Thomas Barrack, Jr: Vĩ nhân đưa thị trường bất động sản LA vượt qua sóng gió

12/03/2019

Thomas Barrack, Jr. đưa kinh tế thế giới thoát khỏi cơn khủng hoảng đến việc tạo ra hàng tỷ đô từ việc mua lại các khoản nợ xấu.

Thomas Barrack là một chuyên gia xử lí các rủi ro. Từ việc ông mua lại những ngân hàng gặp khó khăn ở Châu Á, chi ra hàng tỷ đôla để giải ngân các khoản nợ xấu ở Mỹ và Châu Âu giữa thời điểm khủng hoảng tài chính, mua lại Miramax hay Lodgenet, hai công ty trong lĩnh vực kinh doanh giải trí đang ở thời điểm suy thoái nặng cũng như đội bóng PSG ở Pháp trong thời kỳ thoái trào, hay khi lướt qua những làn hơi nước cay xè và mặn chát của những con sóng ở vùng biển Malibu, Barrack luôn trần đầy sức sống, mạnh mẽ giữa những khắc nghiệt, rủi ro, sự hỗn loạn của nỗi sợ hãi và vô định. Dù đó là gì đi nữa, ông ấy vẫn thích nghi theo bản năng và đương đầu với từng thử thách, chuẩn bị từng sự thay đổi nhỏ.

Nhà sáng lập, là Giám đốc điều hành, CEO Colony Capital ở tuổi 65 tại Santa Monica, nhà vô địch kì cựu All-Star.

Hình ảnh có liên quan

Như một tay lướt ván chuyên nghiệp, Barrack trải nghiệm cuộc sống ở nhiều khía cạnh như cách ông chơi thể thao. Để có thể lướt qua một con sóng lớn, người ta phải thực sự mạnh mẽ, sung mãn, vững tinh thân và chọn đúng làn sóng giữa đám đông điên cuồng vượt qua bởi “máu điên” adrenaline và đôi khi thiếu kinh nghiệm là thử nghiệm. Có rất nhiều người lướt sóng tuyệt vời đã được Tạo Hóa ban cho tài năng thiên bẩm, anh ấy thì nói. “Tôi không phải là một trong số họ. Tuy nhiên, tôi đã học được rằng kỹ năng được rèn luyện thường xuyên có thể bù đắp cho tài năng và đó là chìa khóa thành công trong cuộc sống. Trong tất cả các đấu trường mà tôi tham dự, rất nhiều người tài năng; tuy nhiên, rất ít trong số họ có thể vượt qua tôi hoặc giữ phong độ lâu hơn tôi.

Một tỷ phú tự thân trong sự nghiệp hơn 40 năm của mình, Barrack thành lập Colony Capital, một công ty bất động sản cổ phần tư nhân vào năm 1991. Kể từ đó, công ty đã mở rộng văn phòng đến 12 thành phố, 9 quốc gia và nắm giữ khoảng 34 tỷ đô la tài sản, bao gồm 18 tỷ đô la trong 16 bất động sản thương mại và các quỹ đầu tư. Barrack có thể thoải mái ra vào những đền đài ở Trung Đông hay các cung điện hoàng gia ở châu Âu và Keiretsus của châu Á như đang ở nhà. Ông cũng đã một trong những người hiếm hoi nhận được danh hiệu Legion de Honor từ Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Bạn bè và cộng sự xem ông ta như một chuyên gia tài năng trong nghệ thuật của giác quan thứ sáu. Ông là người sống cân bằng giữa lý tưởng và thực tế, bay bổng trong những ý tưởng và thực tế trong mọi quyết định. Với sự thành công như vậy, ông hoàn toàn có thể là người kinh điển đến sáo rỗng. Ông ấy thật thú vị, bất cứ điều gì ngoài điều đó.

Kết quả hình ảnh cho thomas barrack

Barrack thể hiện là một con người khiêm tốn lại có tầm nhìn xa trông rộng trong suốt thời gian phấn đấu của ông. “Tôi có thể nói với bạn: ‘Tôi vẫn là con trai của người bán tạp hóa”, ông ấy nói. “Tôi tự hào vì tôi là con trai của bố tôi”. Tôi đã bỏ công tìm kiếm khắp thế giới để tìm ra những quả cam chất lượng nhất, bất kể ở nơi nào trên thế giới và bán lại ở một thị trường khác có nhu cầu mua cam”.

Đôi khi những “khó khăn bất công” phải gánh chịu lại trở thành nguồn năng lượng, động lực thúc đẩy tuyệt vời. Cũng giống các vòng đấu thể thao: Nhà vô địch bóng bầu dục ba lần chiến thắng giải Super Bowl, vẫn bị xem là một dự bị kém cỏi suốt sáu vòng đấu; thần đồng bóng chày – nhà vô địch trong lòng mọi người không được đánh giá cao vì lúc bấy giờ không phải là người chơi trội nhất đội hình.

Sở trường của Barrack đã không được phát hiện suốt một thời gian dài. Là con trai của một gia đình làm nghề bán lẻ có ông bà di cư từ Lebanon, Barrack luôn cảm thấy lạc lõng với những người bạn cùng lớp. Trong suốt những tháng năm thời niên thiếu tại trường trung học Loyola và sau đó là đại học Luật ở Nam California, ông thường bắt gặp ánh mắt ngạc nhiên của bạn bè khi ông nói: “Tôi không bao giờ là người thông minh nhất trong bất cứ điều gì và cũng không phải là người tài năng nhất. Tôi đã làm việc chăm chỉ hơn, cố gắng hơn và không ngại mạo hiểm chút nào.”

Happy Canyon Vineyard

Rời ghế học đường trường Luật, Barrack được thuê vào làm trong công ty Herbert W. Kalmbach, luật sư cá nhân của Tổng thống Nixon. Ông kiếm được hơn 9.500 đô la một nămmức lương không hề thấp so với thời điểm đầu những năm 1970. Barrack thường dành hàng giờ đồng hồ để nghiên cứu khách hàng tiềm năng của mình và việc dậy sớm lúc 5g sáng vào ngày thứ bảy cuối tuần đã trở thành thói quen của ông.

Và rồi, một buổi sáng tình cờ đã mang đến cho Barrack một cơ hội đầu tư – cũng là rủi ro phải đương đầu. Đó là tháng thứ hai của anh ấy tại công ty và vào sáng thứ bảy đẹp trời đó, cấp trên của công ty đã bước đến, nhìn thẳng vào Barrack và hỏi ông ấy, “Có phải anh là người Lebanon hay đại loại một đất nước như thế không?” Barrack trả lời lại với một tiếng cười. Đó là năm 1974. Lúc ấy công ty đang đàm phán hợp đồng với một công ty hóa lỏng khí đốt và cần một đại diện làm việc tại Ả Rập Saudi. “Anh có biết gì về hóa lỏng khí không?” Người đàn ông đó hỏi Barrack. Tôi trả lời: ”Thật là buồn cười, vì tôi chưa từng mong muốn trở thành chuyên gia về hóa lỏng khí. Thậm chí tôi còn không biết hóa lỏng khí là gì.”

Kết quả hình ảnh cho thomas barrack

Sự hào hứng của Barrack với cơ hội mới này đã không được lòng người mẹ của ông ấy. Nhiều thập kỷ trước, ông bà của Thomas đã trốn khỏi Lebanon để đến Hoa Kỳ. Khi ông nói với mẹ mình rằng ông muốn quay trở lại Trung Đông và Ả Rập Xê Út, khu vực trải qua hàng thế kỷ chiến tranh chính trị và tôn giáo, bà đã bật khóc. “Gia đình tôi, giống như tất cả các gia đình nhập cư khác đã bỏ lại đằng sau những tổn thương và thất vọng nơi bản hương để xây dựng một cuộc sống mới trên đất Mỹ cho chính họ và con cái họ. Tôi tốt nghiệp USC, tôi làm luật, bà ấy rất phấn khởi, rồi 60 ngày sau tôi nói, ‘nhân tiện, con sẽ trở về quê hương’.

Vì vậy, Barrack đã đến Riyadh, Ả Rập Saudi, một trong những nơi khác biệt nhất mà anh từng được nhìn thấy. Sau đó, ông đến Dhahran nơi đặt trụ sở của một công ty con của tập đoàn dầu mỏ Ả Rập (ARAMCO). Ở Dhahran, Barrack làm việc trong cương vị là một luật sư tài chính dự án, thường xuyên đàm phán giữa ARAMCO, Fluor cùng các cộng sự và Quốc vương Ả Rập Saudi bằng ba ngôn ngữ. Ở thời điểm đó, điều kiện tự nhiên ở đây còn hoang sơ và ít người phương Tây sinh sống. Ông ấy thì chỉ mới 24 tuổi. Những người anh em và bạn cùng lớp của ông ấy thì đang ở New York và Los Angeles và lựa chọn một cuộc sống hoàn toàn khác.

Barrack, Jr. in Saudi Arabia

Một trong những điểm nổi bật của Barrack là khả năng kể chuyện của ông ấy và đó đã xây dựng nên bức tranh chi tiết về người đàn ông vẫn đang sống một cuộc đời phong phú như một cuốn hồi ký về tiểu sử cá nhân và lịch sử thế giới. “Câu chuyện có thật”, Barrack nói, yên vị tại chỗ ngồi của mình, một đường cong tinh nghịch xuất hiện ở khóe môi làm ảnh lên nét lấp lánh trong đôi mắt. Bạn chắc chắn sẽ không muốn bỏ lỡ một từ nào và bạn sẽ bị cuốn hút.

“Tôi đang ngồi đây như một luật sư tài chính trẻ trung trong một chi nhánh của ARAMCO. ARAMCO đã thiết lập rất nhiều khu phức hợp [Dhahran là khu phức hợp đầu tiên được thành lập vào cuối những năm 1930 với sức chứa 11.000 người] và cung cấp cho chúng tôi những điều kiện cơ bản để có thể làm việc tại đó. Người điều hành dự án cũng là người đàn ông đã đến hỏi tôi có chơi bóng quần không. Tôi nói: “Vâng có”. Và anh ấy nói “Tôi có một người bạn mà tôi muốn chúng ta sẽ cùng chơi bóng quần vào chiều nay.” Chiều hôm đó tôi gặp một đứa trẻ Ả Rập tốt bụng. Cậu ấy đến làm quen và cùng chơi. Chà, sau khi chơi, anh ấy nói, “Thật tuyệt. Các anh có muốn chơi tiếp vào ngày mai không?” Sau đó chúng tôi mới biết cậu ấy là một trong những người con trai của nhà vua. Sau khoảng ba tuần, cậu ấy nói với sếp của tôi rằng cậu ấy muốn tôi làm việc cho cậu ấy. Tại sao? Phải chăng tôi là người xuất sắc nhất? Chắc chắn là không. Tôi là người đầy tài năng? Chắc chắn là không. Nhưng tôi có thể chơi bóng quần, đó là lý do anh ấy và tôi trở thành bạn thân. Anh nói với Barrack cùng nụ cười toe toét.

Kết quả hình ảnh cho thomas barrack

Barrack đã chuyển việc để đến làm cho công ty Kalmbach và bắt đầu tư vấn cho một cặp vợ chồng trẻ Saudis. Trong năm đó, bộ đôi bóng quần đã trở nên thân thiết, chơi cùng các hoàng tử và con trai khác của những người đàn ông Ả Rập có sức ảnh hưởng trong xã hội. Đến cuối năm 1974, Barrack nhận được cuộc gọi từ đối tác cao cấp tại Kalmbach. Họ có một khách hàng, nhà đầu tư Lonnie Dunn, người có thiết bị đầu cuối vận chuyển dầu bị đình trệ trên đảo Haiti. OPEC vừa được thành lập và cách duy nhất để nhà ga  cho phép chuyển hàng là nếu Haiti ký hợp đồng ủng hộ các quốc gia Ả Rập Saudi. Vì vậy, công ty đã nhờ đến sự giúp đỡ của Barrack.

Dunn đã bay cùng Barrack và nhóm những người Ả Rập có tầm ảnh hưởng đến Haiti, nơi họ đã dành ba tuần để tận hưởng hòn đảo trước khi ngồi với nhà lãnh đạo quyền lực của quốc gia Jean-Claude “Baby Doc” Duvalier. Barrack biết tiếng Ả Rập và tiếng Pháp đủ để làm phiên dịch, nhưng trong khi các chàng trai người Bỉ nói chuyện với Duvalier về việc phát triển quan hệ ngoại giao, nhà lãnh đạo Haiti, đã bị thu hút ánh nhìn bởi một chiếc đồng hồ đeo tay đính kim cương của hoàng tử Saudi. Thấy vậy, hoàng tử đưa chiếc đồng hồ của mình cho Duvalier, người đã lấy nó và sau đó vài phút đột ngột dừng cuộc họp và rời đi.

Kết quả hình ảnh cho thomas barrack

“Cả đời tôi đã đi trước tôi”, Barrack nói, người nghĩ rằng vì ông không chỉ là người kết nối mà còn là người phiên dịch giữa đội ngũ Saudi, Dunn, công ty luật và giờ là Duvalier, rằng ông sẽ bị đổ lỗi vì thỏa thuận này xuyên qua. Tôi nghĩ, ’Tôi đã chết, ông ấy nói. Và thậm chí tệ hơn nữa, bây giờ Baby Doc đã lấy chiếc đồng hồ và anh ấy đã trao lại chiếc đồng hồ đó!

Duvalier cuối cùng đã ký thỏa thuận và Dunn đã bán thành công thiết bị đầu cuối trung chuyển với sự giúp đỡ của Saudi. Cảm ơn, Dunn đã đề nghị Barrack công việc điều hành đế chế bất động sản của mình trở lại Mỹ. Đây là sự tình cờ. Tôi không biết gì về bất động sản. Tôi là một anh chàng tài chính, nhóm Barrack nói. Nhưng anh ấy đã chọn nhảy vào cơ hội làm việc cho Dunn bất chấp rủi ro và, tôi bắt đầu nhìn cuộc sống giống như tôi đang cưỡi sóng. Chọn một trong những bạn có thể không bao giờ có cơ hội để gặp lại.

Hơn sáu năm sau, Barrack đã xây dựng doanh nghiệp của Dunn đến năm 1980, giá trị bất động sản của nó bao gồm 3 triệu feet vuông không gian văn phòng tại sáu tiểu bang. Nhưng Dunn đang tiêu tốn tiền bạc theo kiểu “nhanh hơn là kiếm ra tiền”, Barrack lo lắng và căng thẳng. Ông thuyết phục Dunn bán và người mua chính là G. Donald Love, chủ tịch của Oxford Properties Group, Inc. Love, một doanh nhân và một triệu phú, đã quý mến Barrack và mua doanh nghiệp của Dunn với điều kiện Barrack nắm thị phần Mỹ. Barrack đã làm, sau đó vào giữa những năm 1980 đã bán doanh nghiệp và giữ chức Phó phòng của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ dưới thời James G. Watt trong chính quyền của Reagan.

Barrack, Jr. with Prince of Saudi

Sau thời gian phục vụ cho chính quyền Reagan, Barrack đã gia nhập Công ty EF Hutton & Company ở New York và điều hành Ngân hàng Đầu tư Bất động sản cho Chủ tịch lúc đó là Robert Fomon trước khi gia nhập Tập đoàn Robert M. Bass vào năm 1984. Tại tập đoàn Bass, ông đã học được về mảng xây dựng, làm tiền đề cho sự hình thành Colony Capital. “Tôi có lẽ sẽ không có được như ngày hôm nay nếu không có Robert M. Bass”, ông thừa nhận. “Anh ấy đã xây dựng và tạo lập một đội ngũ và hướng dẫn chúng tôi cách di chuyển quả bóng trên sân”

“Chiến lược đầu tư của Colony, cách chúng ta tổ chức, cách chúng ta phân tích, nhân bản đạo đức mà chúng ta tuân theo chính là thứ được chuyển đổi từ những gì chúng ta học được ở Bass”, ông Barrack nói. “Chúng ta không bao giờ kinh doanh bất động sản theo cách mà những người bình thường hay làm là thiết kế, xây dựng và bán. Đó không còn là phương án hiệu quả để làm giàu đối với những công ty bất động sản chuyên nghiệp.”

Hình ảnh có liên quan

Năm 1990, Chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành luật mới gọi tắt là RTC, theo đó đánh thuế lên các khoản vay, chủ yếu là các khoản vay thế chấp được coi là mất khả năng thanh toán do hậu quả của cuộc khủng hoảng tín dụng Hoa Kỳ. Từ năm 1989 đến giữa những năm 1990, RTC đã bán được 747 khoản tiết kiệm với tổng tài sản là 394 tỷ USD (theo FDIC). Nhìn vào cách thức triển khai RTC có thể thấy cách Barrack đã xử lý các khoản thế chấp rắc rối mà ông ta đã phải trả để sửa chữa, cùng với kiến thức ông ta có được tại Bass, với nhà đầu tư huyền thoại David Bonderman, ông chủ của ông ta, đồng thời ra mắt Colony Capital vào năm 1991. Những nhà đầu tư trong số này gồm Bass, Bonderman, Eli Broad, Cargil, hai gia đình Trung Đông và Châu Á và GE Capital.

“Đó là sự khởi đầu của Colony, sinh ra từ trong khó khăn”, ông Barrack nói, “Chúng tôi đã sở hữu khối tài sản lớn nhất của RTC từ năm 1990 đến năm 1994”. Sau khi thành công trong nước với khối tài sản khổng lồ, Barrack, như một tay lướt sóng trong Mùa Hè Bất Tận lại tiếp tục ngao du theo làn sóng suy thoái kinh tế trên khắp thế giới.

“Sau đó, Châu Âu đi vào vết xe đổ và chúng tôi đã đưa vào cùng một nguyên tắc, quy tắc và quy luật đó để cho ra đời trụ sở châu Âu của chúng tôi tại Paris”, ông giải thích. Sau đó, vào năm 1997, khủng hoảng đã lan sang châu Á. Chúng tôi đã làm điều tương tự và lại tìm ra một cơ hội khác. Chúng tôi đã mua cổ phần ở các ngân hàng Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.”

Barrack, Jr. and Adolfo Cambiaso

Năm 2007, Colony Capital có thể yêu cầu một khoản điều chỉnh “chỉ có thể tăng lên trong 15 năm đối với tất cả các tài sản, được tăng cường phần lớn bởi khoản vay dồi dào, giá rẻ và có sẵn từ các ngân hàng”, ông Barrack nói. Khi The Great Recession thành công vào năm 2008, Colony đã có một bước phát triển như tất cả các công ty cổ phần tư nhân khác. Barrack đã định vị hoàn hảo để có thể thực hiện cuộc “lướt sóng tài chính” từ đó. Trong khi hầu hết mọi người còn đang loay hoay với việc chuyển đổi chiến lược của họ và các ngân hàng bắt đầu triển khai các gói kích thích kinh tế, Colony Capital đã kịp mua khoản nợ 14 tỷ USD chỉ trong gần 18 tháng, theo Barrack.

Tranh cãi hay chỉ trích chưa bao giờ là bản tính khi nói về Barrack. Bất kể khi còn là một chiến binh giải bóng rổ nhà nghề NBA ở tuổi 17 “bẻ gãy sừng trâu” mạnh mẽ thổi bay những hậu vệ sừng sỏ nhất, hay khi trở thành nhà vô địch 40 tuổi với khả năng kiểm soát những con sóng khổng lồ và chễm chệ ngồi ở vị trí quán quân trong môn thể thao lướt sóng, Barrack chưa bao giờ chùn bước trước bất kỳ khó khăn nào, trái lại, luôn tìm kiếm những thử thách mới để vượt qua.

“Để làm được những điều phi thường, đạt được những lợi nhuận cao ngất ngưởng, bạn phải chấp nhận những rủi ro tột cùng.” Barrack tuyên bố, “Nếu không, tất cả sẽ quay trở lại mức tầm thường. Nhiệm vụ của tôi là đẩy mọi người xung quanh, những người đồng nghiệp và cả đối tác, buộc họ vượt qua khỏi ranh giới của sự an nhàn, vỏ bọc an toàn và những rào cản của chính họ bằng việc hỗ trợ cho nền tảng kiến thức, trí tuệ và bản lãnh để đạt đến đỉnh cao, Nỗi sợ hãi là điều hiển nhiên và động lực tốt, trái lại, việc hoảng loạn dẫn đến tính toán sai lầm lại là hệ quả của việc không thường xuyên rèn luyện kỹ năng đối mặt với nỗi sợ.”

Thomas Barrack từng chia sẻ một câu chuyện diễn ra với người bạn thân của ông ấy, huyền thoại lướt sóng Laird Hamilton. “Tôi đã hỏi anh ấy: ‘Làm thế nào anh có thể đối mặt với nỗi sợ hãi ở khoảnh khắc khi anh chuẩn bị vượt qua con sóng cao 60 feet, điều mà anh biết rằng chỉ một tính toán sai lầm sẽ chính là nơi kết thúc số phận của anh?’. Anh ta nhìn thằng vào mặt tôi và trả lời: ‘Bởi vì tôi đã trải qua 30 năm kinh hoàng để sẵn sàng cho khoảnh khắc đó’.”

Đăng ký tư vấn