Bầu Đức: đầu tư bóng đá 12 năm và khoản "lợi nhuận" khổng lồ

06/09/2019

Tối ngày 5/9 vừa qua, đội tuyển quốc gia Việt Nam đã trải qua một trận cầu lịch sử với Thái Lan trong khuôn khổ vòng loại FIFA World Cup 2022. Hành trình của chúng ta chỉ vừa bắt đầu và chưa thể nói trước điều gì, tuy nhiên không ai có thể phủ nhận một điều: “Dấu giày” trên trường quốc tế của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại thời điểm này không tự dưng mà có. Đó là nhờ vào tài năng, sự kiên trì và nỗ lực của cả tập thể trong một quãng thời gian rất dài. Nói đến đây, chúng ta không thể “sót” tên của một nhà đầu tư, một người thầy tâm huyết của bóng đá Việt Nam: Bầu Đức.

“Bầu Đức” là cái tên từ lâu đã quen thuộc với cộng đồng người yêu bóng đá Việt Nam. Là người tiên phong trong việc đầu tư đào tạo cầu thủ trẻ theo mô hình của Học viện Arsenal, ông chủ CLB bóng đá HAGL đã trải qua không ít thăng trầm trên con đường hiện thực hóa giấc mơ đưa bóng đá Việt Nam vươn tầm quốc tế. Nhìn lại hành trình hơn 12 năm qua của Bầu Đức, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ và cảm động trước tâm huyết vị doanh nhân phố núi này đã dành cho nền bóng đá nước nhà.

Sau bao nỗ lực “gieo mầm trên sỏi đá”, đây là thời điểm Bầu Đức bắt đầu gặt hái “quả ngọt” khi lứa cầu thủ nổi bật của ông đã bước đầu khẳng định được giá trị trên trường quốc tế. Tháng 4 vừa qua, trang chuyển nhượng bóng đá uy tín Transfermarkt đã cập nhật giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, trong đó có 4 đại diện đến từ CLB bóng đá HAGL – cũng là 4 cái tên xuất hiện trong danh sách cầu thủ tham dự World Cup lần này.

1. Lương Xuân Trường

Cầu thủ Lương Xuân Trường trong thời gian tại đào tạo “lò” HAGL và hiện tại.

Tiền vệ sinh năm 1995 là cầu thủ có giá trị chuyển nhượng cao nhất trong đội hình HAGL với con số chuyển nhượng lên đến 180.000 bảng Anh (khoảng 5,4 tỷ đồng).

2. Nguyễn Công Phượng

Ngôi sao Nguyễn Công Phượng thời ấy và bây giờ.

Từ một cậu bé bị CLB Sông Lam Nghệ An từ chối vì quá “mỏng cơm” năm 12 tuổi, trải qua quá trình đào tạo ở CLB HAGL, Nguyễn Công Phượng giờ đây đã trở thành một tiền đạo tài năng và nổi tiếng hàng đầu Việt Nam. Giá trị chuyển nhượng của cầu thủ xứ Nghệ này được Transfermarkt nhận định ở mức 135.000 bảng Anh (hơn 4 tỷ đồng).

3. Nguyễn Văn Toàn

Nguyễn Văn Toàn – đôi chân vàng trên hàng tiền đạo đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Cũng giống như Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn được Bầu Đức phát hiện tài năng và đào tạo tại CLB HAGL từ nhỏ. Tiền đạo gốc Hải Dương nổi tiếng với khả năng bức tốc này được “định giá” khoảng 45.000 bảng Anh.

4. Nguyễn Phong Hồng Duy

Cầu thủ sở hữu tài năng linh hoạt hiếm thấy – Nguyễn Phong Hồng Duy.

Cầu thủ tài năng có thể chơi ở cả hai vị trí tiền vệ và hậu vệ đến từ CLB HAGL được xếp đồng hạng với Văn Toàn về giá trị chuyển nhượng: 45.000 bảng Anh.

Ngoài các cầu thủ có xuất phát điểm từ đội bóng phố núi, thành công của đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng có phần công rất lớn của Bầu Đức khi chính ông là người đã bỏ công sức sang Hàn Quốc nhiều lần để chiêu mộ ông Park Han Seo – HLV trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam hiện tại. Không sai khi nói rằng mỗi bước tiến của bóng đá Việt Nam từ giai đoạn 2015 đều có bóng dáng của Bầu Đức, về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

“Quả ngọt” Bầu Đức gặt hái được từ khoản đầu tư trong 12 năm qua chính là giá trị được công nhận của các cầu thủ HAGL và sự chuyển mình thành công của nền bóng đá Việt Nam. Bên cạnh đó, ông còn sở hữu một “quả ngọt” mà trị giá của nó không thể cân đo đong đếm được: lòng yêu thương và biết ơn đến từ hàng triệu người dân, người hâm mộ bóng đá nước nhà. Ở một khía cạnh phi kinh tế, khoản đầu tư của Bầu Đức đã mang về khoản “lợi nhuận” khổng lồ. Có thể nói, ông chính là nhà đầu tư thành công nhất từ trước đến nay của nền bóng đá Việt Nam.

Người hâm mộ Việt Nam tràn xuống đường ăn mừng sau trận bán kết U23 Châu Á cuối năm ngoái…

…và không quên gửi lời cảm ơn đến Bầu Đức.

Trên khía cạnh kinh tế, Bầu Đức là một nhà đầu tư hiếm thấy bởi không phải ai cũng có thể vừa đầu tư vừa cống hiến trong một khoảng thời gian “vô định” như ông. Các nhà đầu tư có xu hướng ưa thích các khoản đầu tư ngắn – trung hạn và an toàn hơn.

Tại USHome, chúng tôi cố vấn và đề xuất cho nhà đầu tư Việt những khoản đầu tư, những dự án như vậy. Các nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm tại đây

Đăng ký tư vấn