24/07/2021 9:28:46 SA

10 nét đặc trưng trong văn hóa và phong cách sống của người Mỹ

Mỹ là một quốc gia đa sắc tộc tạo nên một nền văn hóa, lối sống đa dạng và đặc biệt khác với nền văn hóa Châu Á. Nếu bạn là người Việt đã hoặc đang có ý định định cư tại đất nước này, chắc chắn không ít lần choáng ngợp bởi môi trường xung quanh khi phải thích nghi với một nền văn hóa hoàn toàn khác. Bài viết sau sẽ giới thiệu 10 nét văn hóa đặc trưng nhất trong lối sống của người Hoa Kỳ, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này.

Nội dung bài viết bao gồm:

  1. Văn hóa To-go (Ăn khi chạy)
  2. Tính độc lập
  3. Không gian riêng tư
  4. Nói chuyện thẳng thắn
  5. Coi trọng thời gian
  6. Tính cạnh tranh
  7. Chủ nghĩa tiêu dùng
  8. Văn hóa doanh nghiệp Mỹ
  9. Ngày lễ ở Mỹ
  10. Văn hóa giao tiếp

 

Văn hóa To-go (Ăn khi chạy)

van hoa to go cua nguoi my

Một người Mỹ ăn vội bữa trưa trên đường phố

 

Hầu hết người Mỹ luôn di chuyển. Họ thường chạy từ cuộc hẹn này sang cuộc hẹn khác, đi làm, đón con, chạy việc vặt, tham gia các cuộc họp, gặp gỡ. Bởi vậy họ thường không có đủ thời gian để ngồi xuống và có một bữa ăn chính thức. Bạn sẽ nghe câu này thường xuyên "24 giờ trong một ngày là không đủ!"

Có thể ngạc nhiên khi thấy người Mỹ đi lại với những cốc cà phê, đồ uống hoặc thực phẩm được đóng gói trong hộp đựng mang đi. Mọi người ăn một lát bánh pizza trên đường phố (đặc biệt là ở Thành phố New York) hoặc uống một tách cappuccino khi đang xếp hàng tại ngân hàng. Mua đồ ăn qua cửa xe hơi rất phổ biến tại các nhà hàng thức ăn nhanh trên khắp đất nước.

Tính độc lập

sinh vien my song doc lap

Sinh viên Mỹ làm thuê để tự chi trả phí sinh hoạt

 

Độc lập đôi khi được gọi là chủ nghĩa cá nhân. Người Mỹ rất tự hào về tính tự chủ, họ có thể tự chăm sóc bản thân, và có xu hướng nghĩ những người khác cũng nên tự chủ. Khi ai đó đạt được một mục tiêu, điều đó thường được coi là kết quả của sự chăm chỉ của chính họ. Điều này khác với nhiều nền văn hóa khác vốn mang tính tập thể hơn. Các nền văn hóa tập thể có xu hướng coi thành tích là sự phản ánh của toàn bộ gia đình hoặc cộng đồng.

Trẻ em Mỹ có xu hướng rời khỏi nhà sớm hơn so với các nền văn hóa khác. Ví dụ, sau khi tốt nghiệp trung học, họ sẽ chuyển ra ngoài học đại học hoặc bắt đầu đi làm. Nếu tiếp tục sống ở nhà, họ sẽ có trách nhiệm trả tiền thuê nhà hoặc đóng góp vào chi phí khác.

Không gian riêng tư

nguoi my ton trong khong gian rieng

Cha mẹ phải tôn trọng không gian riêng tư của trẻ

 

Người Mỹ coi trọng sự riêng tư và không gian riêng của họ. Trong khi ở một số nền văn hóa, mong muốn sự riêng tư có thể bị coi là một điều xấu, nhiều người Mỹ thích có thời gian một mình và có thể riêng tư. Trong cuộc trò chuyện tại Mỹ, người ta tránh đề cập đến các vấn đề như tuổi tác, lương hay quan điểm chính trị, tình dục và tôn giáo.

Người Mỹ thường dành nhiều không gian trong các tình huống công cộng hơn ở các nền văn hóa khác. Họ có xu hướng đứng với khoảng cách của một cánh tay dang rộng. Nhiều người Mỹ có hàng rào xung quanh nhà của họ để đảm bảo họ có sự riêng tư. Phòng ngủ thường được coi là không gian riêng tư. Hàng xóm và bạn bè được giải trí trong nhà bếp, phòng ăn hoặc phòng khách. Trẻ em Mỹ có phòng riêng và ngủ riêng từ rất sớm.

Nói chuyện thẳng thắn

van hoa thang than cua nguoi my

Người Mỹ thẳng thắn đưa ra ý kiến cá nhân

 

Người Mỹ thường rất bộc trực và quyết đoán vì vậy họ có xu hướng thể hiện quan điểm cá nhân một cách rõ ràng. Ở một số nền văn hóa, việc từ chối lời mời là điều thô lỗ, ví dụ nếu ai đó mời bạn ăn trưa, bạn có thể nói đồng ý, nhưng sau đó không tham gia. Ở Mỹ, trong tình huống đó mọi người sẽ nói, "Cảm ơn nhưng tôi có lịch khác rồi" hoặc, "Để lần khác nhé, hôm nay tôi bận, cảm ơn." Nếu bạn đồng ý với một lời mời nhưng không tham, người khác sẽ rất khó chịu vì điều này.

Khi trò chuyện, nếu không đồng ý với quan điểm của bạn, người Mỹ có thể thẳng thắn nói lên điều đó. Như vậy không có nghĩa là họ không thích bạn, chỉ là họ thể hiện góc nhìn khác của bản thân. Học sinh được phép phản biện với giáo viên tại Mỹ. Ở một số nền văn hóa, việc không đồng ý với giáo viên của bạn là điều bất lịch sự.

Coi trọng thời gian

van hoa ton trong thoi gian nguoi my

Người Mỹ tôn trọng thời gian của mình và người khác

 

Người Mỹ có thể cảm thấy thất vọng nếu ai đó hoặc điều gì đó đã lãng phí thời gian của họ. Một số người Mỹ lên kế hoạch thời gian cẩn thận, sử dụng lịch hàng ngày cho cuộc sống cá nhân và công việc. Ở Mỹ có một câu nói: thời gian là tiền bạc. Họ thích sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả. Khi giao dịch kinh doanh, bạn có thể dành thời gian tìm hiểu đối phương trong khi uống trà hoặc cà phê. Ở Hoa Kỳ, điều này thường không xảy ra.

Các cuộc họp, đặc biệt là công việc, bạn nên cố gắng đến đúng giờ hay thậm chí có thể là sớm 5 phút. Trong các cuộc hẹn, bạn cũng nên đến sớm một chút để sẵn sàng và thể hiện sự tôn trọng. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy như ai đó đang rời đi rất nhanh hoặc vội vã. Điều này có thể là vì họ muốn “đúng giờ” cho cuộc hẹn tiếp theo, không có nghĩa là họ không thích bạn.

Tính cạnh tranh

tranh bien trong lop hoc tai my

Một buổi tranh biện tại lớp học của My

 

Người Mỹ có thể cạnh tranh và thường làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của họ. Cạnh tranh thường khiến người Mỹ rất bận rộn. Nhiều người Mỹ xem cạnh tranh là một điều tốt. Đây là một trong những văn hóa kinh doanh của Mỹ, phần lớn ảnh hưởng là do kinh tế tư bản chủ nghĩa. Mô hình kinh doanh của Mỹ là cạnh tranh để giành khách hàng và giá cả tốt nhất.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy như người Mỹ đang “vội vàng” mà không có nhiều thời gian để thư giãn. Nhưng nhiều người Mỹ họ cảm thấy tốt hơn khi làm được nhiều việc. Sự cạnh tranh có thể được nhìn thấy ở trường học, nơi làm việc và trong thể thao. Ví dụ, học sinh có thể làm việc chăm chỉ để đạt được điểm cao nhất. Đôi khi sự cạnh tranh liên quan đến các nhóm, chẳng hạn như một đội bóng đá hoặc một nhóm học ở trường. Người Mỹ cũng có thể “cạnh tranh” với chính mình, trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Chủ nghĩa tiêu dùng

chu nghia tieu dung trong van hoa my

Chủ nghĩa tiêu dùng trong văn hóa Mỹ

 

Là một người mới đến Hoa Kỳ, đôi khi bạn có thể nghĩ rằng người Mỹ có vẻ thiên về vật chất - tập trung vào việc sở hữu và mua sắm mọi thứ. Một phần lý do cho điều này là nhiều người Mỹ coi trọng sự cạnh tranh và công việc, họ muốn “theo kịp” những người xung quanh. Ví dụ, nếu hàng xóm có một chiếc ô tô mới, bạn cũng có thể muốn có một chiếc mới. Nhiều người Mỹ xem những vật dụng quan trọng như TV hoặc giày dép là cách để chứng tỏ thành công trong công việc. Người Mỹ coi những món đồ vật chất là phần thưởng cho sự chăm chỉ và nỗ lực của họ.

Người Mỹ coi trọng sự mới mẻ và sáng tạo. Ngay cả khi họ có một chiếc điện thoại hoạt động, họ có thể muốn một chiếc điện thoại mới vì nó có các tính năng mới và thú vị. Tuy nhiên bạn không cần có nhiều tài sản để được tôn trọng, hãy thoải mái khi sống đơn giản hoặc theo bất kỳ cách nào bạn thích.

Văn hóa doanh nghiệp Mỹ

van hoa trong doanh nghiep my

Văn hóa cạnh tranh trong môi trường làm việc Mỹ

 

Nhiều người Mỹ tin rằng công việc xác định giá trị con người. Có lẽ đây là lý do tại sao nhiều người Mỹ, đặc biệt là thế hệ trẻ, có xu hướng thay đổi công việc thường xuyên. Nơi làm việc của người Mỹ thực tế xoay quanh sự cạnh tranh, đặc biệt là ở các công ty lớn. Họ cố gắng vượt trội nhau về hiệu quả công việc để gây ấn tượng với cấp trên với hy vọng được thăng chức hoặc tăng lương.

Bất chấp tính chất cạnh tranh của công việc ở Hoa Kỳ, hầu hết người Mỹ đều đồng ý rằng công việc không phải là tất cả. Họ biết cách tận hưởng thời gian nghỉ để đi chơi cùng bạn bè sau một ngày dài, ở nhà với một ly rượu vào buổi tối, hay lên kế hoạch cho các hoạt động cuối tuần vui vẻ với gia đình, người Mỹ rất coi trọng việc thư giãn và giải trí.

Ngày lễ ở Mỹ

 

ngay le giang sinh tai my

Gia đình quây quần trong dịp Lễ Giáng sinh

 

Nhiều ngày lễ chỉ được tổ chức ở Hoa Kỳ. Người Mỹ kỷ niệm ngày độc lập khỏi Anh vào ngày 4 tháng 7. Ngày Tưởng niệm, được tổ chức vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng Năm, nhằm tôn vinh những người đã hy sinh trong quân ngũ. Ngày Lao động, được tổ chức vào thứ Hai đầu tiên của tháng 9, kỷ niệm lực lượng lao động của đất nước.

Lễ Tạ Ơn, một ngày lễ đặc biệt khác của Mỹ, rơi vào thứ năm lần thứ tư trong tháng 11 và có từ thời thuộc địa để kỷ niệm vụ mùa. Những đóng góp của nhà lãnh đạo dân quyền Martin Luther King Jr được ghi nhớ vào thứ Hai tuần thứ ba của tháng Giêng. Lễ Giáng sinh là thời gian quây quần bên gia đình diễn ra vào ngày 25 tháng 12.

Văn hóa giao tiếp

van hoa giao tiep tai my

Nhìn vào mắt đối phương khi nói chuyện thể hiện phép lịch sự

 

Trong văn hóa giao tiếp ở Mỹ, chú ý những điều sau để thể hiện một lối sống văn minh, lịch sự. Biết nói cảm ơn và xin lỗi khi nhận sự trợ giúp hoặc làm sai điều gì. Khi gặp ai đó lần đầu tiên, hãy nói “Xin chào”, hãy nhớ nhìn vào mắt đối phương khi đang nói chuyện cùng họ. Điều này cho thấy bạn dành sự quan tâm và tập trung vào vấn đề hai người đang thảo luận.

Văn hóa xếp hàng. Hầu hết người Mỹ được dạy từ khi còn nhỏ phải chờ đến lượt mình trong một hàng. ĐIều này sẽ được thấy rõ ở các cửa hàng, khi mua vé xem phim hay xếp hàng để check-in lên máy bay. Một điều nữa đó là hầu hết người Mỹ sẽ mở cửa cho bạn khi bạn bước vào hoặc ra khỏi một tòa nhà. Dù bạn là đàn ông hay phụ nữ thì việc giữ cửa cho người đi sau là thể hiện lịch sự.

Trên đây là khái quát 10 giá trị đặc trưng nhất trong lối sống và văn hóa Mỹ. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về đất nước và con người xứ sở cờ hoa.