Janet Lepage – Tạo dựng công ty tỷ đô từ số 0

01/06/2019

Khởi nghiệp từ năm 25 tuổi, Janet Lepage hiện là giám đốc điều hành (CEO) và đồng sáng lập của công ty Western Wealth Capital – công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư bất động sản khu căn hộ tại Mỹ.

Janet Lepage được bầu chọn là doanh nhân của năm do tập đoàn tài chính, kiểm toán Ernst & Young công bố. Bà cũng là 1 trong số ít những doanh nhân được vinh danh trong danh sách Forty Under 40– giải thưởng dành cho 40 doanh nhân dưới 40 tuổi tài năng và xuất sắc nhất.

Và bí mật tạo nên thành công của Janet Lepage, cũng là lợi thế cạnh tranh, điểm khác biệt của bà và Western Wealth Capital (viết tắt WWC) trong thị trường bất động sản rộng lớn, chính là khả năng ra quyết định dứt khoát, nhanh chóng.

Quyết định dứt khoát, nhanh chóng – bí mật tạo ra sự khác biệt.

Điểm đặc biệt nhất trong cách ra quyết định của Janet Lepage, đó là khi cơ hội gõ cửa, bà quyết định rất nhanh và dứt khoát. Bởi bà hiểu, chỉ cần phân vân, chần chừ, cơ hội có thể sẽ trôi qua ngay lập tức.

Minh chứng rõ nét nhất, chính là từ thương vụ kinh doanh đầu tiên của bà khi khởi nghiệp. Cụ thể, Janet mua ngôi nhà đầu tiên bằng hình thức đấu giá, và bà đã thiếu 10.000 USD (khoảng 230 triệu VNĐ) tiền mặt để có thể hoàn thành giao dịch.

“Tôi không có kinh nghiệm, không nhiều mối quan hệ, nhưng tôi đã nghiên cứu mọi điều có thể về ngôi nhà. Tôi đã lên 1 kế hoạch chi tiết phương án hoàn vốn, tỷ lệ lợi nhuận hàng năm, các vấn đề về thuế, bảo hiểm, luật sư… 10.000 USD là 1 số tiền vừa phải. 1 khởi đầu vừa sức với tôi. Tuy nhiên, trở ngại ngoài dự tính là không ai tin tôi sẽ thành công, ngoại trừ bản thân tôi.”

Gặp khó khăn trong việc huy động vốn, nhưng không để cơ hội vụt qua, Janet Lepage đã làm mọi cách thuyết phục ba của mình cho vay tiền. Cuối cùng, Janet vay thành công 10.000 USD, với mức lãi suất 18%. Lợi nhuận đạt được từ thương vụ đầu tiên này tạo tiền đề cho sự phát triển của bà trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Sau một thời gian đầu tư sở hữu nhà, nhận thấy khu căn hộ chung cư là một thị trường màu mở, vào tháng 8 năm 2011, Janet Lepage thực hiện mua tòa nhà chung cư đầu tiên. Khả năng quyết định nhanh và dứt khoát của bà lại được bộc lộ trong thương vụ này.

Tòa nhà này nằm gần Đại học bang Arizona và sắp sửa được bán đấu giá đấu giá. Qua tìm hiểu, Janet Lepage biết được 1 ngân hàng từ Ohio là chủ sở hữu của tòa nhà. Sau đó, bà đã gọi điện trực tiếp Chủ tịch ngân hàng và đề nghị mua toà nhà với giá cao hơn giá sàn niêm yết 100.000USD, với điều kiện ngân hàng không đưa tòa nhà ra đấu giá. Vì bà biết giá trị toà nhà cao hơn vậy rất nhiều và nếu đưa ra đấu giá thì giá bán cuối cùng sẽ cao hơn vậy. Rất may mắn là ngân hàng này có trụ sở ở Ohio và không nắm được giá trị thực của bất động sản tại Arizona. Bà đã mua thành công toà nhà chung cư nay với giá bà đề nghị và đạt được lợi nhuận rất tốt sau đó.

Đến nay, sau 8 năm, dưới chiến lược của Janet Lepage, WWC đã thực hiện gần 60 thương vụ mua các khu căn hộ chung cư với tổng giá trị lên đến 1.2 tỷ USD, mang đến lợi nhuận trung bình 30%/năm cho các nhà đầu tư.

“Để quyết định chuẩn xác, hãy học hỏi chuyên gia và làm việc chăm chỉ.”

Đó chính là lời chuyên của Janet Lepage. Trong kinh doanh bất động sản, nếu bạn muốn học, có hàng triệu thứ để học. Ví dụ, chỉ việc mua thôi cũng đã có hàng trăm điểm cần lưu ý. Như làm sao để xác định được giá nhà thật hợp lý, thời điểm nào nên mua, đối thủ trên thị trường đang ra giá bao nhiêu? Cách giao dịch, cách thương thảo với người chủ nhà như thế nào? Cách làm việc với người môi giới, luật sư ra sao…

Và để giữ vững lợi thế của mình – khả năng quyết định nhanh, dứt khoát, nền tảng là khả năng nhận diện cơ hội đang đến với mình, Janet Lepage đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, thu thập thông tin mỗi ngày. Một trong những cách được Janet Lepage thường xuyên áp dụng, đó làm làm việc và học tập trực tiếp từ những chuyên gia.

Cụ thể, từ năm 2008, Janet Lepage đã kết nối với 1 cố vấn, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Người cố vấn này không những giúp Janet Lepage tìm kiếm những bất động sản tiềm năng mà còn cùng bà lên kế hoạch để thu hồi vốn cho các dự án. Ngoài vấn đề công việc kinh doanh, đều đặn mỗi tuần, Janet Lepage và cố vấn của mình nói chuyện qua điện thoại 1 lần và gặp nhau 3 lần để bà học hỏi thêm những kiến thức về bất động sản.

“Động lực của tôi mỗi sáng thức dậy là hoàn thiện quy trình của mình. Một quy trình với những công việc như nghiên cứu thị trường, tìm hiểu thông tin khách hàng, tìm kiếm bất động sản, thương thảo mới người bán…Trong kinh doanh và đầu tư, bạn không bao giờ biết được khi nào thì cơ hội đến. Vì thế, hãy luôn học hỏi, rèn luyện để luôn sẵn sàng. Khi nó gõ cửa, hãy chiếm lấy lợi thế, quyết định thật nhanh.”

Theo thống kê, lợi nhuận đạt được của các nhà đầu tư trong 28 khu căn hộ  WWC đã bán là 30%/năm.

3 quy tắc Janet Lepage và Western Wealth Capital áp dụng để đạt thành công.

  1. Tạo giá trị ngay thời điểm mua :

Như câu chuyện về toà nhà chung cư đầu tiên mà bà Janet đã mua “Một phần lớn lợi nhuận bạn đạt được khi đầu tư bất động sản là khi bạn được mua nó với giá rẻ”. WWC có đội ngũ chuyên tìm kiếm bất động sản để mua. Vào 1 thời điểm họ sẽ xem xét khoảng 15-20 bất động sản trong 6 thị trường hàng đầu và sẽ chốt mua bất động sản có “deal” tốt nhất. Bà Janet chia sẽ “thường đó là khi hai vợ chồng li dị, chủ sở hữu qua đời, hoặc công ty đang thiếu nợ và cần bán gấp. Trong các trường hợp này chúng tôi phải quyết định nhanh chóng và cần có sẵn tiền để đặt cọc”

  1. Công thức chủ động làm gia tang giá trị bất động sản.

Khác với hình thức đầu tư bất động sản thụ động, nghĩa là tình trạng bất động sản khi mua thế nào thì khi bán cũng như vậy, sẽ không mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư, WWC có công thức chủ động làm gia tăng giá trị bất động sản mình quản lý. Với công thức cụ thể 28 bước WWC đã áp dụng thành công qua 60 khu căn hộ: nâng cấp căn hộ, lắp đặt máy giặt máy sấy, cải tạo bất động sản, huấn luyện đội ngũ quản lý căn hộ … Công thức bài bản của WWC giúp tăng giá thuê phòng, làm tăng lợi nhuận ròng, qua đó tăng giá trị bất động sản.

  1. Luôn đảm bảo vốn đầu tư được hoàn trả càng sớm càng tốt.

Hiểu được mong muốn của các nhà đầu tư là làm sao để vốn đầu tư được nhận về càng sớm càng tốt, vừa đảm bảo an toàn và vừa xoay vốn đầu tư được nhiều vòng, tạo ra lợi nhuận càng cao. Vì thế, mô hình đầu tư của WWC bắt đầu hoàn vốn 50% từ sau 2 năm và 100% sau 4 năm đã có sức hút đặc biệt đến các nhà đầu tư. Hiện nay WWC có trên 700 nhà đầu tư trung thành luôn tái đầu tư các dự án mới khi nhận hoàn vốn từ dự án cũ. Các dự án khu căn hộ của WWC luôn hoàn thành huy động vốn trong vòng 2 tuần từ các nhà đầu tư trung thành của mình mà không cần quảng cáo hay marketing nhiều bên ngoài

(Trích từ Tạp Chí USHOME)

Đăng ký tư vấn