Mỹ từ chối cấp thẻ xanh cho người sống dựa vào trợ cấp chính phủ

08/10/2019

Bên cạnh sắc lệnh hạn chế nhập cư đối với người không có bảo hiểm y tế, người sắp định cư Mỹ cần phải nắm rõ thông tin về điều kiện cấp thẻ xanh và quốc tịch theo công bố mới nhất của Bộ Nội An Hoa Kỳ.

Ngày 12/08/2019, Bộ Nội An Hoa Kỳ đã công bố nguyên tắc áp dụng đối với Đạo luật Nhập cư năm 1882, cho phép chính phủ nước này từ chối cấp thị thực cho người được đánh giá là “gánh nặng xã hội”. Cụ thể, bất kỳ ai muốn trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ phải tự sống bằng khả năng của mình hoặc sự trợ giúp từ các thành viên trong gia đình chứ không phải từ trợ cấp chính phủ.

“22 triệu người không phải công dân Mỹ đang sử dụng trợ cấp xã hội sẽ không được cấp thẻ xanh (vĩnh viễn) hay quốc tịch Mỹ.”, theo thông báo của Nhà Trắng ngày 12/08.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng “số lượng lớn” người di cư đã “lợi dụng phúc lợi cộng đồng hào phóng” của nước Mỹ. Nhà Trắng cho biết, 50% hộ gia đình không phải công dân Mỹ có ít nhất một người đang sử dụng bảo hiểm y tế chính phủ, 78% có ít nhất một người đang sử dụng phúc lợi giáo dục trung học.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump từ chối quyền định cư lâu dài đối với những người sống nhờ vào trợ cấp chính phủ. 

Theo nguyên tắc mới được áp dụng từ ngày 15/10/2019, các cá nhân nhận trợ cấp của chính phủ dài hơn 12 tháng, xét trong khoảng thời gian 3 năm trước ngày đăng ký thẻ xanh sẽ bị chính phủ Mỹ từ chối. Các loại trợ cấp áp dụng trong nguyên tắc này bao gồm:

  • Trợ cấp tàn tật SSI (Supplemental Security Income);
  • Hỗ trợ tạm thời cho các gia đình nghèo khó TANF (Temporary Assistance to Needy Families);
  • Chương trình tem phiếu thực phẩm SNAP (Supplemental Nutritional Assistance Program);
  • Bảo hiểm y tế Medicaid;
  • Chương trình trợ cấp nhà ở (Housing Programs).

Nguyên tắc này không áp dụng cho các cá nhân đang hoạt động trong quân đội Hoa Kỳ và gia đình, người dưới 21 tuổi, phụ nữ đang mang thai, trợ cấp y tế từ các trường học hoặc các trợ cấp y tế khẩn cấp. Người tị nạn, người nhập cư chưa thành niên, nạn nhân của nạn buôn người, nạn nhân của các hoạt động tội phạm hay hạn nhân bạo hành cũng không phải đối tượng áp dụng của nguyên tắc này.

Chính phủ Mỹ ước tính khoảng 382.000 người nhập cư có thể bị xem xét lại theo các quy định mới. Trong khi đó, những người ủng hộ người nhập cư lo ngại rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều, đặc biệt nếu chính sách trên được áp dụng mở rộng với hàng triệu người xin thị thực tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ trên khắp thế giới.

Quý gia đình sắp định cư hoặc có con du học Mỹ có thể tìm hiểu thêm về đầu tư bất động sản Hoa Kỳ – kênh  đầu tư giúp tạo lập nền tảng tài chính vững chắc và hỗ trợ cuộc sống tại Hoa Kỳ cho cả gia đình tại Sự Kiện Quốc Tế: Đầu Tư Hoa Kỳ – Đầu Tư Thịnh Vượng.

Theo vietnamfinance

 

 

Đăng ký tư vấn