Miếng bánh ngon thu hút nhiều nhà đầu tư

14/10/2018

Tạp chí bất động sản nổi tiếng ở Mỹ – Estates Gazette đã nhận định rằng, giữa thế giới đầy bất ổn, thị trường bất động sản tại Mỹ vẫn tiếp tục vận hành tốt và đây thực sự là “miếng bánh ngon”, hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dưới đây là một số lý do khiến bất động sản Mỹ trở nên hấp dẫn không chỉ với nhiều nhà đầu tư trong nước mà còn cả ở quốc tế.

Đồng đô la mạnh và an toàn với các nhà đầu tư nước ngoài

Đồng đô la (USD) vẫn tiếp tục tăng giá là điểm hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào bất động sản Mỹ. Shahzad Janab, một nhà đầu tư đến từ Dubai cho biết, đồng USD đang tăng giá so với đồng tiền của các nước phát triển như Úc hay Canada và kể cả so với đồng tiền của nhiều thị trường mới nổi. Đặc biệt, USD chưa bao giờ tăng giá mạnh như hiện nay kể từ năm 1981. Điều này làm cho giá trị bất động sản Mỹ ngày một tăng lên cộng với lãi suất thế chấp giảm, điều kiện cho vay mua bất động sản mở rộng, khiến thị trường bất động sản Mỹ và đặc biệt New York trở nên hấp dẫn. Công ty của ông Janab bắt đầu mua bất động sản Mỹ vào năm 2014 và bán ra vào đầu năm 2015, đã thu về lợi nhuận 40%.

Lãi suất ổn định hoặc không tăng cao

Bất động sản và REITS (Quỹ đầu tư bất động sản) đặc biệt nhạy cảm với lãi suất vì chúng ảnh hưởng đến lợi nhuận và cạnh tranh với trái phiếu. Khi lãi suất và trái phiếu tăng, REITS buộc phải thắt chặt điều kiện cho vay vì những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Và điều này chắc chắn làm cho các nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường.

Nhưng gần đây, dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy GDP từ đầu năm chỉ tăng 0,2% và lãi suất vẫn ở mức thấp chưa từng có. Điều này kết hợp với chính sách cho vay nới lỏng của Fannie Mae (Hiệp hội vay thế chấp quốc gia) và Freddie Mac (Tập đoàn vay mua nhà trả góp liên bang) đảm bảo lãi suất, thế chấp mua nhà ở mức cố định, tiếp tục hỗ trợ thị trường bất động sản tăng trưởng.

Việc mở rộng toàn cầu của các tổ chức đầu tư nước ngoài và công ty tài chính hỗ trợ cho BĐS Mỹ tăng trưởng

Theo truyền thống, chính phủ Mỹ thống trị dịch vụ tài chính với các nhà quản lý đầu tư, bảo hiểm và tài sản cư trú ở đây. Bức tranh đó đã thay đổi. Những quỹ đầu tư thuộc quyền quản lý của các chính phủ nước ngoài, công ty bảo hiểm, ngân hàng đầu tư và quỹ hưu trí từ Trung Quốc, Trung Đông, Mỹ Latin đang giữ hàng nghìn tỷ USD trong các ngân hàng của Mỹ. Các nhà đầu tư này đang tìm cách can thiệp và thay đổi một phần kinh tế Mỹ theo hướng có lợi cho mình. Một trong số đó là lợi dụng ảnh hưởng kinh tế để mua những dự án bất động sản có giá trị.

Ví dụ, chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công ty bảo hiểm của mình tại Mỹ đầu tư 10% tài sản của họ ở nước ngoài, dẫn đến việc mua lại các khách sạn nổi tiếng nhất của Mỹ. Hay như chính quyền Thượng Hải dựa vào quỹ đầu tư Fosun International mua trung tâm thương mại Chase Manhattan Plaza ở New York từ JPMorgan Chase với giá 725 triệu USD vào cuối năm ngoái.

Không chỉ là các tòa nhà chọc trời, hầu hết bất động sản cao cấp của Mỹ đang lọt vào tầm ngắm của các quỹ đầu tư nước ngoài. Ước tính tổng mức đầu tư nước ngoài tại thị trường bất động sản Mỹ trong năm 2017 là 153 tỷ USD, và rất có thể đây chỉ là đỉnh của tảng băng chìm. Nhờ vậy, thị trường bất động sản Mỹ rất sôi động và đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2009.

Nguồn Batdongsan

Đăng ký tư vấn