Mỹ chính thức cấm người nhập cư không có bảo hiểm y tế

07/10/2019

Ngày 3/10/2019, chính phủ Mỹ đã thông cáo một sắc lệnh mới dành cho người nhập cư có hiệu lực kể từ ngày 3/11/2019. Theo đó, chính phủ Mỹ sẽ không cấp thị thực cho những người nhập cư không có bảo hiểm y tế hoặc không có khả năng chi trả dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Chính sách này dựa trên các quy định đã có hiệu lực của luật di trú và các số liệu thống kê thực tế trong nhiều năm qua cho thấy số lượng người định cư xin bảo hiểm xã hội của chính phủ cao gấp 3 lần công dân Mỹ. Điều này đã tạo ra gánh nặng rất lớn cho ngân sách liên bang.

Ông chủ nhà trắng đã liên tục thúc đẩy việc cải cách chính sách nhập cư kể từ khi nhậm chức.

“Trong khi hệ thống y tế của chúng ta đang phải vật lộn với những thách thức do chế độ chăm sóc không hoàn trả gây ra, chính phủ Mỹ lại làm vấn đề tệ hơn bằng cách chấp nhận hàng nghìn người nước ngoài không chứng minh được khả năng trả chi phí chăm sóc sức khỏe.”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong thông cáo.

Chính vì lý do trên, chính phủ Mỹ đã quyết định thắt chặt chính sách nhập cư, cụ thể như sau:

1. Không cấp thị thực cho người định cư không mua bảo hiểm y tế từ một công ty bảo hiểm ở Mỹ trong vòng 30 ngày kể từ ngày dự định đến Mỹ

Điều này có nghĩa là người định cư phải mua bảo hiểm sức khỏe trước và phải xuất trình các giấy tờ liên quan về việc mua bảo hiểm cho chính phủ Mỹ. Trong trường hợp người định cư không mua bảo hiểm sức khỏe trong vòng 30 ngày kể từ ngày dự định đến Mỹ thì phải chứng minh với chính phủ Mỹ rằng họ có đủ khả năng tài chính để mua bảo hiểm sức khỏe cho họ và những người thân đi theo.

2. Chính sách hạn chế thị thực này không áp dụng đối với một số trường hợp sau:

  • Những người được cấp thị thực trước ngày 3/10/2019;
  • Những người xin thị thực định cư diện đặc biệt như nhân đạo, cộng tác với chính phủ Mỹ.
  • Con của công dân/ thường trú nhân Mỹ dưới 21 tuổi và độc thân tại thời điểm bảo lãnh;
  • Cha mẹ của người bảo lãnh là công dân Mỹ, trong trường hợp người bảo lãnh chứng minh được là sẽ mua bảo hiểm sức khỏe cho cha mẹ mình;
  • Những trường hợp xin phục hồi thẻ xanh;
  • Người định cư dưới 18 tuổi, không phải là người phụ thuộc theo diện bảo lãnh thân nhân;
  • Những diện định cư mang lại lợi ích cho nước Mỹ (như diện EB,…);
  • Những trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ tư pháp quyết định.

Thẩm quyền xét duyệt điều kiện mua bảo hiểm sức khỏe đối với người định cư được chính phủ Mỹ giao cho Bộ ngoại giao, cụ thể là các lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài.

Quý gia đình sắp định cư hoặc có con du học Mỹ có thể tìm hiểu thêm về đầu tư bất động sản Hoa Kỳ – kênh  đầu tư giúp tạo lập nền tảng tài chính vững chắc và hỗ trợ cuộc sống tại Hoa Kỳ cho cả gia đình tại Sự Kiện Quốc Tế: Đầu Tư Hoa Kỳ – Đầu Tư Thịnh Vượng.

Nguồn: Tìm Hiểu Luật Pháp Hoa Kỳ

Đăng ký tư vấn