Tỷ phú Warren Buffett: Lời hứa với vợ thuở thiếu thời và câu chuyện lãi kép

05/09/2019

Hai vị trí dẫn đầu danh sách những người giàu nhất hành tinh hiện tại đang đề tên các tỷ phú công nghệ, vị trí thứ ba thuộc về nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại: Warren Buffet. Khối tài sản hơn 84 tỷ USD của vị tỷ phú người Mỹ này bắt đầu từ một lời hứa, và được hiện thực hóa bởi kỳ quan thứ tám của nhân loại: lãi kép.

Lời hứa của chàng thanh niên Warren Buffett

Vào một ngày thứ Bảy mùa thu năm 1952, một chàng thanh niên 22 tuổi đầy tài năng đã kết hôn cùng một cô gái trẻ 19 tuổi tại nhà thờ Giáo hội trưởng lão Dundee. Đôi vợ chồng trẻ bắt đầu cuộc sống gia đình trong một căn hộ tồi tàn được thuê với giá 65 đô la một tháng. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, chàng thanh niên không ngừng tin vào một phép màu mà nếu kiên trì theo đuổi, anh nhất định sẽ thành công. Để trấn an người vợ trẻ, anh hứa hẹn: “Em yêu, lãi kép sẽ làm chúng ta giàu có.”

Đó không phải là lời hứa suông, vì sau này chàng trai đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Chàng thanh niên đó chính là nhà đầu tư, doanh nhân, tỷ phú Warren Buffett.

Tỷ phú Warren Buffett và câu chuyện lãi kép

Từ khi còn trẻ, Buffett đã chọn trở thành nhà một nhà đầu tư đúng nghĩa với hai nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: Không để mất vốn.

Nguyên tắc 2: Không được quên nguyên tắc 1.

Phương pháp đầu tư của ông thường có mối liên hệ với tính cách. Sự cẩn trọng, an toàn về vốn luôn là ưu tiên hàng đầu. Vì thế, bất cứ lĩnh vực nào có tính mạo hiểm cao, như việc lướt sóng trên thị trường chứng khoán hay cả môn thể thao lướt sóng đều bị ông từ chối thử.

Warren Buffett biết đến sức mạnh của lãi kép dưới sự dẫn dắt của người thấy là “cha đẻ” của học thuyết giá trị Benjamin Graham. Tại đây, ông được học rằng mục tiêu của một nhà đầu tư chỉ nên đơn giản là: đầu tư một khoảng hợp lý, hiểu được cách nó sản sinh ra tiền và chắc chắn về việc sở hữu khoản thu nhập cao sau 5, 10 và 20 năm.

Ngoài khả năng kinh doanh thiên phú, nước Mỹ và lãi kép chính là bí quyết thành công của tỷ phú Warren Buffett.

Theo thời gian, bạn sẽ tìm ra chỉ một vài công ty tuyệt vời đáp ứng những tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phần trong 10 năm, đừng nên nghĩ đến việc sở hữu nó trong vòng 10 phút.

Khi đó, công thức của sự đột phá, điều kỳ diệu nhất trong nền kinh tế học là lãi kép sẽ bí mật đưa bạn lên nấc thang của sự giàu có. Vì vốn sẽ tăng nhanh hơn nếu thu nhập tích lũy càng ít bị đứt quãng.

Quý nhà đầu tư vui lòng click vào ảnh để đăng ký nhận quà.

Năm 1963, để giúp các đối tác hiểu được sức mạnh của lãi kép, Buffett đã sử dụng ví dụ về khoản tài trợ 30.000 USD của Nữ hoàng Tây Ban Nha Isabella cho chuyến thám hiểm của Christopher Columbus (năm 1942).

Giả sử nữ hoàng đầu tư vào lĩnh vực khác với mức lãi suất 4%/ năm, thì cũng đến năm 1963, Isabella sẽ có khoảng 2.000 tỷ USD. Bốn mươi năm sau nữa, số tiền ban đầu sẽ lên tới 9.600 tỷ USD – tương đương giá trị của tất cả các cổ phiếu được giao dịch công khai của toàn bộ châu Mỹ – vùng đất Columbus đã khám phá ra.

Quý nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm kiến thức kinh tế – tài chính và kinh nghiệm đầu tư Hoa Kỳ tại Hội thảo Tìm Hiểu Đầu Tư Hoa Kỳ – Biến Cơ Hội Thành Kim Cương được tổ chức bởi USHome & USWealth – Công ty Tư vấn Đầu tư Hoa Kỳ hàng đầu tại Việt Nam.

Đăng ký tư vấn