25/07/2021 5:16:32 CH

Việc làm tại Mỹ dành cho người Việt

Nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ tại Mỹ tạo nên một thị trường việc làm vô cùng đa dạng và sôi động thu hút nhiều người dân nhập cư. Mỗi năm có một số lượng lớn người Việt đến Hoa Kỳ học tập và định cư, vấn đề tìm việc làm luôn là mối quan tâm hàng đầu của họ. Bài viết sau chúng tôi xin cung cấp những thông tin hữu ích nhất về việc làm tại Mỹ dành cho người Việt.

Nội dung bài viết bao gồm:

  1. Những công việc phổ biến của người Việt tại Mỹ
  2. Những nghề làm giàu tại Mỹ
  3. Tìm việc làm tại Mỹ
  4. Vấn đề trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ

Những công việc phổ biến của người Việt tại Mỹ

nguoi viet mo quan an tai my

Quán ăn Việt ở khắp đường phố nước Mỹ

 

Người Việt có thể tìm kiếm và lựa chọn công việc phù hợp với mức thu nhập ổn định ở nhiều ngành nghề khác nhau từ lao động phổ thông đến lao động trình độ cao. Nữ giới thường làm nghề nail, spa, làm đẹp, họ có thể đứng lên làm chủ, quản lý và thuê nhân viên. Người Việt hiện sở hữu hơn 70.000 cửa tiệm trên hầu hết các bang của Mỹ. Không ít người Việt trở nên thành công và giàu có với công việc này. Ở những khu Little Saigon, rất nhiều quán ăn, nhà hàng của người Việt nổi tiếng và thu hút số lượng lớn thực khách ghé thăm.

Ngoài ra, người Việt còn có rất nhiều lựa chọn công việc ở những ngành nghề khác yêu cầu trình độ cao hơn như công nghệ thông tin, quản lý, chăm sóc sức khỏe và y tế công đồng, doanh nghiệp lớn tại thung lũng Silicon. Trên khắp miền của đất nước Hoa Kỳ, đều có những người Việt thành công ở các ngành nghề khác nhau, là niềm tự hào của người Việt trên toàn thế giới.

Những nghề làm giàu tại Mỹ

Dịch vụ làm đẹp

lam giau voi nghe nail tai my

Có 11.000 tiệm nail tại California với 80% người Việt làm chủ

 

Thực tế cho thấy nhiều người Việt tại Mỹ hiện làm chủ những cơ sở làm đẹp, massage, nail. Người Việt đã hoạt động trong lĩnh vực này từ rất lâu, từ thời điểm người Việt bắt đầu định cư tại Mỹ. Với nhu cầu về làm đẹp ngày một tăng cao, ngày càng có nhiều người Việt, chủ yếu là phụ nữ tham gia và thị trường này. Rất dễ tìm việc làm nail tại California, nơi có đến 11.000 tiệm nail với 80% chủ là người Việt.

Thu nhập của nhân viên sẽ tính theo phần trăm với chủ với tỉ lệ 4/6. Thậm chí những người có tay nghề cao, chăm sóc khách hàng tốt nhờ vào khả năng Tiếng Anh lưu loát có thể mang lại thu nhập lên tới $1500 đến $4000/tháng. Ngoài ra, văn hóa tip (boa thêm tiền) rất phổ biến tại Mỹ, nếu phục vụ tốt bạn có thể kiếm thêm lên đến cả $2000/tháng ngoài thu nhập chính. Với mức thu nhập như vậy, hoàn toàn có thể mang tới một cuộc sống dư dả tại Mỹ, thậm chí vốn mở thêm nhiều cơ sở khác tối đa nguồn thu nhập.

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn

nha hang nguoi viet tai my

Một nhà hàng của người Việt tại Mỹ

 

Mở nhà hàng, quán cafe, quán ăn là một trong những hoạt động kinh doanh phổ biến của người Việt tại Mỹ. Thị trường ăn uống được xem là một “mảnh đất” tốt để phát triển và kiếm thu nhập tại đây bởi thói quen của người Mỹ rất hay cùng bạn bè, gia đình tổ chức các bữa ăn bên ngoài hay gặp gỡ đối tác, người quen tại các quán cafe. Những nhà hàng phục vụ đồ ăn Việt không chỉ là điểm đến của cộng đồng người Việt mà còn thu hút rất đông người dân bản địa hoặc người du lịch từ các quốc gia khác.

Dễ dàng tìm thấy cửa hàng người Việt phục vụ những món ăn đặc sản trên khắp các thành phố, tiểu bang của Mỹ. Các món ăn truyền thống như bánh mì, phở, vị cafe đặc trưng luôn thu hút lượng khách lớn. Vì vậy, đây là một lĩnh vực nhiều người Việt nên cân nhắc khi định cư tại Hoa Kỳ.

Đầu tư khu căn hộ cho thuê

dau tu can ho cho thue tai my

Người Việt đầu tư căn hộ cho thuê tại Mỹ

 

Nhiều người Mỹ có thói quen thuê nhà để ở thay vì sở hữu bởi phong cách sống của nhiều người thích phiêu lưu và phóng khoáng. Họ muốn đi nhiều nơi để trải nghiệm cuộc sống cũng như tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp thay vì bị ràng buộc tại một nơi ở cố định. Một nguyên nhân khác là chi phí bảo trì căn nhà cũng khá cao tại Mỹ, vì vậy nhiều người chọn ở nhà thuê thay vì mua một căn.

Do đó, lĩnh vực bất động sản đầu tư căn hộ cho thuê khá nở rộ tại nước Mỹ. Tùy vào diện tích, vị trí, tình trạng căn hộ, người Mỹ có thể chi trả cho giá thuê nhà dao động từ $700 đến $1500, lợi nhuận chủ đầu tư nhận lại có thể lên đến 17%-20%, thậm chí cao hơn nữa.

Tìm việc làm tại Mỹ

Một số website tìm kiếm việc làm tại Mỹ

website tim viec tai my

Website uy tín tìm việc làm phổ biến tại Mỹ

 

- Sở Lao động Mỹ (DOL): truy cập trang web www.dol.vn của cơ quan liên bang chịu trách nhiệm hàng đầu giúp đỡ người lao động tại Mỹ. Thông tin tuyển dụng tại đây rất đa dạng và được cập nhật thường xuyên.

- CareerOneStop.org: website uy tín này được tài trợ bởi Sở Lao động Mỹ (DOL) tài trợ. Người lao động có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng, các công cụ quản lý hồ sơ, công cụ hỗ trợ cho sinh viên, doanh nghiệp cũng như các chuyên gia. Mô tả về công việc khá đầy đủ, ngoài ra có thể tìm thấy hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ và quá trình phỏng vấn.

- Linkedln.com: mạng xã hội nổi tiếng với hơn 175 triệu người dùng đến từ 200 quốc gia trên thế giới. Người lao động có thể tạo hồ sơ và nộp đơn online ngạy tại nền tảng này. Thậm chí với một hồ sơ tốt, nhà tuyển dụng có thể tự tìm đến bạn.

- Indeed.com: một trong những trang web tìm việc làm hiệu quả tại Mỹ. Công việc được phân chia theo ngành nghề, cấp bậc, mô tả công ty minh bạch, công việc chi tiết, mức lương, chế độ đãi ngộ. Website uy tín này thu hút hơn 70 triệu lượt ghé thăm hằng tháng.

Visa làm việc tại Mỹ

xin visa lam viec tai my

Các loại visa cho phép người Việt làm việc tại Mỹ

 

Visa định cư theo diện việc làm

Những người lao động nước ngoài có thể nhập cư vào Mỹ vĩnh viễn nhờ Visa định cư theo diện việc làm (Visa EB). Hàng năm có khoảng 140.000 visa theo diện việc làm được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) trao cho người lao động di trú. Khác với visa không định cư, visa định cư theo diện việc làm cho phép các ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ. Sau 5 năm trở thành thường trú nhân, các kiều bào nước ngoài có thể nhập quốc tịch Mỹ. Năm loại visa theo diện việc làm là visa diện việc làm ưu tiên 1 (visa EB-1), visa diện việc làm ưu tiên 2 (visa EB-2), visa diện việc làm ưu tiên 3 (visa EB-3), visa diện việc làm ưu tiên 4 (visa EB-4), và visa diện việc làm ưu tiên 5 (visa EB-5).

Visa làm việc ngắn hạn tại Mỹ

Nhiều người có nhu cầu làm việc trong thời gian ngắn tại Mỹ 6 tháng, 1 năm hoặc nhiều hơn tới 3 năm có thể xin một trong những loại visa sau: Visa H-1B (3 năm, có thể gia hạn thêm 3 năm nữa); Visa H-2A, Visa H-2B (không quá 3 năm); Visa H-3 (tuỳ vào thời gian của khóa đào tạo); Visa J (6 tháng – 5 năm); Visa L-1 (không quá 3 năm); Visa P (khoảng 3 năm); Visa Q (không quá 15 tháng).

Vấn đề trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ

nguoi that nghiep tang tai my do covid

Số người thất nghiệp tăng tại Mỹ do ảnh hưởng dịch Covid-19

 

Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ

Không phải tất cả những ai nộp đơn xin đều được nhận trợ cấp. Người lao động phải có mức lương cũ thỏa đáng, phải thuộc diện thôi việc hội đủ điều kiện, và đáp ứng được các điều kiện khác. Trợ cấp thất nghiệp cung cấp nguồn lợi tức tạm thời cho những người lao động hội đủ điều kiện sau: 1) Mức lương cho thời kỳ căn bản; 2) Các yêu cầu về tìm việc làm; 3) Thôi Việc; 4) Các yêu cầu về đủ sức khỏe làm việc và sẵn sàng làm việc. Chỉ những Việt Kiều làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ thì mới nhận tiền trợ cấp.

Tiền trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ

tong so tien tro cap that nghiep

Tổng số tiền trợ cấp thất nghiệp hằng tháng từ tháng 4.2020 - 4.2021 (tỷ đô la Mỹ)

 

Thời gian trung bình của những người nhận khoản tiền trợ cấp thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã dao động kể từ tháng 1 năm 2019, từ ít nhất là 10,87 tuần đến nhiều nhất là 19,34 tuần. Khoản thanh toán hàng tuần cho trợ cấp thất nghiệp trung bình trên toàn quốc vào năm 2020 là $378/tuần. Tiểu bang có mức chi trả bảo hiểm thất nghiệp tối đa cao nhất là Massachusetts. Khoản thanh toán hàng tuần tối đa là $823, con số này cao hơn 88% so với mức chi trả phúc lợi trung bình trên toàn quốc.