bạn có thể nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm.

 

Định cư Mỹ theo diện EB5 sau khi kết thúc chương trình học

Để nhận được visa định cư Mỹ diện EB-5, nhà đầu tư phải góp vốn đầu tư tối thiểu là 900.000 USD (trước đây là 500.000 USD). Thời gian xét duyệt visa định cư Mỹ diện EB-5 khoảng 24 tháng.

Nếu muốn du học sinh định cư Mỹ bằng chương trình đầu tư diện EW hoặc EB5 phải có nguồn lực kinh tế vững chắc. Vì thế, việc duyệt hồ sơ cũng vô cùng nhanh chóng.

Lợi ích mà người đầu tư nhận được vô cùng xứng đáng nếu theo diện này. Du học sinh đầu tư diện EB5 hoặc EW được tự do trong việc xuất nhập cảnh, bảo lãnh cho người thân sang Mỹ. Có đầy đủ các quyền lợi giống như công dân Mỹ.

2.4 Định cư Mỹ bằng việc kết hôn với người bản xứ

Du học sinh lựa chọn kết hôn với một người bản địa sau khi kết thúc chương trình học tập là cách nhanh chóng nhất để được định cư hợp pháp. Bạn sẽ đăng ký kết hôn tại Mỹ theo đúng luật pháp của Mỹ. Khi đủ điều kiện, bạn có thể xin cấp thẻ xanh, đổi visa và đăng ký tình trạng thường trú tại Mỹ.

Thời gian chờ đợi cấp thẻ xanh cần khoảng 30 đến 45 ngày. Người đăng ký phải có đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu như hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng được gửi đến USCIS và đợi đến ngày phỏng vấn theo đúng lịch hẹn.

Người đăng ký phải khai báo trung thực, chính xác và nộp lệ phí đầy đủ.

Như vậy, nếu muốn tiếp tục được du học định cư Mỹ bạn có thể lựa chọn 1 trong những cách trên đây. Chúc bạn thành công!

 

US HOME - Công ty Tư vấn Đầu tư Hoa Kỳ và Canada

TP. Hồ Chí Minh: Tầng 17, Sài Gòn Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1

Hà Nội: Tầng 10, Pacific Palace, 83B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm

Email: ushome@ushome.vn

Điện thoại: 0902 783 199

Website: www.ushome.vn