25/11/2019 8:48:56 SA

Nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

WASHINGTON, D.C. – Số bán của nhà có sẵn trên thị trường Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây. Tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán và giá cao, tiếp tục là trở ngại cho thời gian khởi đầu của mùa mua bán nhà.

Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR) hôm Thứ Hai cho hay số bán của nhà có sẵn trên thị trường tăng 1.1% trong Tháng Ba, lên tới 5.6 triệu căn, bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay.

Dù có gia tăng, số bán của các nhà có sẵn trên thị trường, vốn chiếm vào khoảng 90% số nhà bán ở Mỹ, vẫn giảm 1.2% so với cùng thời gian năm trước. Hồi tháng qua, số bán ở vùng Đông Bắc tăng 6.3% và tăng 5.7% ở vùng Trung Tây, sau khi sự tăng trưởng bị chậm lại phần nào hồi Tháng Hai do thời tiết xấu.

Kết quả hình ảnh cho house

Trong Tháng Ba, số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở khu vực phía Nam nước Mỹ, nơi có nhiều người mua nhất, giảm 0.4%, và ở khu miền Tây nước Mỹ giảm 3.1%.

Tình trạng thiếu nhà để người mua chọn lựa, đặc biệt là các căn nhà có giá tiền vừa phải hoặc thấp, hiện rất trầm trọng, cũng theo Reuters.

Các dữ kiện do NAR đưa ra cho thấy số bán của các căn nhà có giá dưới $100,000 giảm 21% trong Tháng Ba so với một năm trước đây. Số bán của nhà ở mức từ $100,000 đến $250,000 giảm 8%. Trong khi đó số bán của các căn nhà có giá từ $250,000 tới $750,000 tăng 4%.

Giá nhà cao cộng với mức lãi suất tiền vay mua nhà đang tạo khó khăn cho giới lần đầu tiên đi mua nhà, vì hầu như bị gạt ra khỏi thị trường.

Số người lần đầu tiên đi mua nhà chiếm khoảng 30% số giao kèo ký tháng qua, tăng so với 29% trong Tháng Hai, nhưng giảm xuống so với mức 32% một năm trước đây.

Kết quả hình ảnh cho interior design

Các kinh tế gia tin rằng một số người nay vội vã ký giao kèo mua nhà vì sợ có thêm gia tăng cả về giá cả cũng như phân lời.

Mức tiền lời vay tiền mua nhà trả trong 30 năm không thay đổi hiện vào khoảng 4.47%, mức cao nhất kể từ Tháng Một 2014, cũng theo Reuters.

Nguồn Báo Người Việt