Tại sao lịch sử tín dụng lại quan trọng với mỗi cá nhân?

31/10/2019

Mỗi cá nhân trong cuộc sống hẳn có lúc phát sinh nhu cầu vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác. Việc vay vốn qua ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ của ngân hàng nhà nước. Các thông tin vay vốn, tình hình thanh toán của bạn được cập nhật thường xuyên trên hệ thống thông tin tín dụng chung gọi là CIC, các tổ chức tín dụng sẽ truy xuất thông tin này của bạn để làm căn cứ cho vay.


Các tổ chức tín dụng căn cứ vào lịch sử tín dụng (CIC) của khách hàng để cho vay.

 

Lịch sử tín dụng là gì?
Lịch sử tín dụng chính là bản cập nhật chi tiết lịch sử thanh toán vay của bạn trên báo cáo nợ của trung tâm thông tin tín dụng CIC. Lịch sử thanh toán này gồm tổng hợp thanh toán 12 tháng gần nhất, lịch sử nợ xấu, nợ quá hạn,…

Lịch sử tín dụng có tầm quan trọng đối với mỗi cá nhân
Lịch sử tín dụng là cơ sở để các ngân hàng ra quyết định cho vay. Nếu bạn có lịch sử nợ xấu, nợ quá hạn thì bạn khó có thể vay được ở bất kì ngân hàng nào.

Lịch sử tín dụng còn là căn cứ quyết định việc bạn có được cấp visa sang một số nước như Đức, Mỹ,… hay không.

Đặc biệt, một số tổ chức ngân hàng và doanh nghiệp còn sử dụng lịch sử tín dụng của ứng viên như một điều kiện để tuyển dụng.

Lợi ích của việc sử dụng thẻ tín dụng tại Mỹ
Tín dụng vô cùng quan trọng đối với cuộc sống ở Mỹ, đặc biệt với những ai có ý định sống, học tập và làm việc lâu dài ở Mỹ. Hầu hết mọi người đều dùng thẻ tín dụng và đều vay nợ dưới các hình thức như vay học phí, vay mua nhà, mua xe,… Chính vì thế, chính phủ Mỹ xây dựng một hệ thống tín dụng để theo dõi và kiểm soát hành vi tiêu dùng, lịch sử vay nợ của người dân để từ đó đánh giá mức độ tin cậy của người vay.

Chính phủ Mỹ đánh giá mức độ tin cậy của người vay dựa vào lịch sử tín dụng.

 

Tích lũy điểm tín dụng: Nếu bạn luôn trả nợ đúng hạn, quản lý nợ tốt và không trả thiếu, trả chậm thì bạn sẽ được xếp vào hạng có uy tín tín dụng tốt (good credit). Uy tín tín dụng ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống của người dân Mỹ từ việc nhỏ như ký hợp đồng điện thoại, internet hay hợp đồng thuê nhà, họ sẽ kiểm tra điểm tín dụng của bạn để đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để sử dụng dịch vụ hay thuê nhà hay không. Khi bạn mua bảo hiểm xe, họ sẽ kiểm tra điểm tín dụng của bạn để xác định mức đóng bảo hiểm, điểm tín dụng càng thấp thì mức bảo hiểm càng cao. Khi bạn muốn vay mua xe, mua nhà điểm tín dụng sẽ là mấu chốt để các ngân hàng và tổ chức tín dụng xác định hạn mức cho vay và mức lãi suất. Nếu điểm tín dụng của bạn thấp thì số tiền bạn được vay sẽ thấp và mức lãi suất sẽ bị đẩy cao. Sử dụng thẻ tín dụng đều đặn và đúng cách sẽ giúp bạn tích lũy điểm tín dụng và mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống lâu dài tại Mỹ sau này.

Rủi ro thấp: Trong nhiều trường hợp nếu sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể từ chối thanh toán với ngân hàng cho các giao dịch mua bán với lý do chính đáng như hàng hỏng, kém phẩm chất. Nếu bạn trả tiền mặt hoặc ngân phiếu thì khả năng đòi lại được tiền sẽ khó hơn nhiều.

Hoàn tiền mặt (cash-back): một số thẻ tín dụng có dịch vụ hoàn lại tiền cho khách hàng từ 1% – 5% trên tổng số tiền thanh toán, tùy vào từng mặt hàng. Tùy vào chính sách của từng thẻ tín dụng, họ sẽ chia ra các hạng mục (categories) được hưởng chế độ “cash-back” với mức hoàn lại khác nhau. Ví dụ, thẻ tín dụng tại ngân hàng Chase cho phép người dùng được hưởng 5% cash-back cho các giao dịch mua bán xăng, thực phẩm (groceries), ăn ngoài (dining) và đồ gia dụng (home supplies). American Express cũng áp dụng chính sách cash-back cho người dùng với mức 2% – 3% tùy từng mặt hàng.

Giảm giá và khuyến mại (discounts & promotions): Một số thẻ tín dụng liên kết với các công ty, tổ chức khác nhau cho phép bạn mua hàng hay sử dụng dịch vụ được giảm giá nếu dùng thẻ tín dụng của họ. Một số thẻ tín dụng còn có chương trình khuyến mại tặng cash-back cho khách hàng mở thẻ với mức ưu đãi khá hấp dẫn.

Miễn phí bảo hiểm khi thuê xe: Với một số thẻ tín dụng, khi bạn dùng thẻ tín dụng được một thời gian thì sẽ được nâng cấp thẻ. Nếu bạn dùng thẻ platinum này để thuê xe thì ngân hàng sẽ chịu luôn bảo hiểm.

Đăng ký tư vấn