Đầu tư ra nước ngoài để định cư

10/06/2018

Đầu tư ra nước ngoài để định cư: Xu hướng mới của giới nhà giàu Việt. Khi sở hữu trong tay một số tiền tiết kiệm đủ lớn, nhiều người Việt bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư ra nước ngoài để tìm kiếm cơ hội định cư tại các quốc gia phát triển.

Những năm gần đây, “đầu tư định cư” hay còn gọi là “định cư theo diện doanh nhân” bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Xu hướng này cho phép các nhà đầu tư Việt Nam chuyển vốn trực tiếp vào một quốc gia khác khác để thiết lập các cơ sở kinh đồng thời xin hưởng quy chế thường trú hoặc định cư lâu dài.

Theo kết quả khảo sát Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2016 của Vietnam Report, khoảng 45% doanh nghiệp “khát khao” đầu tư ra nước ngoài trong 5 năm tới, tập trung chủ yếu ở các thị trường như Mỹ, Úc, Canada, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc.

Bên cạnh nhu cầu mở rộng thị trường, tiếp cận khoa học công nghệ cao và nâng dần năng lực cạnh tranh của mỗi công ty, một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư nhắm đến những quyền lợi đi kèm như quyền được sinh sống, tự do đi lại, quyền trở thành công dân chính thức sau một thời gian khoảng 4-5 năm…

Kết quả hình ảnh cho immigrate

Vợ chồng một doanh nhân cũng nói rằng sau mấy chục năm lăn lộn, họ đã tích lũy được số vốn “kha khá” nên mong muốn tìm đất nước nào đó phù hợp để sinh sống và tiện cho cậu con trai đi du học sau này.

“Chúng tôi sẵn sàng đầu tư để hưởng quyền thường trú trước, sau mới tính đến việc xin trở thành công dân chính thức”

Trong khi môi trường kinh tế, xã hội trong nước đang đối mặt với một loạt các vấn đề bất ổn về vệ sinh an toàn thực phẩm, an sinh xã hội, chất lượng y tế, giáo dục… thì các quốc gia phát triển lại sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến, môi trường sống và phúc lợi xã hội tốt, hệ thống y tế ưu việt, phù hợp cho người trẻ học tập và người già hưởng thụ. Những yếu tố này đã hấp dẫn, thôi thúc một bộ phận người Việt tìm hướng định cư ở nước ngoài.

Báo cáo của World Bank chỉ ra Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ di cư nước ngoài cao nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương với khoảng 100.000 người mỗi năm. Ước tính chưa đầy đủ của những chuyên gia tư vấn định cư cũng cho thấy mỗi năm, chỉ riêng nhóm doanh nhân thông qua các suất đầu tư nhà đất và dự án nhằm hợp thức việc “đổi màu” hộ chiếu đã mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam khoảng 10-12 tỉ USD.

Mỹ và Úc là hai thị trường được người Việt quan tâm nhiều nhất, mặc dù tại các quốc gia này, việc đầu tư định cư đòi hỏi những điều kiện tương đối khắt khe với mức vốn đầu tư cao.

Đăng ký tư vấn