Người Mỹ chuyển sang ở nhà thuê vì lãi suất vay mua nhà cao

18/04/2018

Freddie Mac vừa công bố báo cáo mới nhất cho thấy, lãi suất cho vay có tài sản thế chấp cố định trong 30 năm tại Mỹ vừa tăng lên 4,4%. Đây là mức cao nhất kể từ thời điểm tháng 4/2014.

CNN cho biết, vừa qua là tuần thứ bảy liên tiếp mức lãi suất này lên cao hơn. Thời điểm mà lãi suất tăng thường là vào mùa mua nhà ở Mỹ, tức là từ mùa xuân kéo dài đến hết mùa hè. Việc lãi suất ngân hàng tăng liên tục khiến người dân sẽ phải  tốn kém hơn trong việc vay mua nhà.

Mức lãi suất cho vay khi có tài sản thể chấp ở Mỹ hiện nay là 3,95%, nghĩa là mỗi tháng người mua nhà sẽ mất thêm 52 USD so với khoản lãi suất vay trước đây nếu họ muốn mua ngôi nhà trị giá 247.800 USD va trả trước 20%.

Bên cạnh đó, cũng vì lãi suất cho vay tăng lên mà người dân càng khó khăn trong việc tìm mua nhà. Trong khi đó, để mua được nhà, người dân Mỹ phải đối mặt với nhiều trở ngại do nguồn cung nhà ngày càng khan hiếm. Nhà kinh tế Len Kiefer, một thành viên của Freddie Mac nhận xét: “Sự cạnh tranh khá gay gắt. Nhiều người đang tìm kiếm nhà ở có thể thất vọng trong mùa xuân này. Họ thấy giá cả lên cao và lãi suất cũng lên cao, đồng nghĩa với việc khả năng tậu nhà giảm đi”.

Người Mỹ chuyển sang ở nhà thuê vì.. Đầu tư BĐS cho thuê lợi nhuận caoLãi suất vay ngân hàng cao khiến nhiều người Mỹ khó có thể mua được nhà. Ảnh: Reuters

Hiệp hội các nhà môi giới địa ốc cũng cho biết, kể từ năm 2011, giá nhà trên toàn nước Mỹ đã tăng đến 48%. Trong khi đó, thu nhập của người dân chỉ tăng bình quân khoảng 15%. Điều này tạo ra thách thức vô cùng lớn với người dân Mỹ trong việc tìm một căn nhà có giá vừa túi tiền.

Một điểm nữa là lãi suất cho vay có tài sản thế chấp tại Mỹ đang có xu hướng gắn chặt với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm. Nền kinh tế phát triển khiến lợi suất trên vốn tăng nhanh trong khi lạm phát cao hơn và thâm hụt ngân sách liên bang bùng nổ. Trường hợp lạm phát quá nóng buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng mạnh lãi suất. Ở Mỹ, trái phiếu kho bạc trước nay vẫn được xem là chuẩn cho nhiều loại tín dụng, trong đó bao gồm các khoản vay mua nhà, mua ô tô.

Điều đáng chú ý là dù lãi suất có tài sản thế chấp ở Mỹ đang tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp lịch sử vì chưa từng vượt 5% nếu tính từ năm 2011. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia thì lãi suất vẫn đang trong xu hướng tăng và có thể đạt 5% vào cuối năm 2018. Giá nhà ở cao hơn cùng với lãi suất tăng khiến việc mua được căn nhà có giá phải chăng ngày càng khó khăn hơn.

Song chuyên gia Cheryl Young, thành viên của hãng Trulia thì cho rằng, một yếu tố có thể sẽ hỗ trợ thị trường nhà đất tại Mỹ trong thời gian tới. Chẳng hạn việc xây dựng nhà đất đang bắt đầu nóng trở lại có thể sẽ hỗ trợ giá nhà. Bằng chứng là năm 2017 được cho là năm bùng nổ của việc cấp phép xây dựng dự án nhà ở mới tại Mỹ.

Lợi ích của việc đầu tư BĐS tại Mỹ - dành cho định cư và có con du học

Các nhà đầu tư Việt có cơ hội để đăng ký tham gia vào dự án sinh lời tại Hội Thảo Đầu Tư Bất Động Sản Lợi Nhuận Cao Tại Mỹ. Tại đây, các nhà đầu tư còn có cơ hội tìm hiểu thông tin từ các chuyên gia bất động sản về thuế và pháp lý liên quan khi đầu tư BĐS tại Mỹ.

Hướng dẫn từng bước mua nhà cho nhà đầu tư lần đầu 6

Đăng ký hội thảo MIỄN PHÍ ngay bây giờ

Cơ hội đầu tư sinh lợi nhuận cao tại Mỹ

Từ 9h00 – 11h00 thứ 5 hàng tuần

29 Lê Duẩn, Saigon Tower, Quận 1, HCM

Liên hệ đăng kí 0902 783 199 hoặc 0901 428 966

Đăng kí ngay!

Đăng ký tư vấn