Thị trường nhà đất tiếp tục nóng trong mùa Thu

30/10/2019

(cnbc.com) – Từ trước tới nay, thời tiết mát mẻ hơn có nghĩa một thời kỳ nguội bớt trong thị trường nhà đất, nhưng đó không phải là trường hợp vào mùa Thu này. Sau khi sụt giảm tới mức thấp nhất trong tám năm nay, những vụ đấu giá giữa những người mua đang tăng trở lại.

Trong Tháng Chín, 2019, 11% các đề nghị của người môi giới địa ốc tại Redfin – một nhà môi giới địa ốc toàn quốc – có triển vọng đứng trước một cuộc đấu giá, nghĩa là có nhiều đề nghị để mua một căn nhà và sẽ xảy ra một cuộc chiến trả giá giữa những người mua để mua tranh. Tỉ lệ đó giảm đáng kể so với tỉ lệ 41% một năm trước đây, nhưng gia tăng so với con số 10% trong Tháng Tám.

Sự gia tăng đó có vẻ như không có gì quan trọng, nhưng trong bốn năm qua, tỉ lệ những vụ đấu giá đã sụt giảm – không phải là gia tăng – trong Tháng Chín so với Tháng Tám.

Tỉ lệ những vụ đấu giá thường sụt giảm khoảng 15% so với cao điểm của mùa mua bán nhà trong Tháng Ba cho tới khi bắt đầu chậm lại trong Tháng Chín, ít nhất theo các khuôn mẫu theo mùa từ năm 2013 đến 2018.

Điều đó đã không xảy ra trong năm nay. Tỉ lệ chỉ sụt giảm 4% điểm trong cùng thời kỳ đó. Một phần của lý do là việc mua bán trong mùa Xuân đã chậm lại một cách bất thường, do đó không có cao điểm lớn để từ đó sụt giảm. Giá nhà cao, lãi suất thế chấp cao hơn và số cung thấp đã tiếp tục kìm hãm sự cạnh tranh, dù nhu cầu nhà vẫn tăng.

Sau thời kỳ bán nhà mùa Xuân nguội lạnh nhất trong khoảng tám năm nay, sự cạnh tranh trong việc mua nhà cho tới nay vẫn không giảm bớt, nhưng lãi suất thế chấp thấp cuối cùng đã đẩy những cuộc đấu giá lên một mức vừa phải vào cuối mùa Hè khi chúng thường ít xảy ra hơn, theo kinh tế gia trưởng của Redfin, bà Daryl Fairweather.

Với lãi suất thế chấp có thể tiếp tục gần những mức thấp lịch sử, bà cho biết bà dự đoán tỉ lệ những vụ đấu giá sẽ tiếp tục không thay đổi – thay vì chạy theo sự sụt giảm thông thường vào thời kỳ cuối năm – giữa lúc năm 2019 sắp chấm dứt.

Tình trạng thị trường nhà đất nóng hơn cũng đang biểu lộ trong giá nhà, khi những vụ tăng giá đã giảm bớt suốt năm. Hiện giờ vài báo cáo lại cho thấy giá nhà đang tăng trở lại, hoặc ít ra không thay đổi.

Lãi suất thế chấp thấp đang thúc đẩy tình trạng nóng đó, giúp người mua nhà có thêm mãi lực và thêm khích lệ để vội vã mua một căn nhà trước khi lãi suất tăng trở lại. Lãi suất trung bình đối với những món thế chấp có lãi suất cố định 30 năm hiện nay thấp hơn trọn 1% điểm so với mùa Thu năm ngoái.

San Francisco, California, tiếp tục là thị trường cạnh tranh nhiều nhất, với một tỉ lệ xảy ra những vụ đấu giá là 28%. Las Vegas, Nevada, và Phoenix, Arizona, đồng hạng nhì với 21% những đề nghị đứng trước một cuộc đấu giá.

Thị trường ít cạnh tranh nhất trong Tháng Chín là Miami, Florida, với một tỉ lệ những vụ đấu giá là 2%, và sau đó tới Dallas và Austin, thuộc Texas, ở mức 3%.

Theo Người Việt

Đăng ký tư vấn