Những lưu ý quan trọng khi định cư tại Mỹ

24/09/2019

Định cư tại Mỹ là ước mơ của rất nhiều công dân trên thế giới. Khi đã chạm tới “giấc mơ Mỹ”, làm thế nào để bắt đầu và ổn định cuộc sống tại đây là điều gây trăn trở cho hầu hết cư dân mới của quốc gia này. Dưới đây những lưu ý quan trọng mà người định cư Mỹ cần phải biết.

Xin số an sinh xã hội

Xin số an sinh xã hội là việc cần ưu tiên đối với người định cư Mỹ.

Nếu bạn tới Mỹ với tư cách là một thường trú nhân, bạn cần xin số an sinh xã hội (Social Security Number – SSN) ngay khi đặt chân đến Mỹ. Đây là số chính phủ Mỹ cấp cho bạn nhằm theo dõi thu nhập để tính số tiền an sinh xã hội mà bạn có thể được hưởng. Tương tự như chứng minh nhân dân của bạn khi ở Việt Nam, bạn có thể sử dụng SSN để giao dịch ngân hàng, trường học, thuê nhà hoặc tại những cơ quan khác để nhận dạng. Bạn có thể nhờ dịch vụ hoặc trực tiếp liên hệ với Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration) gần nhất để xin số SSN. Thời gian mà bạn được cấp SSN là 3 tuần và thẻ SSN của bạn thường được gửi qua bưu điện.

Bạn có thể tìm văn phòng Sở An Sinh Xã Hội gần nhất bằng cách:

  • Hỏi thăm bạn bè hoặc người thân để tìm văn phòng an sinh xã hội gần nhất.
  • Gọi số 1-800-772-1213 từ 7h – 19h.
  • Truy cập trang web của Sở An Sinh Xã Hội tại địa chỉ: https://www.socialsecurity.gov

Những giấy tờ cần cung cấp khi xin SSN bao gồm:

  • Giấy khai sinh hoặc hộ chiếu
  • Giấy tờ chứng minh bạn là thường trú nhân hoặc visa nhập cư và định cư

 

Đóng thuế thu nhập cá nhân

Đóng thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ bắt buộc đối với thường trú nhân và công dân Mỹ.

Đóng thuế là nghĩa vụ bắt buộc của thường trú nhân và công dân Mỹ dù họ sinh sống làm việc tại Mỹ hoặc ở bất kỳ một quốc gia nào khác trên thế giới. Thuế này được đóng cho chính quyền liên bang, tiểu bang, và địa phương. Thuế được dùng để chi trả cho những dịch vụ công cộng được chính phủ cung cấp. Mỗi cá nhân có mức đóng thuế khác nhau tuỳ thuộc vào thu nhập và tình trạng hôn nhân. Cụ thể, đối với người có thu nhập thấp thì thuế đóng là 0%, người có mức thu nhập trung bình thì thuế đóng từ 15-20% và người có thu nhập cao thì thuế đóng từ 40-50%.

 

Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Người sinh sống ở Mỹ cần phải khai thuế trước ngày 15/4 hằng năm.

Hàng năm, những người trong diện đóng thuế phải khai thu nhập trước ngày 15/4. Bạn phải khai thuế và báo cáo thu nhập của mình với Sở thuế vụ (Internal Revenue Service – IRS), đồng thời khai thuế cho cục thuế tiểu bang, cục thuế thành phố hoặc cục thuế địa phương nếu được yêu cầu. Trên tờ khai thuế bạn cần khai báo số an sinh xã hội (SSN) do Sở An Sinh Xã Hội cấp. Nếu bạn không nộp giấy khai thuế khi đang sống ở Mỹ trong bất cứ một khoảng thời gian nào, hoặc nếu bạn khai rằng là “người không định cư” (non-immigrant) trên giấy khai thuế, Chính phủ Mỹ có thể quyết định bạn đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình.

 
 

Bạn có thể tự khai thuế hoặc nhờ dịch vụ hoặc nhờ sự giúp đỡ miễn phí tại Trung tâm Hỗ trợ người đóng thuế (Taxpayer Assistance Center) của Sở thuế vụ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo mình ký trên tờ khai thuế trước khi nộp. Bạn có thể khai thuế trên biểu mẫu và gửi qua bưu điện hoặc nộp online.

Quý nhà đầu tư vui lòng click vào ảnh để đăng ký nhận quà.

Người đóng thuế có thể nhờ đến sự giúp đỡ bằng Tiếng Việt của Sở thuế IRS theo số điện thoại: 1-800-829-1040 và trang mạng của Sở thuế vụ tại địa chỉ: http://www.irs.gov/
 
Điều sau cùng nhưng không kém phần quan trọng, dịch vụ bênh vực người thọ thuế có thể giúp người đóng thuế giải quyết một số vấn đề có thể xảy ra với họ, như: Sở thuế vụ trễ nãi đáp ứng các yêu cầu của người đóng thuế, những khó khăn kinh tế mà cơ quan này gây ra cho người đóng thuế và gia đình. Để biết có đủ điều kiện để được bênh vực hay cố vấn về thuế vụ hay không, hãy gọi số 1-877-777-4778. 

 

 

Đăng ký học cho con em

Trẻ em từ 5-16 tuổi được chính phủ Mỹ tài trợ 100% học phí.

Tại Mỹ, tất cả trẻ em từ 5 – 16 tuổi là con của thường trú nhân và công dân Mỹ bắt buộc phải đi học. Tại những trường công lập, trẻ em sẽ được miễn học phí. Các bậc phụ huynh chỉ phải phụ trường chi phí về dụng cụ học tập và tiền ăn trưa của trẻ, tuy nhiên những gia đình không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp thì chi phí này cũng được miễn phí.

Đối với các em dưới 18 tuổi sẽ được học tại các trường tiểu học hoặc trung học gần nhà và có xe bus đưa đón hằng ngày. Nếu con em của bạn còn yếu về tiếng Anh thì có thể học tại các lớp để củng cố tiếng Anh khi mới định cư tại Mỹ. Và để thuận tiện cho việc xin nhập học cho con em, bạn nên mang theo đầy đủ học bạ và bảng điểm, giấy chứng nhận, giấy khen, kỷ niệm chương của em tại Việt Nam và được dịch sang tiếng Anh.

Cũng như con em của công dân Mỹ, con của bạn cũng có thể xin học bổng hoặc vay tiền của Chính phủ Mỹ nếu là thường trú nhân.

 

Chăm sóc sức khoẻ cho bạn và người thân khi định cư ở Mỹ

Mỹ là nước có dịch vụ chăm sóc y tế phát triển nhất thế giới, đồng nghĩa với việc chi phí chăm sóc sức khoẻ cũng rất cao. Có một tỉ lệ không nhỏ những người nộp đơn xin phá sản là do phải “gánh” chi phí y tế khi đổ bệnh. Chỉ những người cao tuổi hoặc những người có mức thu nhập thấp mới có thể nhận được trợ cấp y tế từ chính phủ Mỹ. Do đó, hầu hết những người sống ở Mỹ đều mua bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm nhân thọ. Bạn và gia đình nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt khi định cư tại Mỹ. 

Bên cạnh những thông tin hỗ trợ quá trình định cư, Quý gia đình có thể tìm hiểu thêm về đầu tư Hoa Kỳ – kênh đầu tư mang lại mức lợi nhuận đáng mơ ước, góp phần tạo dựng nền tảng tài chính vững chắc cho cả gia đình khi sinh sống tại Mỹ: http://dautuhoaky.ushome.vn/?utm_source=ushome

 

 

 

Đăng ký tư vấn