Trụ sở mới của Amazon "hâm nóng" thị trường bất động sản lân cận

28/08/2019

Theo báo cáo của Redfin, trong số ba thị trường nhà ở cạnh tranh nhất nước Mỹ hiện tại, có một thị trường là nơi đặt trụ sở thứ hai của Amazon và một ở ngay bên cạnh. “Hiệu ứng Amazon” đã thổi bùng lên ngọn lửa hâm nóng thị trường nhà ở địa phương và lân cận.

Cụ thể, số liệu của trang web bất động sản Redfin cho thấy quận Arlington và thành phố Alexandria ở bang Virginia, cùng với thành phố Grand Rapids, bang Michigan hiện đứng top 3 thị trường nhà ở “nóng” nhất nước Mỹ. 

Tháng 11 năm ngoái, tập đoàn Amazon tuyên bố đã chọn Crystal City – một khu thương mại ở Arlington, phía Nam Lầu Năm Góc – là địa điểm đặt trụ sở thứ hai của mình, có tên là HQ2. “Gã khổng lồ” bán lẻ trực tuyến dự kiến đầu tư hơn 2,5 tỷ USD vào trụ sở mới và tạo ra hơn 25.000 việc làm vào năm 2030. Thông tin này khiến thị trường nhà đất Arlington và vùng lân cận nhanh chóng “nóng” lên.

Thị trường bất động sản Mỹ

Tại hai khu vực lân cận, bao gồm cả vùng ngoại ô thủ đô Washington, D.C., số lượng nhà rao bán đã sụt giảm khoảng 50% trong 7 tháng đầu năm. Do không đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao, người mua cạnh tranh nhau, sẵn sàng chi nhiều hơn nên ngày càng có nhiều nhà được bán với giá cao hơn mức rao bán ban đầu. Tại Arlington, 46% các căn nhà được bán trong tháng 7 đã chốt được giá cao hơn 27% so với một năm trước.

Còn tại Alexandria, 36% số nhà được bán với giá cao hơn giá rao bán, tăng 8% so với mức 24% ghi nhận vào cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung toàn vùng đô thị D.C., bao gồm Washington, Arlington và Alexandria, có 32% số nhà giao dịch thành công trong tháng 7 với giá cao hơn giá rao bán ban đầu, trong khi con số trung bình trên cả nước đã giảm xuống còn 24%.

Marcia Burgos-Stone, một đại lý bất động sản của Redfin, nhận định: “Hiệu ứng Amazon HQ2 đã trở thành một yếu tố thường trực, gây tác động lớn đến thị trường nhà ở Arlington và Alexandria. Một số chủ sở hữu vẫn đang giữ nhà, chưa bán vội để đợi đến khi kế hoạch đặt trụ sở mới của Amazon trở thành hiện thực với hy vọng họ sẽ bán được giá cao hơn. Tâm lý này đã dẫn đến tình trạng thiếu nhà để bán, gây áp lực lên người mua, khiến họ lo ngại rằng mình sẽ không thể tìm được nhà trước khi thị trưởng trở nên quá nóng. “

Những ngôi nhà được rao bán trong tháng 7 chỉ mất trung bình 11 ngày ở Arlington và 14 ngày ở Alexandria để giao dịch thành công, nhanh hơn 1 tuần so với năm ngoái. Thời gian trung bình để bán nhà ở vùng đô thị D.C. là 27 ngày, nhanh hơn 11 ngày so với toàn quốc.  

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều số liệu có xu hướng tăng, giá bất động sản ở Arlington và Alexandria vẫn giữ ổn định, hầu như không thay đổi so với năm ngoái do lượng giao dịch giảm và tình trạng thiếu cung.

Bất Động Sản

Đăng ký tư vấn