Thị trường nhà nóng trở lại, người mua gặp khó khăn hơn

03/08/2019

(cnbc.com) – Việc cạnh tranh trong thị trường mua bán nhà bắt đầu nguội bớt trong năm nay, giữa lúc số nhà bán gia tăng và những vụ tăng giá điều hòa trở lại. Những vụ trả giá cao hơn để tranh mua đã trở nên ít đi và những vụ mua bán nhà tấp nập vào mùa Xuân nhích lên một chút. Tuy nhiên tình trạng đó sắp chấm dứt. Thị trường đang nóng trở lại.

Tình trạng thiếu nhà đã thúc đẩy sự cạnh tranh và đưa tới những vụ giá nhà tăng vọt trong cả năm 2017 và nửa đầu của năm 2018, lại hiện ra ở phía trước.

Theo realtor.com, số cung được tiên đoán chẳng bao lâu nữa sẽ sụt giảm và có thể xuống tới một mức thấp mới, sau khi gia tăng trong nửa sau của năm ngoái.

Hình ảnh có liên quan

Con số những quảng cáo nhà bán đã tăng hàng năm 2.8% trong Tháng Sáu, nhưng vẫn thấp hơn so với mức tăng 2.9% trong Tháng Năm. Những gia tăng trong số nhà bán đã khởi sự chậm lại trong năm nay, từ 6.4% trong Tháng Giêng còn 5.8% trong Tháng Hai. Việc gia tăng tiếp tục chậm lại trong suốt mùa Xuân và số cung hiện nay được tiên đoán sẽ không thay đổi trong ba tháng tới và có thể lại bắt đầu sụt giảm trong Tháng Mười năm nay, theo realtor.com.

Chỉ mới 18 tháng trước, con số nhà bán đã đạt tới mức thấp nhất từ trước tới nay và gây ra sự cạnh tranh gay gắt chưa từng thấy giữa những người mua. Nếu chiều hướng mà chúng ta đang chứng kiến tiếp tục, số nhà bán nói chung có thể xuống gần mức thấp kỷ lục vào đầu năm tới.

Một phần của vấn đề là hiện nay ít chủ nhà hơn quảng cáo bán căn nhà của họ, và có vài lý do tại sao.

Kết quả hình ảnh cho Seattle

Có thể đó là một sự tổng hợp của việc khóa lãi suất, niềm tin của giới tiêu thụ mới đây sụt giảm và các thế hệ lớn tuổi đang chọn giải pháp giữ nguyên chỗ ở hiện nay.

Lãi suất thế chấp vẫn còn hơi thấp, nhưng quá nhiều chủ nhà tái tài trợ những món vay của họ khi lãi suất xuống thấp hơn, khiến việc dọn nhà sẽ có nghĩa phải trả nhiều hơn cho cùng món thế chấp, ngoài việc phải trả thêm cho căn nhà tốt hơn. Ngay cả những người bán muốn giảm cỡ nhà cũng sẽ phải di chuyển vào một thị trường đắt tiền hơn.

Những vụ tăng giá nhà đã giảm bớt, nhưng những vụ tăng giá lại tăng trở lại trong Tháng Sáu, lần đầu tiên trong 14 tháng, theo CoreLogic.

Lãi suất đối với những món thế chấp có lãi suất cố định đã giảm gần một phần trăm điểm giữa Tháng Mười Một 2018 và Tháng Năm vừa qua, theo ông Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng tại CoreLogic. Điều này tự làm hại những vụ mua bán nhà.

Kết quả hình ảnh cho san jose

Dĩ nhiên mọi thị trường địa ốc đều có tính cách địa phương. Trong 46 thị trường lớn được theo dõi bởi Redfin, một công ty môi giới và phân tích địa ốc, số nhà bán sụt giảm hàng năm trong Tháng Sáu lần đầu tiên kể từ Tháng Chín năm ngoái.

Các thành phố như Memphis, Tennessee, Pittsburgh và Oklahoma City đã chứng kiến những sụt giảm với hai con số trong số nhà bán, trong khi những thị trường đắt tiền hơn như San Jose, California, Seattle và Boston vẫn chứng kiến số nhà bán gia tăng.

Hình ảnh có liên quan

Lãi suất thấp hơn đang đưa người mua trở lại thị trường, nhưng nếu không có đủ nhà bán để đáp ứng nhu cầu, chúng ta sẽ thấy những cuộc chiến tranh giá cả gia tăng, đẩy giá nhà lên vào mùa hè này, theo bà Daryl Fairweather, kinh tế gia trưởng của Redfin.

Theo Người Việt

Đăng ký tư vấn