Làm chủ nhà là cách tốt nhất để bảo đảm tương lai tài chính

16/04/2019

(realtytimes.com) – Những người mua nhà lần đầu thường chú trọng vào hai điều: Giá cả của căn nhà mà họ tính mua và số tiền hàng tháng mà họ phải trả. Và điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Khả năng tài chính là điểm then chốt khi bạn tính mua căn nhà đầu tiên. Và điều đó đặc biệt hợp lý khi xét tới giá nhà đang tăng trên toàn quốc.

Nhưng cũng có vài điều khác cần xem xét: Trị giá của căn nhà trong tương lai. Sự gia tăng trong trị giá căn nhà thuộc về bạn (home equity) có thể là điều ít ra bạn đã nghĩ tới nếu bạn tìm mua một căn nhà.

Home equity là trị giá thị trường của căn nhà trừ đi số tiền thế chấp mà bạn còn phải trả.

Trị giá nhà nói chung gia tăng 

Căn nhà được định giá cao hơn, hay giá nhà tăng lên theo thời gian, là cung cách mà đa số tài sản được gây dựng trong bất động sản. Trong khi giá cả có thể trồi sụt, trong trường kỳ, trị giá của bất động sản luôn luôn tăng lên, bao giờ cũng vậy, và không có lý do gì để nghĩ rằng điều đó sẽ thay đổi.

Điều đó làm cho địa ốc trở thành một trong những cách đầu tư lâu dài ổn định hơn. Một tài liệu của các nhà kinh tế tại Đại Học UC Davis, Đại Học Bonn, và Deutche Bundesbank (Ngân Hàng Trung Ương của Đức) sau khi nghiên cứu các hậu quả của nhiều hình thức đầu tư khác nhau, đã thấy rằng sự rủi ro gắn liền với việc đầu tư địa ốc, thấp hơn nhiều so với những hình thức đầu tư khác. Qua những đo lường tiêu chuẩn về sự bất trắc, đầu tư vào nhà đất ít rủi ro hơn đôi chút so với việc đầu tư vào các trái phiếu.

Dĩ nhiên, điều đó quan trọng đối với những người sắp mua bất động sản phần lớn vì mục đích đầu tư. Nhưng nó cũng là điều cần ghi nhớ khi mua bất động sản để ở.

Đó là an ninh tài chính sau này 

Trả dứt một món thế chấp trong thời gian bạn còn đi làm cho phép bạn loại bỏ một chi phí lớn khi bạn nghỉ hưu. Đối với những người nghỉ hưu nhìn thấy lợi tức của họ sụt giảm một khi họ khởi sự lãnh tiền  của Cơ Quan An Sinh Xã Hội hoặc rút tiền từ các trương mục đầu tư của họ, điều này có thể là sự khác biệt giữa việc sống một cuộc đời dễ chịu và sống phụ thuộc vào mỗi kỳ lương.

Và trong khi có thể khó tiên đoán nhiều thập niên sau này và ngay cả việc cố hình dung đời sống khi nghỉ hưu, ý tưởng tiết kiệm lâu dài dù sao cũng là điều hấp dẫn.

Tiết kiệm bắt buộc 

Nếu bạn cần một chút trợ giúp để tiết kiệm, một căn nhà là một phương cách trợ giúp tốt nhất. Đối với những người không có thói quen để dành tiền, việc trả một món thế chấp có thể tạo một số tiền tiết kiệm mà việc trả tiền thuê nhà không làm được.

Việc làm chủ một căn nhà không bảo đảm một tài sản cao hơn, cũng không loại bỏ nhu cầu phải có trách nhiệm về tài chính, nhưng quả thật nó cung cấp một cơ sở mà người ta có thể gây dựng tài sản trong đó.

Nên mua nhà lúc còn trẻ 

Bạn càng mua nhà sớm sủa, bạn càng có nhiều cơ hội để gây dựng tài sản. Trong số những người lớn tuổi ngày nay, những người đã mua căn nhà đầu tiên của họ từ năm 25 đến 34 tuổi đã tích lũy được nhiều tài sản nhất qua căn nhà của họ vào năm họ ở tuổi 60 – một số tiền ở giữa khoảng $150,000, theo một báo cáo của Viện Đô Thị, một tổ chức nghiên cứu bất vụ lợi.

Trong khi  đó, tài sản ở giữa qua căn nhà đối với những người ở tuổi 60 nhưng mua nhà trễ hơn (từ 35 đến 44 tuổi) chỉ lên tới khoảng một nửa, $76,000. Những chủ nhà đã mua nhà sau khi họ 45 tuổi có vào khoảng $44,000.

Như vậy, những gì bạn thực hiện ngày hôm nay chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tình trạng tài chính của bạn trong tương lai.

Đăng ký tư vấn